Góc nhìn khác về Nguyễn Du qua 'Bắc hành tạp lục'

Hướng đến ngày kỷ niệm 200 năm ra đời tác phẩm "Bắc hành tạp lục" của Đại thi hào Nguyễn Du (1813 - 2013), vào lúc 8h ngày 01/11/2013 tại viện Văn học (số 20 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội), Hội Kiều học Việt Nam phối hợp với Viện Văn học và công ty cổ phần sách Thái Hà tổ chức hội thảo khoa học “Bắc hành tạp lục.”

Khách mời đến dự buổi hội thảo gồm những nhà nghiên cứu, những người yêu mến Nguyễn Du đang học tập và sinh sống ở Việt Nam.

Trong suốt thời gian diễn ra hội thảo, các khách mời sẽ tham gia thảo luận những tư tưởng, triết lí, tình cảm, cảm xúc của tác giả Nguyễn Du, để hiểu thêm những hàm chứa tâm sự của ông qua từng câu thơ. Ngay những bài thơ tức cảnh, vịnh sự tích, nhân vật lịch sử cũng không còn như thơ tức cảnh, vịnh sử vốn có trong văn chương trước nay, mà ngụ bên trong rất rõ rệt thái độ sống và tâm sự nhà thơ, để nhận ra “đôi mắt Nguyễn Du’’ qua tập thơ Bắc hành tạp lục, với những lĩnh vực thuộc đời sống con người.

Cả đời ông xê dịch không dừng chân lâu ở một nơi nào. Vì vậy cuộc đời ông được xem như con thuyền nổi trôi ngược xuôi sớm tối, như cánh chim hồng lạc đàn lẻ bạn kêu thương…Thơ ông có khoảng không gian lồng lộng trời cao, có khoảng không gian mênh mông xa cách, có khoảng không gian mịt mờ gió bụi…Và con người chìm ngập bước chân đi trong xa cách, trong vời vợi nhớ thương… Và hơn thế nữa là để hiểu hình ảnh quê hương lẩn quất trong thơ Nguyễn Du bền chặt như thế nào.

Các bạn đọc quan tâm đến dự, vui lòng đăng ký tại đây.

Thông tin chi tiết về sự kiện, liên hệ:

Văn phòng: 53 Phạm Thận Duật, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: 043 7930480 - 043 7920995

Nhà sách Bản Quyền: 119C5 Tô Hệu, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: 046 2813638

VPĐD tại TP Hồ Chí Minh: 533/9 Huỳnh Văn Bánh, Phường 14, quận Phú Nhuận, TP HCM

Tel: 08 62761719 - Fax: 083 991 3276

N.Q

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Cần biết xem nhiều

  • Video CSGT bị tài xế xe container kéo lê, hất ngã xuống đường

    Video CSGT bị tài xế xe container kéo lê, hất ngã xuống đường

  • Clip: Hội đồng xét xử tuyên bố Hoa hậu Phương Nga được tại ngoại

    Clip: Hội đồng xét xử tuyên bố Hoa hậu Phương Nga được tại ngoại

  • Clip: Lời khai của đối tượng hành hung bác sĩ ở bệnh viện Thể thao

    Clip: Lời khai của đối tượng hành hung bác sĩ ở bệnh viện Thể thao