Gọi Quốc Tuấn là Chí Phèo, ông chủ Vivaso ám chỉ ai là Bá Kiến?

Gọi Quốc Tuấn là Chí Phèo, ông chủ Vivaso ám chỉ ai là Bá Kiến?

Đinh Lạc Thành
Thứ 2, 09/10/2017 | 18:00
Thời gian gần đây, việc liên quan đến cổ phần hóa hãng Phim truyện Việt Nam được nhiều người quan tâm. Trong đó, những phát ngôn sốc của ông Thủy Nguyên được nhắc đi, nhắc lại, nhất là việc ông gọi nghệ sĩ Quốc Tuấn là Chí Phèo và nói đạo diễn Đức Việt “ăn cắp”.

Được biết, trong cuộc họp lần 3 giữa nghệ sĩ hãng Phim truyện Việt nam và ông Nguyễn Thủy Nguyên - Chủ tịch HĐQT công ty Vivaso, vị tân lãnh đạo hãng phim đã gọi nghệ sĩ Quốc Tuấn là Chí Phèo trước sự ngỡ ngàng của nhiều người làm việc tại hãng Phim truyện Việt Nam.

Theo đó, ông Nguyên có nói: “Ở đây có đồng chí Tuấn, đi đâu cũng khóc như mưa. Tôi đang sợ có nơi khóc nghệ sĩ đau xót quá rồi treo cổ chết. Tôi đang dự phòng đây. Tôi nói thật với Quốc Tuấn, người ta gọi anh là Chí Phèo". Phát biểu này của ông Nguyên đã làm nhiều người bất ngờ, bởi đây là cách nói thiếu tôn trọng của ông với các nghệ sĩ của Hãng phim.

Đa chiều - Gọi Quốc Tuấn là Chí Phèo, ông chủ Vivaso ám chỉ ai là Bá Kiến?

Ông Nguyễn Thủy Nguyên - Chủ tịch HĐQT công ty Vivaso.

Đây không phải lần đầu tiên ông Thủy Nguyên có những phát ngôn sốc với những người làm việc tại hãng Phim truyện Việt Nam. Vào ngày 19/9, trong cuộc họp lần 2 với những nghệ sĩ làm việc tại Hãng phim, đạo diễn Quốc Việt đã thắc mắc:  "Chúng tôi cần biết lý do công ty cho người chuyển đạo cụ làm phim ra ngoài, lúc đưa ra có biên bản ghi nhận không, vì những đạo cụ đó là tài sản Quốc gia. Đây là chiếc mũ cối và cái ca sắt mà tôi vô tình nhặt lại được từ bà thu mua đồng nát ngay cửa Hãng phim, nếu hôm đó, tôi đến muộn thì có thể những đạo cụ này đã bị mang đi bán sắt vụn rồi".

Trả lời câu hỏi trên, ông Nguyên cho hay: "Hiện tại, tất cả các phòng ban toàn rác. Phòng ốc ẩm thấp, điêu tàn, không ai sửa chữa. Vì thế, chúng tôi phải dọn rác. Nhà chính phía trên Hãng phim phải cải tạo để làm việc đàng hoàng. Nhà thứ hai cải tạo để đưa vào làm xưởng sản xuất. Đồng chí nhìn thấy đồ của Hãng phim và giữ lại, sao không trả lại? Như thế là ăn cắp sao? Vì sao lại nhặt lại mà không báo cáo chúng tôi?".

Đa chiều - Gọi Quốc Tuấn là Chí Phèo, ông chủ Vivaso ám chỉ ai là Bá Kiến? (Hình 2).

Nghệ sĩ Quốc Tuấn phát biểu trong cuộc họp ngày 19/9 vừa qua.

Những phát ngôn của ông Thủy Nguyên khiến nhiều nghệ sĩ bức xúc, bởi ông Nguyên hiện nay là “ông chủ mới” của Hãng phim. Khó có thể tin nổi, một người lãnh đạo một cơ quan văn hóa mà lại có thể thốt ra những lời làm tổn thương các nghệ sĩ như thế.

Bản thân tôi đã được chứng kiến “cuộc cãi vã” giữa ông Thủy Nguyên và các nghệ sĩ của Hãng phim tại số 4 Thụy Khuê vào chiều ngày 19/9. Cuộc họp mà nhiều nhà báo và nghệ sĩ đánh giá rằng, nó như một cái chợ vỡ khi các nghệ sĩ luôn bị ông Thủy Nguyên “cướp lời”. Đành rằng, ông Nguyên là một người kinh doanh, khi ông mua lại Hãng phim, chắc ông cũng tính đến việc kinh doanh gì, kinh doanh làm sao để sinh lời.

Đa chiều - Gọi Quốc Tuấn là Chí Phèo, ông chủ Vivaso ám chỉ ai là Bá Kiến? (Hình 3).

Ông Thuỷ Nguyên gọi Quốc Tuấn là Chí Phèo, vậy ông ám chỉ ai là Bá Kiến?

Nhưng khi một người lãnh đạo không thể đối thoại với nghệ sĩ, không hiểu nghệ thuật là gì, thậm chí còn bảo các quay phim, đạo diễn nếu muốn có lương thì phải đi bán bún, làm xe ôm, thì đó là một người lãnh đạo không đủ tâm và tầm.

Việc cổ phần hóa Hãng phim là việc làm cần thiết, các nghệ sĩ cũng mong mỏi việc thay đổi này sẽ làm cuộc sống của họ tốt hơn. Nhưng hơn 3 tháng qua, cái mà họ nhận được là thái độ coi thường của người lãnh đạo mới. Nội bộ công ty bất ổn, không có sự đoàn kết, thì ông lãnh đạo “anh cả đỏ” của nền Điện ảnh Việt Nam thế nào, thưa ông Thủy Nguyên?

Cùng tác giả

Phim lịch sử thất bại ở phòng vé: "Buồn khi phim bị gọi là thảm hoạ"

Thứ 6, 02/12/2022 | 20:48
Không chỉ phim Huyền sử vua Đinh mà nhiều phim lịch sử khác cũng rất kén khán giả và đạt doanh thu thấp. Các đạo diễn, nhà sản xuất đã lý giải chuyện này.

NV Nguyễn Văn Thọ kể kỷ niệm xúc động khi "Quyên" nhận giải thưởng lớn

Thứ 6, 02/12/2022 | 20:47
Là một trong 87 tác giả, đồng tác giả được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT lần này, nhà văn Nguyễn Văn Thọ đã có những chia sẻ mới nhất về niềm vui này.

Nhạc sĩ Hồng Đăng nhận giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật

Thứ 5, 01/12/2022 | 10:25
Với những đóng góp của mình về nghệ thuật, Nhạc sĩ Hồng Đăng cùng nhiều tác giả sẽ được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2022...

Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt gần 3 triệu lượt

Thứ 4, 30/11/2022 | 15:42
Theo Tổng cục Thống kê, khách quốc tế đến Việt Nam đã đạt 2,95 triệu lượt trong 11 tháng năm nay, gấp hơn 21 lần so với cùng kỳ năm trước.

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh

Thứ 4, 30/11/2022 | 09:07
Di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật làm gốm của người Chăm đã được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Cùng chuyên mục

Vĩnh viễn không bao giờ gặp lại “bàn tay của Chúa”

Thứ 5, 01/12/2022 | 19:00
Triết gia Friedrich Nietzsche (15/10/1844 – 25/8/1900) từng nói: “Chúa đã chết” Có vẻ như điều này đúng cả trong bóng đá, ngay lúc này, ở World Cup 2022.

Hành động chục triệu và tư duy trăm tỷ

Thứ 3, 29/11/2022 | 18:19
Trăm tỷ đầu tư sân chơi mà trẻ em không được vui chơi thì cái sân chơi chỉ có chục triệu lại giá trị cho cộng đồng hơn nhiều.

Chữ Hiếu thời nay

Thứ 7, 26/11/2022 | 07:00
Xã hội hiện đại, lối sống thay đổi, các bậc cha mẹ cần thay đổi trong cách dạy con để tìm cách thích ứng, giữ gìn sự Hiếu Đạo trong nền tảng gia đình.

Hải Bánh hoàn lương hay chiêu trò của mạng xã hội?

Thứ 5, 24/11/2022 | 07:00
Sự hối cải, lương thiện sẽ tự nó tạo tiếng vang, chứ không phải cứ lên mạng kể lể chuyện đời mình là trở thành tấm gương của sự hoàn lương.

Vỉa hè mà biết nói năng…

Thứ 4, 23/11/2022 | 18:23
Vẫn là điệp khúc hát mãi không hết, cứ vào quãng thời gian cuối năm, gần tết, vỉa hè nhiều tuyến phố lại được lật lên làm lại.