Giết cha vì ẩn ức phải sống trong bạo lực

Bà Nguyễn Thị Phì (ngụ ấp Phú Trí, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) đã phải khổ sở cả đời chịu đựng người chồng nghiện rượu say sưa tối ngày.

Đằng đẵng gần 30 năm sống chung với chồng, bà chưa một lần cảm thấy yên ổn, nhưng vì thương con cái, bà cắn răng chấp nhận. Cho đến khi người chồng nát rượu bị chết trong một lần say xỉn đánh lộn với con trai, nỗi bi thương tận cùng lại giáng xuống đầu bà.

Bi kịch của gia đình người đàn ông chôn đời mình trong men rượu

Người cha nát rượu cũng là nạn nhân chết sau cuộc ẩu đả với con trai là ông Nguyễn Văn Sĩ (51 tuổi, ngụ cùng địa chỉ trên). Ngay từ lúc chưa lấy vợ, ông Sĩ đã nổi tiếng khắp vùng với biệt tài ăn nhậu không ai bằng. Khi đến với ông Sĩ, bà Phì đã được nhiều người khuyên ngăn vì biết đó là một “sâu” rượu: “Còn trẻ nó đã như thế thì về già sẽ bê tha đến mức nào”.

Di ảnh nạn nhân
Di ảnh nạn nhân

Tuy nhiên người phụ nữ này nghĩ, bằng tình yêu thương, dần dần sẽ khuyên nhủ chồng thay đổi tính nết, tránh xa rượu chè. Với niềm tin ấy, bà về làm vợ của một ông chồng trót “nặng tình” với rượu.

Lời tiên đoán của mọi người quả không sai. Những năm sau lấy vợ, ông Sĩ “phát huy” hết khả năng là một con sâu rượu. Ông uống rượu bất chấp thời gian và không hề quan tâm đến người vợ khốn khổ và hai đứa con còn nhỏ dại. Không những thế, mỗi lần ông uống say, lại lôi vợ con ra chửi bới, đánh đập để... giải khuây.

Bà Phì đã nhiều lần bị chồng đánh thâm tím mặt mày, cả đứa con gái lúc gần hai tuổi cũng bị cha đánh đến nay vết sẹo vẫn còn trên đỉnh đầu. Nhà cửa không có được đồ gì quý giá, có thứ gì cũng bị người chồng say xỉn đập phá gần hết. Đỉnh điểm của sự điên loạn vì rượu là cách đây mấy năm, sau một ngày nhậu nhẹt say sưa, gã chồng nát rượu trở về nhà đuổi đánh vợ con. Ba mẹ con bà Phì dắt díu nhau chạy về cầu cứu nhà nội.

Ông Sĩ lúc này ở nhà một mình bèn châm lửa đốt nhà. Cả 3 mẹ con đang chạy trốn thì bỗng thấy nhà mình rực lửa vội vã chạy về, hàng xóm lân cận cũng chạy đến định cứu lửa. Ông chồng “sâu rượu” vẫn say sưa không còn biết trời đất gì, lăm lăm con dao trong tay, đe dọa những ai dám cứu lửa thì sẽ bị chém chết.

Nhà bà Phì cháy không còn một cái gì nguyên vẹn, thậm chí xoong nồi, chén bát cũng phải bỏ. Sau đợt này, đứa con trai lớn trong nhà cũng nghỉ học vì giấy tờ tùy thân cháy hết mà cha không chịu đi làm lại cho. Bà con hai bên nội ngoại thấy hoàn cảnh bi đát của hai vợ chồng, kẻ góp công, người góp của lại dựng cho hai vợ chồng một túp lều trên phần đất cũ. Sau đợt này, thấy mình sai, ông Sĩ tu tâm dưỡng tính đúng được một tháng rồi lại “ngựa quen đường cũ”, tìm đến với men rượu.

“Bà con nội ngoại ai cũng lên tiếng khuyên bảo chồng tôi bỏ rượu rồi làm lại cuộc đời nhưng ông tuyên bố trước mọi người là thà bỏ vợ, bỏ con chứ không chịu bỏ rượu”, người vợ bất hạnh chia sẻ.

Điều lạ là, trong mấy chục năm sinh sống với nhau, dù chịu đựng nhiều bất hạnh nhưng người vợ chưa bao giờ có ý định bỏ chồng. Có một lần vì quá bức xúc, bà bỏ đi nhưng chỉ được vài ngày lại quay về vì thương con. “Sống với chồng mà tôi coi ông ấy như không tồn tại, cố gắng tránh mặt được ông ấy càng lâu càng tốt. Tôi ở với ông ấy chỉ vì con cái thôi”, bà vợ trần tình.

Sống với một người cha như thế, hai đứa con của ông Sĩ càng thu mình lại với bà con xóm giềng. Đứa con gái ông Sĩ may mắn hơn anh trai khi lấy được chồng từ năm 2011. Còn về phần người con trai lớn, đến trước bi kịch xảy ra, vẫn chưa lấy được vợ cũng vì trong gia đình có người cha nghiện rượu.

Ẩn ức vì bạo hành gia đình, đứa con trai thành kẻ giết cha

Gần 30 năm sống chung, không mấy ngày gia đình ông Sĩ được yên ấm. Xen giữa những giây phút tỉnh táo ngắn ngủi, ông Sĩ gần như nhậu say triền miên. Là trụ cột gia đình nhưng ông không có công ăn việc làm gì ổn định, thường đi làm thuê, ai kêu gì làm nấy. “Làm được bao nhiêu tiền, ông ấy lang thang nhậu nhẹt hàng tháng trời, hết tiền mới về nhà. Mỗi lần quay về là ông lại ra vườn bẻ cam bán lấy tiền ăn nhậu”, người vợ khốn khổ cho biết.

Bà Phì chỉ chiếc tủ bị chồng đập vỡ kính trong những cơn say
Bà Phì chỉ chiếc tủ bị chồng đập vỡ kính trong những cơn say

Khi chúng tôi tìm đến ngôi nhà bất hạnh, thì cũng là lúc quan tài của ông Sĩ vừa được lấp đất. Bà Phì ngồi thất thần, thỉnh thoảng đưa tay áo lên lau nước mắt. Trong nhà những người thân, hàng xóm đến phụ dọn dẹp, nấu nướng. Họ làm việc trong thầm lặng, ai cũng hết sức thương cảm cho hoàn cảnh của người phụ nữ bất hạnh.

Bà Phì khóc rấm rứt nhớ lại ngày định mệnh: “Hôm ấy là ngày 28/7, hai đứa con từ Cần Thơ về quê ngoại ăn đám giỗ. Đến trưa thì hai đứa con tôi về tới nhà. Bữa đó, chồng tôi cũng nhậu từ 7 giờ sáng ở nhà hàng xóm, đến quá trưa mới chịu về. Thấy ông về, mấy mẹ con tôi hiểu ý tránh mặt, nhưng ông cứ xấn tới cầm lưỡi cưa hàng ngày vẫn dùng để tỉa những cành cam lăm le đòi tự tử”.

Biết cha, chồng đang trong cơn say, mấy mẹ con không mấy quan tâm đến, để mặc ông lảm nhảm một mình. Nhưng không ngờ trong cơn say ông Sĩ lại làm thật: dùng lưỡi cưa cứa ngang cổ mình làm trầy da, chảy máu.

Thấy cha làm liều, Nguyễn Thiện Tâm (27 tuổi, con trai ông Sĩ) cùng mẹ chạy lại can ngăn. Người vợ lấy được lưỡi cưa đem đi giấu. Trong lúc đó, người cha nát rượu vẫn lớn tiếng chửi mắng vợ và đòi đánh nhau với con trai.

Tâm bức xúc cha đã lâu ngày, lại càng bực mình vì ông thường hay bẻ trộm cam đem bán lấy tiền ăn nhậu nên lớn tiếng cãi lại. Người cha bị cơn say làm loạn trí, người con thì chịu ấm ức lâu ngày, không ai nhường ai, lao vào ẩu đả giữa nhà. Tâm đè được cha mình xuống, tiện tay vớ lấy một viên gạch tàu lát nền đánh vào tay cha với ý định cho cha chừa thói bẻ trộm cam trong vườn. Thấy cha không chống cự được, Tâm bỏ đi. Anh trở về một vựa cá ở Cần Thơ, đi làm thuê như mọi ngày.

Bà Phì cho biết, sau khi con trai bỏ đi, ông Sĩ vẫn còn bình thường và nằm ngay trên nền gạch ngủ ngon lành. Hồi lâu sau, không thấy chồng dậy, người vợ liền lại gần, lay gọi thì mới phát hiện ông Sĩ đã bất tỉnh. Bà cuống cuồng nhờ bà con hàng xóm đưa chồng đi cấp cứu. Khi lên tới bệnh viện, các bác sĩ cho biết ông Sĩ đã chết. Người vợ khốn khổ ngã quỵ trước hành lang phòng cấp cứu.

Khoảng 21 giờ cùng ngày, Công an huyện Châu Thành nhận được tin báo ông Sĩ chết tại nhà với cơ thể có nhiều thương tích. Theo kết quả điều tra ban đầu, nạn nhân chết vì mất máu cấp do vỡ mạch máu tim dẫn đến tử vong. Sau khi nghe tin cha mất, sáng hôm sau, Tâm đến cơ quan công an đầu thú.

Công an huyện Châu Thành cho biết, hiện đang tạm giữ Nguyễn Thiện Tâm về hành vi “Cố ý gây thương tích dẫn đến chết người”. “Cơ quan công an đang chờ đợi kết quả khám nghiệm tử thi về nguyên nhân cái chết của ông Sĩ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thiện Tâm”, một lãnh đạo công an huyện Châu Thành thông tin.

Theo Xa lộ pháp luật

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

  • Rẽ sang đường, nam sinh lớp 8 bị xe tải đâm tử vong

    Rẽ sang đường, nam sinh lớp 8 bị xe tải đâm tử vong

  • Video: Những cột điện ‘tử thần’ rình rập mạng sống người dân Thủ đô

    Video: Những cột điện ‘tử thần’ rình rập mạng sống người dân Thủ đô