Hà Nội mở trạm Thanh Liệt cứu đê sông Nhuệ

Do nguy cơ vỡ đê sông Nhuệ, Hà Nội quyết định mở trạm Thanh Liệt để nước chảy ngược vào các sông nội thành để cứu đê.

Lúc 2h ngày 9/8, phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội Trần Thanh Nhã xác nhận việc mở trạm Thanh Liệt cho nước sông Nhuệ chảy ngược vào nội thành.

Trong khi đó, đại diện Công ty thoát nước Hà Nội cho biết, việc mở đập nhằm giảm áp lực cho đập Thanh Liệt, sau đó sẽ bơm nước ra sông Hồng qua trạm bơm Yên Sở.

Việc này được thực hiện theo phương án đã được Ủy ban Phòng chống lụt bão Hà Nội xây dựng. "Chúng tôi sẽ có kiểm soát để việc mở đập không gây ngập lụt cho nội thành Thành phố" - vị đại diện này nói.

Một thanh niên dắt xe qua đoạn đường ngập sâu

Trước đó, cuối buổi sáng, giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Hà Nội Hoàng Thanh Vân cho biết, hiện nay mức nước sông Nhuệ rất cao. Tuy nhiên, việc mở đập Thanh Liệt sẽ chỉ được thực hiện theo quy trình, quy chế và có sự phối hợp giữa nội và ngoại thành.

Theo đó, nếu nước trong nội thành xuống thấp, mực nước đo được tại phía trong đập Thanh Liệt phải xuống dưới 3m thì mới cho phép mở cửa đập cho nước chảy ngược vào trong nội thành để giảm tải cho sông Nhuệ. Tuy nhiên, sáng nay, mực nước đo được tại đập Thanh Liệt vẫn ở mức trên 4m nên không thể mở cửa đập.

“Việc tiêu thoát nước trong nội thành là quan trọng nhất và luôn được ưu tiên. Vì vậy, hiện tại trong nội thành vẫn tiếp tục bơm nước ra ngoài. Trong khi đó, phía ngoại thành sẽ tích cực bơm ra sông Hồng tại trạm bơm Ứng Hòa để hạ mức nước sông Nhuệ. Khi nào nước phía trong nội thành thấp hơn 3m mà nước sông Nhuệ vẫn còn cao và có nguy cơ vỡ đê thì sẽ tháo nước vào hệ thống sông, mương ở nội thành như Tô Lịch, Kim Ngưu theo quy chế ” - ông Vân giải thích./.

Theo Vnmedia.vn

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Những vụ 2 mẹ con suýt mất mạng vì con vặn trúng tay ga

    Clip: Những vụ 2 mẹ con suýt mất mạng vì con vặn trúng tay ga

  • Clip: Vượt đèn đỏ, xe máy bốc cháy sau khi tông 2 người

    Clip: Vượt đèn đỏ, xe máy bốc cháy sau khi tông 2 người

  • Clip: Không làm chủ được tốc độ, hai bố con lao vào đuôi xe tải

    Clip: Không làm chủ được tốc độ, hai bố con lao vào đuôi xe tải