Hà Tĩnh: Dân 'tố' bệnh viện xả thải gây ô nhiễm

Hàng trăm hộ dân ở khối 5, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh bức xúc trước hành động xả thải từ bệnh viện đa khoa huyện Can Lộc gây ô nhiễm môi trường, ruộng lúa phải bỏ hoang, nước sinh hoạt bốc mùi hôi tanh…

Tại buổi làm việc với Nguoiduatin.vn, nhiều người dân tỏ ra bức xức trước hành động xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường và đốt rác thải y tế làm cho khói bụi bay vào nhà người dân của bệnh viện đa khoa huyện Can Lộc (khối 5, thị trấn Nghèn - huyện Can Lộc - Hà Tĩnh).

Khói bụi từ việc đốt rác thải của bệnh viện (Ảnh: người dân cung cấp).

Ông Phan Đình Ủy, khối phố trưởng cho hay, bệnh viện đa khoa Can Lộc được đưa vào sử dụng đã hơn 20 năm rồi, nước thải từ bệnh viện xả trực tiếp ra môi trường, từ đó nguồn nước bắt đầu bị ô nhiễm. Nước thải làm cho lúa không thể phát triển được cộng thêm việc không có chỗ thoát nước nên lúa ngập úng, không cho thu hoạch. Làm cho khoảng 6ha diện tích đất trồng lúa của người dân phía sau bệnh viện buộc phải bỏ hoang, không làm gì được.

Tuy nhiên, nhiều người tiếc ruộng để không nên vẫn cố gắng bám trụ, nhưng được ít ngày cũng ngậm ngùi bỏ cuộc vì sau khi đi cày cấy về chân tay rất ngứa và nổi mẩn đỏ.

Ông Phan Đình Ủy khối trưởng khối 5 thị trấn Nghèn - Can Lộc (Hà Tĩnh).

Không chỉ có việc ruộng phải bỏ hoang, ngay cả tới nguồn nước mà người dân dùng để sinh hoạt hàng ngày cũng bị ảnh hưởng. Anh Nguyễn Văn Lĩnh (37 tuổi, khối phố 5, thị trấn Nghèn) chia sẻ, hầu hết các giếng của những hộ dân sống phía sau bệnh viện đều bị ô nhiễm. Những ai dùng nước để tắm giặt đều có biểu hiện bị ngứa khắp người. Còn khi dùng nước nấu ăn thì đều có mùi hôi, ăn không được. Vì thế, cách đây khoảng 4 năm, không ai dám ăn uống, tắm giặt bằng nguồn nước từ giếng nữa.

"Khi mới múc lên thì nhìn có vẻ trong nhưng chỉ cần để một lúc sau là nước bắt đầu chuyển sang màu xanh và có mùi hôi tanh, rất khó chịu." – anh Thành cho biết thêm.

Ngoài ra, khói bụi việc đốt rác thải y tế từ bệnh viện cũng khiến người dân sống xung quanh rất khó chịu. Anh Bùi Văn Phượng (40 tuổi, khối phố 5, thị trấn Nghèn) phản ánh, cứ tới thứ 7 và chủ nhật là bệnh viện lại đốt rác, khói bụi bay xuống khu vực người dân sinh sống. Chúng tôi không dám ra đường, chỉ đóng cửa ở trong nhà chờ tới khi hết khói, bụi nhưng cũng không tránh được. Mùi hôi nồng nặc, ai mà không may hít phải đều cảm thấy buồn nôn, chóng mặt.

Theo quan sát của pv, phía sau bệnh viện đa khoa Can Lộc, cánh đồng lúa hơn 6ha bây giờ nhường chỗ cho cỏ dại, bèo mọc um tùm. Còn những giếng nước của người dân thì mốc meo, giăng đầy mạng nhện.

Một số người dân cho hay, sau khi người dân có phản ánh lên huyện Can Lộc. Đầu năm 2012, bệnh viện đã cho xây một lò đốt rác thải khoảng 7 tỷ đồng nhưng chỉ mới sử dụng được…2 lần. Những lần đó đều đốt thí nghiệm. Tuy nhiên, sau hơn 30 phút đốt, các chai lọ chỉ bị biến dạng chứ không hề tan chảy trong khi tốn quá nhiều nhiêu liệu nên lò đốt cũng “đắp chiếu” từ đó…

Được biết, khối phố 5 có hơn 550 hộ dân với trên 800 nhân khẩu. Người dân đã nhiều lần phản ánh tình trạng trên lên bệnh viện, rồi huyện Can Lộc nhưng tình trạng vẫn cứ tiếp diễn gây bức xúc cho người dân.

Nguoiduatin.vn sẽ tiếp tục tìm hiểu, thông tin về vụ việc.

Đức Lê

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Địa phương xem nhiều

  • Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

    Chuyện về bát phở 5 nghìn giữa thời bão giá ở đất Thành Nam [VIDEO]

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng