GS Đặng Hùng Võ: 'Đánh thuế tiền tiết kiệm là tối kiến'

Cựu thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng, người kiến nghị không có kiến thức về kinh tế tài chính và nên xem là một tối kiến.

Người từng chắp bút nhiều quy định quan trọng về quản lý đất đai khi còn làm thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường nhận xét, việc Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM gửi kiến nghị đánh thuế tiền gửi tiết kiệm trên 500 triệu đồng đến các cơ quan nhà nước với tâm tư mong được chấp nhận. Tuy nhiên, người kiến nghị không nghĩ rằng sẽ nhận được nhiều phản hồi từ dư luận hơn là cơ quan liên quan.

GS Đặng Hùng Võ – nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường.

Không thể giải cứu bất động sản bằng 500 triệu đồng của mỗi gia đình. Hơn nữa, khi dòng tiền này không được người dân gửi vào ngân hàng mà thả nổi ngoài thị trường thì càng nguy hiểm hơn. “Trong trường hợp này, tôi không hiểu người đưa ra tối kiến này có am hiểu gì về tài chính hay không” – GS Võ nhấn mạnh.

Theo nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, từ trước đến nay, mọi người động viên nhân dân đưa dòng tiền của mình vào nền kinh tế thông qua ngân hàng thì người đề xuất "sáng kiến" này lại hạn chế tiền gửi vào ngân hàng, đi ngược lợi ích cộng đồng. “Họ là hiệp hội bất động sản nên có ý kiến và thích gửi đi đâu thì gửi. Đề xuất này của nhóm lợi ích, thể hiện sự mù quáng về kinh tế tài chính nên sẽ khó được thông qua” – GS Võ cho biết.

Còn ông Phạm Sỹ Liêm, phó chủ tịch tổng hội xây dựng, nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: người đề xuất quy định này hy vọng sẽ chuyển được lượng tiền tiết kiệm vào kinh doanh bất động sản, nhằm cứu vãn thị trường đã đóng băng, nhưng đây thực sự không phải một đề xuất sáng tạo mà chỉ là một kiểu nghĩ gì nói vậy.

Theo Báo Giáo dục Việt Nam

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam