Hà Nội: Khắc phục học trái tuyến nhờ tuyển sinh trực tuyến

Hà Nội: Khắc phục học trái tuyến nhờ tuyển sinh trực tuyến

Thứ 5, 18/08/2022 | 09:21
Hà Nội thực hiện tuyển sinh đầu cấp trực tuyến vào mầm non, lớp 1, lớp 6 với tỉ lệ hồ sơ đăng ký trực tuyến của cả 3 cấp (năm 2021 đạt trên 89%).

Báo cáo của UBND thành phố về kết quả triển khai công tác chuyển đổi số 6 tháng đầu năm trên địa bàn trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Có thể thấy, việc đẩy mạnh chuyển đổi số giáo dục trong giai đoạn dịch bệnh là bước đột phá quan trọng trong việc số hóa hậu đại dịch. Giờ đây, công nghệ không còn là điều xa vời mà đã len lỏi đến từng trường, từng gia đình, từng phụ huynh và học sinh.

Sau hơn 1 tháng, kỳ tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 trên địa bàn Hà Nội cơ bản đã hoàn thành. Nhìn chung nhà trường và phụ huynh đều đánh giá áp dụng tuyển sinh trực tuyến trên cổng điện tử thành phố đã giúp tích kiệm thời gian, xây dựng hệ thống dữ liệu chuẩn, tránh những bất cập về số lượng, đăng ký học trái tuyến.

Giáo dục - Hà Nội: Khắc phục học trái tuyến nhờ tuyển sinh trực tuyến

Hà Nội đã triển khai tuyển sinh trực tuyến nhiều năm nay.

Trao đổi với Người Đưa tin, bà Bùi Thị Thu Hằng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đan Phượng cho biết: “Theo thống kê huyện, hiện nay 100% các nhà trường trên địa bàn huyện đã có đường truyền internet và đường truyền ổn định. Việc ứng dụng công nghệ số đã mang lại hiệu quả tích cực trong việc nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.

Đối với công tác tuyển sinh, do đã được tập huấn và triển khai nhiều năm nay nên các trường đã làm quen và không gặp phải các khó khăn về kỹ thuật”.

Bà Hằng cũng đánh giá rằng, khi tuyển sinh thông qua hệ thống chung giúp nhà trường nắm được lượng học sinh, không mất nhiều trong đoạn trong việc xếp và phân loại hồ sơ của từng học sinh. Các trường đều triển khai, thực hiện các phần mềm của Sở GD&ĐT Hà Nội; 80% sổ sách trong các nhà trường đã được số hóa.

Nhận thấy thay đổi trong tuyển sinh trực tuyến cô Bùi Bảo Trâm, Hiệu trưởng trường tiểu học Điện Biên, Hoàn Kiếm bày tỏ: “Thông qua hệ thống tuyển sinh chung của Sở GD&ĐT, đến nay, chúng tôi đã tuyển đủ học sinh cho năm học mới, dựa theo cơ sở vật chất của nhà trường mỗi lớp sẽ có 30 học sinh.

Khi có hình thực tuyển sinh chung, phụ huynh sẽ không cần trực tiếp đến trường đăng ký, giúp giảm bớt thời gian, công tác chuẩn bị cũng được rút gọn. Thêm vào đó, trong quá trình tiếp nhận, mọi thông tin của các em đã được có đầy đủ và được nhập sẵn vào hệ thống các trường sẽ không cần phải có các bước nhập thông tin của học sinh”.

Giáo dục - Hà Nội: Khắc phục học trái tuyến nhờ tuyển sinh trực tuyến (Hình 2).

Tuyển sinh trực tuyến giúp tiết kiệm thời gian của phụ huynh và nhà trường.

Đối với những trường ở xa trung tâm, việc tuyển sinh trực tuyến giúp rút ngắn thời gian đi lại của phụ huynh, cô Nguyễn Thị Thanh Mai, Hiệu trưởng trường tiểu học Yên Xá, Thanh Trì cho biết: “Theo quy trình, trước khi vào lớp 1, các trường mầm non sẽ cấp cho học sinh các mã tuyển sinh theo đúng tuyến căn cứ vào nơi ở của các em. Trong thời gian đăng ký, bố mẹ điền thông tin cần thiết lên trang web chung của Sở GD&ĐT.

Sau khi hoàn thành đăng ký mỗi học sinh sẽ có phiếu dự tuyển, các thao tác này giúp phụ huynh thuận tiện tra cứu các con được phân tuyến học ở đâu. Về phía nhà trường, khi tuyển sinh trực tiếp những em đã tuyển sinh trực tuyến mọi thông tin đã có sẵn trên hệ thống và chỉ cần đối chiếu với bản cứng sẽ tiết kiệm thời gian trong việc nhập dữ liệu”.

Bên cạnh đó, cô Mai cũng đánh giá việc tuyển sinh bằn hình thức này giúp hạn chế bất cập học trái tuyến, bởi những trường hợp trái tuyến sẽ không nhập được thông tin.

“Sau khi hoàn thành tuyển sinh, căn cứ vào chỉ tiêu giao cho các nhà trường nếu còn thừa chỉ tiêu mà có học sinh trái tuyến có nhu cầu học thì có thể tạo điều kiện cho các em học tập, nhưng những hồ sơ đó cần trình lên Sở GD&ĐT, từ đó giúp hạn chế tiêu cực”, cô Mai bày tỏ.

Tuy nhiên để đảm bảo, ngoài đăng ký tuyển sinh trực tuyến, phụ huynh vẫn có thể sử dụng hình thức tuyển sinh trực tiếp. Sau mốc thời gian đăng ký, nếu chưa đủ chỉ tiêu, các trường báo cáo Sở GD&ĐT để tuyển bổ sung.

Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025 thuộc nhóm 5 địa phương dẫn đầu cả nước về phát triển chính quyền điện tử, hình thành chính quyền số. Để làm được điều này, Thủ đô đang đặc biệt chú trọng phát triển dữ liệu và ứng dụng các giải pháp công nghệ mới, phục vụ hiệu quả người dân và doanh nghiệp.

UBND thành phố đã chỉ đạo triển khai các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu trong các ngành, lĩnh vực: y tế, tư pháp, xây dựng quản lý đô thị, tài nguyên môi trường, nông nghiệp và phát triển nông thôn, triển khai theo hướng tập trung, phục vụ yêu cầu nghiệp vụ, khai thác thông tin theo quy định.

Hữu Thắng - Hoa Trà

Tuyển sinh hệ liên kết đào tạo: "Bằng cấp quốc tế - Chi phí Việt Nam"

Thứ 4, 17/08/2022 | 11:25
Sinh viên tốt nghiệp sẽ nhận bằng cử nhân chuyên ngành Kinh doanh và Thương mại quốc tế của Đại học Minh Truyền. (Ming Chuan University) - trường đại học đạt chuẩn Mỹ với hơn 60 năm xây dựng và phát triển. Hiện nay trường có gần 20 ngàn sinh viên trong đó có khoảng gần 500 sinh viên quốc tế đến từ 30 quốc gia khác nhau. Cơ hội trong tay bạn khi đăng ký học ngành Quản trị kinh doanh hệ liên kết đào tạo tại Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Bộ GD&ĐT yêu cầu "các ngành dừng tuyển sinh phải thông báo công khai"

Thứ 3, 16/08/2022 | 12:47
Bộ GD&ĐT vừa ban hành công văn về việc triển khai công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022 với nhiều nội dung đặc biệt lưu ý.

Bình Thuận: Ngăn chặn hành vi tiêu cực trong tuyển sinh trẻ mầm non

Thứ 2, 01/08/2022 | 18:16
UBND Tp.Phan Thiết chỉ đạo các ngành ngăn chặn kịp thời những thông tin, dư luận mang tính tiêu cực, những hành vi môi giới, nhũng nhiễu trong tuyển sinh ở địa bàn.
Cùng tác giả

Cạnh tranh SGK: Giá phải do nhà cạnh tranh quyết định

Chủ nhật, 02/10/2022 | 09:00
Nếu Nhà nước tham gia vào việc định giá chuyên gia lo ngại rằng sẽ giống với thời kỳ độc quyền SGK như trước kia.

Công tác chuẩn bị đầu tư dự án văn hoá - giáo dục còn bất cập, mang tính hình thức

Thứ 7, 01/10/2022 | 11:24
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chất lượng lập kế hoạch và công tác chuẩn bị dự án đầu tư còn nhiều bất cập, khiến nhiều dự án chưa thể triển khai và giải ngân.

Ứng dụng công nghệ, tỉ lệ xác nhận nhập học đại học tăng mạnh

Thứ 7, 01/10/2022 | 11:12
Năm nay có 463.440 thí sinh hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống, đạt tỉ lệ 81,7% so với số thí sinh trúng tuyển.

Tập trung vào đào tạo - đào tạo lại để nâng cao chất lượng nguồn lực

Thứ 6, 30/09/2022 | 15:15
Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, để đạt được hiệu quả công tác đào tạo thì cần chú trọng chính sách học bổng, học phí, có cơ chế phù hợp.

Bộ GD&ĐT: Không có bất kỳ lỗi nào gây ‘thiệt thòi’ cho thí sinh

Thứ 6, 30/09/2022 | 09:08
Năm 2022 sẽ là năm tiền đề cho việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động tuyển sinh đại học.
Cùng chuyên mục

Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia xin lỗi vì sai sót trong trận Chung kết

Chủ nhật, 02/10/2022 | 16:55
Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia đã nhận sai sót ở câu hỏi tiếng Anh của Charlie Puth, điểm số các thí sinh thay đổi.

Phát động cuộc thi Business Case đầu tiên cho học sinh tại Việt Nam

Chủ nhật, 02/10/2022 | 16:32
Vietnam High School Business Case Competition là cuộc thi giải Business Case đầu tiên dành cho học sinh cấp 3 Việt Nam.

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 từng nhiều lần thất bại

Chủ nhật, 02/10/2022 | 15:29
Đặng Lê Nguyên Vũ học sinh tỉnh Thái Bình vừa trải qua trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 một cách đầy ấn tượng với chiến thắng thuyết phục.

Tp.HCM: Giáo viên loay hoay đối mặt với khó khăn khi dạy môn tích hợp

Chủ nhật, 02/10/2022 | 15:24
Triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, cũng như giáo viên trên cả nước, các giáo viên tại Tp.HCM gặp áp lực khi công việc giảng dạy có nhiều mới mẻ.

Học sinh Hà Nội đội mưa cổ vũ "các nhà leo núi" chung kết Olympia 2022

Chủ nhật, 02/10/2022 | 13:21
Đường lên đỉnh Olympia 2022 đã diễn ra tại 4 điểm cầu Hà Nội, Hải Phòng, Sơn La và Thái Bình. Nhà leo núi đại diện cho Hà Nội là Vũ Nguyên Sơn đến từ THPT Amsterdam.
     
Nổi bật trong ngày

Tp.HCM: Xử phạt 45 triệu đồng 1 trường THCS-THPT tuyển sinh trái phép

Thứ 7, 01/10/2022 | 10:15
Thanh tra Sở GD&ĐT Tp.HCM ban hành quyết định xử phạt Trường THCS - THPT Đào Duy Anh vì nhiều vi phạm trong tuyển sinh và hoạt động.

“Lạm thu” đầu năm học: Đừng để “tiền quỹ” làm mất hình ảnh nhà giáo

Thứ 7, 01/10/2022 | 19:45
Vẫn là chuyện ồn ào “đến hẹn lại lên” khi đầu năm học, nhiều phụ huynh lại phát hoảng vì hàng loạt khoản phí, quỹ mà nhà trường đưa ra.

Cạnh tranh SGK: Giá phải do nhà cạnh tranh quyết định

Chủ nhật, 02/10/2022 | 09:00
Nếu Nhà nước tham gia vào việc định giá chuyên gia lo ngại rằng sẽ giống với thời kỳ độc quyền SGK như trước kia.

Dự báo thời tiết ngày 1/10/2022: Hà Nội tiếp tục mưa dông

Thứ 7, 01/10/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (1/10). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

Lên đèo Hải Vân tắm suối, một học sinh đuối nước thương tâm

Thứ 7, 01/10/2022 | 19:32
Một nhóm 9 học sinh lớp 12 ở Đà Nẵng không ai biết bơi rủ nhau lên tắm suối trên đèo Hải Vân thì một em đuối nước tử vong.