UBND TP Hà Nội, Ban Chỉ đạo 389/TP đã đồng loạt ban hành nhiều quyết định như một lời tuyên chiến, thể hiện quyết tâm của Thủ đô trước vấn nạn thực phẩm bẩn.
Cụ thể: Ban Chỉ đạo 389/TP thành phố đã yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm và hưởng ứng “tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016”.
Theo đó yêu cầu lực lượng Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong kinh doanh hàng hóa không có nguồn gốc, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Tăng cường kiểm tra nguyên liệu đưa vào sản xuất nhất là các mặt hàng thực phẩm, thực phẩm công nghệ, bánh mứt kẹo, bia, nước giải khát... Kiểm tra kiểm soát an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị và trung tâm thương mại, đặc biệt tại các điểm chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn thành phố.
Vấn nạn sản xuất rau phun nhiều BVTV, phun thuốc kích thích tăng trưởng khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang.
Chủ trì phối hợp với các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế thanh kiểm tra quy trình sản xuất rau và chăn nuôi an toàn trên địa bàn thành phố, thí điểm quản lý rau và thịt an toàn trên địa bàn thành phố.
Phối hợp với các lực lượng triển khai công tác tổ chức cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố ký cam kết không vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh hàng lậu, hàng cấm, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng vi phạm về an toàn thực phẩm.
Lực lượng Công an tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn, kịp thời phát hiện các đối tượng, phương tiện có nghi vấn vận chuyển, buôn bán hàng lậu, hàng không có nguồn gốc, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Xác lập các chuyên án trọng điểm về an toàn thực phẩm như: Thực phẩm,