'Giờ không phải là thời điểm mua vàng tích trữ'

Thời điểm này chưa xác định được đáy của giá vàng thế giới, bởi lẽ chưa có những thông tin tích cực để các nhà phân tích tin tưởng sự phục hồi của giá vàng. Chính vì vậy, trong thời điểm này người dân nên chờ thời điểm qua 30/6, sau thời điểm ngừng mua vàng của các ngân hàng để tránh rủi ro. Đó là chia sẻ của nguyên thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sỹ Kiêm với PV.

Chưa có tín hiệu tốt cho giá vàng hồi phục

Thưa ông, giá vàng liên tục để mất những ngưỡng quan trọng, và có xu hướng giảm sâu, điều này được nhìn nhận như thế nào qua lăng kính của nền kinh tế?

Giá vàng trong nước giảm do chịu ảnh hưởng của đà giảm sâu của giá vàng thế giới. Hiện tại, vẫn chưa có thông tin gì mới tác động lên thị trường và có thể thấy, công bố có thể sớm ngừng gói nới lỏng định lượng của Mỹ và thông tin Trung Quốc thiếu tiền vẫn đang ảnh hưởng nặng nề tới giá vàng. Hơn nữa, trong nước giá vàng còn chịu sự tác động của chính sách chống vàng hoá nền kinh tế, sự can thiệp mạnh mẽ của Ngân hàng Nhà nước vào thị trường vàng thông qua các phiên đấu thầu khiến giá vàng trong nước giảm và sẽ tiệm cận với đà giảm của giá vàng thế giới.

Nguyên thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sỹ Kiêm.

Việc doanh nghiệp đấu thầu vàng cả tấn vàng trước đây, so với thời điểm này họ đã bị thua lỗ nặng và lợi nhuận đang thuộc về Nhà nước?

Đây là điều bình thường trong kinh doanh, nó phải tuân theo quy luật thị trường, độ nhạy bén thông qua phân tích thị trường. Tôi chỉ nói đơn giản, trước đây vàng có sự làm giá từ các "ông lớn" khiến Nhà nước, người dân chịu nhiều thua thiệt. Một thời gian dài họ lũng đoạn thị trường thu lợi nhuận khổng lồ, đến nay trước sự can thiệp của các chính sách tích cực thì doanh nghiệp phải chấp nhận chịu phần thiệt thòi.

Ông nói các "ông lớn lũng đoạn thị trường", phải chăng muốn khẳng định các doanh nghiệp kinh doanh vàng chiếm thị phần chi phối?

Rõ ràng là các doanh nghiệp kinh doanh vàng trước đây đã làm giá khiến giá trong nước chênh nhiều so với giá vàng thế giới. Thậm chí, có thời điểm giá vàng trong nước còn đi ngược lại với xu hướng của giá vàng thế giới. Đến thời điểm này, họ phải chấp nhận rủi ro, thua thiệt khi giá vàng lao dốc.

Không còn là “kênh trú ẩn an toàn”?

Việc giá vàng xuống thấp, điều này cho thấy vàng không còn là kênh trú ẩn an toàn của thị trường tài chính, thưa ông?

Đúng vậy. Giá vàng bây giờ không còn hấp dẫn với các nhà đầu tư nhất là khi lạm phát đã giảm. Nhiều người không còn "lướt sóng" vàng mà tìm sang các kênh đầu tư khác khi nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi.

Khi giá vàng rơi theo "chiều thẳng đứng" và bật tăng cũng không theo quy luật thì người dân lại xếp hàng đi mua vàng như vậy sự rủi ro sẽ như thế nào, thưa ông?

Khi lạm phát cao, vàng là kênh trú ẩn an toàn, tuy nhiên đầu tư "lướt sóng" vàng thì mức độ rủi ro của nó cũng rất cao. Bởi vì, vàng phụ thuộc rất nhiều vào tình hình kinh tế thế giới. Nếu sức khoẻ kinh tế thế giới tốt, hoặc có dấu hiệu tốt thì người dân sẽ không thích vàng nữa, họ sẽ đầu tư vào cổ phiếu trên các sàn chứng khoán. Và ngược lại, nếu tình hình kinh tế thế giới bất ổn, thì các nhà đầu tư sẽ bỏ chứng khoán, bỏ đầu tư để chạy theo vàng. Trong khi đó, vàng lại thực hiện mua vào bán ra tại các ngân hàng Trung ương, có cơ quan dự trữ, mua vào và bán ra cùng một lúc rất nhiều nên có thể sẽ làm cho giá tăng lên rất nhanh và cũng giảm xuống rất nhanh. Nên có rủi ro rất lớn.

Khó xác định “đáy” của giá vàng

Thưa ông, hiện nay, khoảng cách giá vàng chênh lệch giữa mua vào và bán ra có khi là hơn 1 triệu đồng/lượng, phải chăng các công ty kinh doanh vàng đang cố tình giảm sức mua để hạn chế lượng vàng bán ra khi giá thấp?

Đó cũng là một cách thức của các doanh nghiệp kinh doanh vàng nhằm hạn chế rủi ro. Thị trường vàng trong nước vẫn một mình một chợ, không bám sát thị trường vàng thế giới. Qua các phiên đấu thầu vàng, các doanh nghiệp cũng không thể làm giá nhưng họ vẫn giữ miếng kín đáo hơn vì không muốn bị bóc mẽ. Hiện nay, các doanh nghiệp vẫn cứ giả vờ "nhấp nhô", nhưng xu hướng vẫn là giá cao hơn thị trường thế giới.

Theo ông, thời điểm này người dân đã nên mua vàng hay chưa?

Tôi cho rằng chính vì tâm lý mua vàng, giữ vàng của người dân, cứ thấy giá vàng xuống thấp, nghe dự báo nó sẽ tăng trong tương lai là người dân đổ xô đi mua. Người dân cứ ùn ùn kéo nhau đi mua bán theo tâm lý số đông thì doanh nghiệp mặc sức mua thấp, bán cao. Tôi nghĩ là chưa, bởi thời điểm này giá vàng còn bấp bênh và nó cũng có nguy cơ giảm sâu hơn nữa vì chưa có tín hiệu cho sự phục hồi. Tuy nhiên, nói khi nào vàng hạ xuống đáy thì rất khó nói. Bởi lẽ, giá vàng thế giới còn phụ thuộc vào 5 nước lớn họ sản xuất và tích trữ lượng vàng lớn nên có khả năng làm giá thị trường vàng toàn cầu theo ý đồ kinh tế và chính trị của họ. Vì lẽ đó, thị trường vàng trong nước cũng sẽ chao đảo nếu thị trường vàng thế giới bị làm giá.

Ông có thể phán đoán giá vàng rơi đến đâu sẽ "chạm đáy"?

Tôi vẫn dự báo giá vàng có thể giảm sâu có thể giá vàng thế giới sớm chạm đáy 1.000 USD/ounce. Bên cạnh đó, sau ngày 30/6, các ngân hàng buộc phải tất toán trạng thái vàng nên lượng cung dồi dào hơn. Tuy nhiên, giá vàng giảm tới đâu không phải là điều dễ đoán vì nếu đoán được ai cũng sẽ gom tiền chuẩn bị mua ở "đáy". Trong khi đó, tôi cũng cảnh báo sự làm giá của 5 nước lớn đẩy giá vàng theo ý đồ của họ. Điều này nằm ngoài quy luật và rất khó phán đoán. Do vậy cả doanh nghiệp và người dân phải hết sức cảnh giác khi đầu tư vào vàng thời điểm này.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn My (thực hiện)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam