Giúp Lê Văn Luyện chạy trốn, tù mấy năm?

Một câu chuyện pháp lý đang gây rất nhiều tranh cãi, là việc những người thân của Lê Văn Luyện sẽ bị xử lý như thế nào khi họ đã có những hành vi che giấu và giúp hung thủ chạy trốn.

Tiến sỹ Dương Mạnh Hùng, nguyên vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Công an, phân tích: Có hai khả năng xảy ra với những hành vi của bố mẹ Luyện cần được làm rõ. Thứ nhất, có hay không việc đi cướp vàng rồi dẫn đến án mạng đã được bàn bạc trong gia đình? Trong trường hợp này, bố mẹ Luyện sẽ là đồng phạm trong tội giết người. Còn khi vụ án đã xảy ra, họ mới được Luyện thông báo, nhưng vẫn cố ý tạo điều kiện cho con bỏ trốn, họ sẽ bị xử lý về tội "Che giấu tội phạm" và tội "Không tố giác tội phạm" (Điều 313, 314 BLHS). Ngoài ra, hành vi giấu vàng của ông bố cũng có khả năng rơi vào tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có (Điều 250 BLHS).

Tương tự như vậy, hành vi của người anh họ cũng cần đưa ra 2 giải thuyết như trên, nhưng thiên về hành vi che giấu tội phạm.

Để khẳng định tội danh của các đối tượng này, luật sư Tạ Quốc Cường, Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng: Nếu cứ theo đúng diễn biến vụ án được thông tin trên công luận, bố mẹ và người anh họ của đối tượng Luyện sẽ bị khởi tố về hành vi che giấu tội phạm.

Cụ thể, ông Lê Văn Miên (bố Luyện) đã có hành vi đem vàng ra vườn chôn nhằm mắt cơ quan điều tra, hành vi này có phải giấu tang vật để đem đi tiêu thụ hay không cũng cần làm rõ để củng cố thêm tội danh tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Việc bà mẹ giặt quần áo nhằm xóa vết máu trên áo cho con, theo quy định tại Điều 313 BLHS, nhiều khả năng bà này sẽ bị xử lý về tội Che giấu tội phạm với hình phạt có thể là tù từ sáu tháng đến năm năm.

Vương Trần

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Pháp luật xem nhiều

  • Video: Người đàn ông trộm xe máy bị bắt quả tang ngay tại trận

    Video: Người đàn ông trộm xe máy bị bắt quả tang ngay tại trận

  • Video: Những màn trộm điện thoại nhanh như chớp trong cửa hàng

    Video: Những màn trộm điện thoại nhanh như chớp trong cửa hàng

  • Video: Trộm táo tợn mở cửa vào tận trong nhà bẻ khóa trộm xe SH

    Video: Trộm táo tợn mở cửa vào tận trong nhà bẻ khóa trộm xe SH

Đọc tin tức sự kiện tin mới ,nhanh và hay nhất trong ngày tại chuyên mục:Tin tức 24h
Mời quý độc giả đọc báo qua RSS để có thêm nhiều thông tin hơn.