Gom rác đổ xuống biển

Về cửa biển Ngư Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) những ngày nắng nóng này, mùi xú uế từ những đống rác nằm mấp mé nước biển bốc lên thật kinh hoàng.

Trong khi đó, trẻ em ở Ngư Lộc vẫn vô tư tắm biển với nước đục ngầu, mùi tanh nồng xộc vào mũi.

Nhân viên gom rác trong khu dân cư ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) rồi đem đổ xuống cửa biển Ngư Lộc

Người dân địa phương cho biết cứ vào mùa nắng nóng, tình trạng ô nhiễm nơi cửa biển này ngày càng nghiêm trọng vì lượng rác thải từ các xã đổ ra biển ngày càng nhiều. Người lớn tuổi, phụ nữ thường bị đau đầu, bị bệnh phụ khoa kinh niên; còn trẻ em thì nổi mẩn ngứa, đau mắt đỏ vì thường xuyên tiếp xúc với không khí và nước biển ô nhiễm nặng.

Ông Hoàng Cao Thi - người điều hành, quản lý việc thu gom rác thải ở các xã ven biển của huyện Hậu Lộc (thuộc Công ty cổ phần môi trường CMT, TP Thanh Hóa) - giải thích gần một năm qua các xã này có ký hợp đồng với công ty để thu gom rác thải trong khu dân cư đem đi xử lý. Tuy nhiên, đến nay công ty mới thu gom được một phần rác thải ở các xã Hưng Lộc, Minh Lộc, Đa Lộc đưa đi xử lý tại địa phương khác. Riêng tại xã Ngư Lộc vì lượng rác thải sinh hoạt từ nhà dân trong ngày quá lớn, công ty chưa đủ kinh phí vận chuyển về TP Thanh Hóa xử lý. Do vậy, hằng ngày nhân viên công ty gom rác thải trong các thôn của xã Ngư Lộc rồi đem xả hết xuống cửa biển Ngư Lộc.

Ông Nguyễn Văn Ngữ, chủ tịch UBND xã Ngư Lộc, cho biết từ khi UBND xã ký hợp đồng với Công ty cổ phần môi trường CMT tổ chức gom rác thải tại địa phương, tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu dân cư của xã cơ bản được giải quyết.

Tuy nhiên, mức thu tiền gom rác thải từ người dân trung bình là 13.000 đồng/hộ/tháng, đối với hộ kinh doanh là 30.000 đồng/tháng - số tiền này mới đủ chi trả tiền công cho nhân viên gom rác trong xã và một số chi phí hoạt động. Còn kinh phí vận chuyển rác từ xã lên TP Thanh Hóa để xử lý thì người dân và công ty chưa cáng đáng được. “Nếu thu tiền thêm để có kinh phí vận chuyển rác đi xử lý thì tạo thêm gánh nặng cho dân nên đến nay xã đành để nhân viên thu gom rác trong khu dân cư rồi xả xuống biển như từ trước đến nay” - ông Ngữ nói. Theo thống kê của xã Ngư Lộc, trung bình mỗi tháng xã Ngư Lộc đổ xuống biển từ 200-250 tấn rác!

Về giải pháp cho vấn đề này, xã Ngư Lộc cho biết chỉ còn trông chờ vào nhà máy xử lý rác thải dự kiến đặt tại xã Minh Lộc. Cách đây gần năm năm, UBND huyện Hậu Lộc lập dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải này với mục tiêu thu gom, xử lý triệt để rác thải cho các xã vùng biển của huyện. Tuy nhiên, đến nay nhà máy này vẫn chưa được xây dựng.

Theo Tuổi trẻ Online

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

    Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

  • Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

    Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang