Hà Tĩnh: Thu phí để nuôi ong hay nuôi… ‘ông’?

05:39 12/06/2017

Trả lời về chuyện người nuôi ong xã Kỳ Tây (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) nhận được giấy mời yêu cầu "nộp lệ phí nuôi ong", Chủ tịch UBND xã Kỳ Tây khẳng định khoản thu này là tự nguyện.

Bây giờ, chuyện “lạm thu” không còn là cái gai nhức nhối của riêng ngành giáo dục mà nó còn hiện diện ở rất nhiều địa chỉ khác. Hết phí BOT vô lý, “bẫy” cuộc gọi, tin nhắn từ nhà mạng, đến cả việc bật tivi xem ca nhạc trong khách sạn cũng… phải nộp tiền tác quyền. Ở một số địa phương, người dân phải gồng mình gánh đủ thứ quỹ/phí vô lý, quá sức từ trên trời rơi xuống. Có xã nọ làm đường, xây dựng nhà văn hóa rồi bắt dân đóng 900.000 đồng mỗi nhân khẩu tiền hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Rồi bây giờ còn có nơi phải nộp phí hàng tháng để được… nuôi ong.

Với nhiều độc giả thì chuyện “thu phí” đó thật lạ kỳ nhưng ngược lại, với những người nuôi ong di cư tại một số xã của huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh thì đó đã là chuyện “thường”. Cuối tháng 5 vừa qua, họ nhận được một tờ giấy mời yêu cầu nộp 2 triệu đồng lệ phí nuôi ong. Được biết, các trại nuôi ong ở xã Kỳ Tây đã “tự nguyện đóng theo yêu cầu” khoản thu kỳ lạ này của UBND xã suốt từ năm 2011 đến nay.

Xi nhan Trái Phải - Hà Tĩnh: Thu phí để nuôi ong hay nuôi… ‘ông’?

Nhiều người nuôi ong tại các xã Kỳ Tây, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh "tự nguyện" đóng lệ phí trong suốt nhiều năm qua. (Ảnh: Zing)

Thiết nghĩ, hàng tháng các anh công an xã đã được lãnh lương – dĩ nhiên không chỉ để chi trả cho việc các anh có mặt, điểm danh tại cơ quan. Số tiền bồi dưỡng mà người nuôi ong “tự nguyện” nộp, nếu có cũng không thể lên đến hàng triệu đồng một tháng, tức hàng chục triệu đồng một năm.

Thế mới thấy chuyện “nuôi con gì, trồng cây gì” của bà con nông dân giờ đây thật nhiều trắc trở. Lo sâu bệnh liên miên, lo mất mùa, lo được mùa mất giá, lo người tiêu dùng bị ám ảnh bởi hai từ “giải cứu”. Hộ nghèo thì lại được “xóa đói” bằng những con giống có giá bán gấp đôi thị trường…

Nhiều người thắc mắc rằng đến nuôi ong còn phải nộp phí thì liệu những người nông dân chăn nuôi bò, gà, dê, vịt… hay thậm chí nuôi chó, mèo cảnh trong tương lai có phải nộp phí hay không? Viễn cảnh đó chắc cũng chẳng còn xa vời nếu như chúng ta cứ im lặng trước những khoản thu “trời ơi đất hỡi”.

Rơi vào tình cảnh éo le này, có lẽ người nông dân cũng chẳng còn sức để ngửa cổ than trời nữa. Thôi thì để tôi than thay họ một lần: “Làm nông khó lắm, phải đâu chuyện đùa?!

Bảo Ngân

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Bạn đang đọc bài viết Hà Tĩnh: Thu phí để nuôi ong hay nuôi… ‘ông’? tại chuyên mục Xi nhan Trái Phải của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục