Góc nhìn về hành vi hiếp dâm nếu nâng tuổi trẻ em lên dưới 18

Không ít ý kiến lo ngại, việc nâng tuổi trẻ em sẽ gây khó khăn trong việc bảo vệ quyền của trẻ em khi bị xâm phạm, đặc biệt là trước những hành vi hiếp dâm quy định trong Bộ luật hình sự.

Ngày 23/11, thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhiều đại biểu Quốc hội đồng ý nâng độ tuổi trẻ em từ dưới 16 tuổi hiện nay lên dưới 18 tuổi.

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến ủng hộ việc nâng tuổi trẻ em lên dưới 18, không ít ý kiến lo ngại việc nâng tuổi này sẽ kéo theo nhiều hệ lụy trong đó không thể không kể đến các hành vi liên quan đến Bộ luật hình sự. Đặc biệt là tội Hiếp dâm trẻ em.

Trước đó báo Người đưa tin đã có bài viết: Nâng tuổi trẻ em lên dưới 18: Con gái kết hôn mới được 'quan hệ'?

Nhiều ý kiến lo ngại về cơ chế bảo hộ cho trẻ em khi nâng tuổi lên dưới 18 (ảnh minh họa).

Nhằm đóng góp thêm ý kiến đa chiều về vụ việc, báo điện tử Người đưa tin trích đăng bài viết của luật sư Nguyễn Văn Tiến – VPLS Đại Quốc Việt- Đoàn luật sư TP.HCM:

“Dưới góc độ pháp lý hình sự, trẻ em là đối tượng được pháp luật đặc biệt bảo vệ. Riêng tội phạm Hiếp dâm trẻ em là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, có hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định tại điều 112 Bộ luật hình sự (BLHS), do người có năng lực chịu trách nhiệm hình sự thực hiện một cách cố ý.

Các hình phạt đã được quy định rõ đối với hành vi xâm phạm đối tượng trẻ em. Cụ thể: Đối tượng dưới 16 tuổi được quy định tại điều 112 BLHS. Riêng độ tuổi từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi được quy định ở điều 111 BLHS (Tội hiếp dâm) với tình tiết tăng nặng. Như vậy về bản chất, pháp luật hình sự đã bảo vệ đầy đủ đối tượng trẻ em (dưới 18 tuổi).

Vì vậy, nếu tăng độ tuổi của trẻ em theo dự thảo thì tội phạm về hiếp dâm trẻ em trong bộ luật hình sự không nhất thiết phải sửa lại mà vẫn bảo vệ đầy đủ

Đối với tội hiếp dâm trẻ em, dù ở khung hình phạt thấp nhất cũng đã thuộc trường hợp phạm tội rất nghiêm trọng (khoản 1 – khung hìn

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Pháp luật xem nhiều

  • Clip: Trộm dùng 'chiêu độc' đánh lừa bảo vệ để đồng bọn 'cuỗm' xe

    Clip: Trộm dùng 'chiêu độc' đánh lừa bảo vệ để đồng bọn 'cuỗm' xe

  • Clip: Trộm ngang nhiên bẻ khóa, 'cuỗm' xe ngay trước cửa nhà dân

    Clip: Trộm ngang nhiên bẻ khóa, 'cuỗm' xe ngay trước cửa nhà dân

  • Clip: Bà bầu lẻn vào cửa hàng điện thoại trộm iPhone nhanh như chớp

    Clip: Bà bầu lẻn vào cửa hàng điện thoại trộm iPhone nhanh như chớp