Hà Nội: Dự án siêu khách sạn tỷ đô, 7 năm vẫn là ruộng rau tự phát

Dự án xây dựng siêu khách sạn Lotus (Mễ Trì - Hà Nội) với số vốn khoảng 1 tỷ USD, chiều cao kỳ vọng vượt Keangnam, sau 7 năm giải phóng mặt bằng vẫn là ruộng rau muống, do dân tiếc đất tự "tăng gia".

Từng được xem là dự án ngang tầm và cùng thời với các siêu khách sạn hạng sang tại Hà Nội như: Keangnam Hanoi Landmark Tower, Grand Plaza... nhưng đến nay, dự án xây dựng siêu khách sạn Lotus (Hotel Lotus hay khách sạn Hoa Sen) vẫn là những ruộng rau muống nằm giữa "khu đất vàng" của Hà Nội.

Khu đất dự án siêu khách sạn tỷ đô sau nhiều năm biến thành ruộng rau muống mà người dân tự trồng vì tiếc đất. Ảnh: Nhất Nam

Được biết, trước đó, siêu dự án này có tổng mức đầu tư 500 triệu USD, được bộ Xây dựng cấp phép cho tập đoàn Riviera (Nhật Bản). Tuy nhiên, đầu năm 2009, tập đoàn này đã có văn bản xin rút lui khỏi dự án vì lý do khó khăn về tài chính. UBND TP. Hà Nội sau đó đã lựa chọn tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) làm chủ đầu tư dự án.

Qua nhiều năm, đến nay, không hiểu lý do vì sao siêu khách sạn vẫn chưa được khởi công, đất được quây rào nhưng bên trong trở thành bãi đất trồng rau muống do người dân tự trồng vì tiếc đất bỏ hoang.

Theo ghi nhận của PV, khu đất rộng hàng ngàn mét vuông được quây tôn 4 phía. Một mặt tiếp giáp đường Phạm Hùng, một mặt giáp đường Đỗ Đức Dục cạnh Bảo tàng Hà Nội. Hiện nay, phần lớn khu đất được người dân tận dụng trồng rau muống, một phần thành bãi rửa xe, tập kết vật liệu xây dựng...

Phối cảnh khách sạn Lotus theo thiết kế của Nhật Bản. Ảnh: Internet

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, lãnh đạo phòng Quản lý đô thị (QLĐT) quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho hay: "Khu đất là dự án được chủ đầu tư trình Thành phố xem xét và đã được phê duyệt".

Tuy nhiên, về lý do dự án siêu khách sạn này chưa khởi công thì lãnh đạo phòng QLĐT quận Nam Từ Liêm cho rằng không nắm được.

Một cán bộ Thanh tra Xây dựng phường Mễ Trì thì cho biết, nhiều năm nay, khu đất này vẫn thế. Bên ngoài được quây tôn, bên trong trồng rau muống, có thời điểm một số khu vực được làm thành bãi trông xe, sân bóng đá mini.

Theo tài liệu sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội cung cấp cho PV, khu đất có diện tích rộng 69.975m2 đã thực hiện giải phóng mặt bằng và đang quản lý theo quyết định số 3070/QĐ-UBND ngày 30/7/2008 của UBND TP.Hà Nội.

Việc thu hồi GPMB trước đây nhằm tạo quỹ đất xây dựng khách sạn 5 sao và nhà hát lớn Thăng Long. Hiện nay, 24.018m2 được công ty TNHH Metropolis Hà Nội đề nghị cấp giấy phép xây dựng tổ hợp. Phần diện tích còn lại, hiện công ty TNHH MTV phát triển Hoa Sen đang hoàn thiện thủ tục xây dựng.

Trong quá trình tìm hiểu về lý do chậm trễ của dự án, PV đã liên hệ với KBC. Tuy nhiên, đơn vị này đã từ chối cung cấp thông tin.

Dưới đây là những hình ảnh ghi nhận của PV:

Bên trong khu đất dự án có rất nhiều lều lán.

Hướng tiếp giáp với đường Phạm Hùng.

Dự án từng được kỳ vọng có chiều cao vượt tòa tháp Keangnam với 2 tòa nhà cách điệu, trong đó có tòa cao khoảng 400 mét.

Một phần diện tích đất trở thành bãi gửi xe.

Một phần tập kết vật liệu xây dựng.

Khu đất vàng rộng mênh mông cạnh Bảo tàng Hà Nội.

Toàn bộ khu đất rộng 4,3 ha được quây kín tôn nhưng người dân vẫn ra vào hái rau hàng ngày.

Nhất Nam - Nguyễn Huệ

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Clip: Vượt đèn đỏ, xe máy bốc cháy sau khi tông 2 người

    Clip: Vượt đèn đỏ, xe máy bốc cháy sau khi tông 2 người

  • Clip: Không làm chủ được tốc độ, hai bố con lao vào đuôi xe tải

    Clip: Không làm chủ được tốc độ, hai bố con lao vào đuôi xe tải

  • Một đêm, hai xe 'điên' gây náo loạn, nhiều người thương vong

    Một đêm, hai xe 'điên' gây náo loạn, nhiều người thương vong