Hà Nội: 4 ca ghép tạng được thực hiện đồng loạt trong đêm

19:41 28/07/2016

Ngay trong đêm 27/7, 4 ca ghép tạng đã được tiến hành. Đến sáng 28/7, 4 ca mổ được đánh giá là thành công tốt đẹp.

Thông tin từ Học viện Quân y cho biết, sáng 28/7, sau nhiều giờ nỗ lực làm việc trong phòng phẫu thuật từ đêm đến sáng, các bác sỹ của Bệnh viện 103 và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa kết thúc đồng loạt 4 ca ghép tạng tim, gan, 1 quả thận.

Danh sách 3 bệnh nhân được ghép là chiến sỹ Nguyễn Nam T. được ghép tim; bệnh nhân Vũ X. C. được ghép 1 thận; bệnh nhân Trần T.H được ghép 1 quả thận. Lá gan được chuyển sang Bệnh viện Việt Đức để ghép cho bệnh nhân tại đây.

Kể lại sự việc với phóng viên, Thiếu tướng, GS. TS Đỗ Quyết - Giám đốc Học viện Quân y cho hay: "Sáng 27/7, Bệnh viện Quân y 103 tiếp nhận ca cấp cứu bệnh nhân tên M. trú tại Tuyết Nghĩa, Quốc Oai, Hà Nội. Bệnh nhân bị chấn thương sọ não, máu tụ dưới màng cứng ở vùng thái dương trái, dập não ở 2 bán cầu, dập phổi, gãy đầu dưới xương quay do ngã từ lan can tầng 2 xuống đất.

Bác sỹ BV 103 và BV Việt Đức cùng phối hợp tham gia ghép tạng.

Ngay lập tức, Ban Giám đốc và khoa Hồi sức của bệnh viện đã chỉ đạo khẩn trương đội ngũ y, bác sỹ dùng mọi biện pháp có thể để cấp cứu bệnh nhân. Các bác sỹ đã triển khai thông khí phổi, truyền dịch nâng huyết áp, chuyên sâu cấp cứu.

Do không xác định được bệnh nhân ngã lúc nào trong đêm nên công tác cứu chữa có gặp chút khó khăn. Tuy vậy, các bác sỹ vẫn nhanh chóng dùng thuốc co mạch giúp tim co bóp, nâng huyết áp, duy trì chức năng thận, phổi nhưng bệnh nhân đã không thoát được trạng thái chết não".

Sau khi bệnh nhân chết não, Ban Vận động do đồng chí Chính ủy Nguyễn Mạnh Sửu đã tìm gặp gia đình bệnh nhân để động viên cho gia đình hiểu, sẵn sàng hiến tạng của bệnh nhân để cứu được nhiều người khác.

Đánh giá về hành động này, GS. Đỗ Quyết bày tỏ, đó là hành động cao cả và nhân văn cứu chữa những bệnh nhân về tim, gan thận.

Sau khi nhận được sự

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: 4 ca ghép tạng được thực hiện đồng loạt trong đêm tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục