Hai bị cáo làm oan sai ông Chấn không phạm tội làm sai lệch hồ sơ

15:23 24/01/2017

Sau khi tiến hành thẩm vấn công khai hai cựu cán bộ gây ra vụ án oan sai của ông Nguyễn Thanh Chấn, HĐXX đã đi đến quyết định các bị cáo không phạm tội làm sai lệch hồ sơ vụ án…

Như báo Người Đưa Tin đã thông tin trước đó, những ngày cận Tết nguyên đán vừa qua, TAND tỉnh Bắc Giang đã tiến hành mở phiên tòa xét xử đối với các bị cáo là Đặng Thế Vinh (SN 1961, nguyên trưởng phòng 10, VKSND tỉnh Bắc Giang) và Trần Nhật Luật (SN 1959, nguyên phó trưởng Công an huyện Việt Yên) về tội Làm sai lệch hồ sơ vụ án theo Khoản 3 Điều 300 Bộ luật Hình sự.

Hồ sơ điều tra - Hai bị cáo làm oan sai ông Chấn không phạm tội làm sai lệch hồ sơ

 Bị cáo Đặng Thế Vinh tại tòa

Quá trình mở tòa xét xử các đối tượng trực tiếp gây ra vụ án oan sai của ông Nguyễn Thanh Chấn (55 tuổi, trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang), cả hai bị cáo đều cho rằng mình không phạm tội như cáo trạng đã quy kết.

Kết thúc phần xét hỏi, sau khi cân nhắc toàn bộ hồ sơ vụ án cũng như căn cứ vào quá trình thẩm vấn công khai các bị cáo tại tòa, công tố viên cũng đã đưa ra quan điểm không có cơ sở việc quy kết các bị cáo phạm tội làm sai lệch hồ sơ vụ án. “Bị cáo Vinh đã báo cáo với lãnh đạo việc ông Chấn phản cung. Bị cáo Vinh cũng đã đưa hai biên bản phản cung và phúc cung lưu vào hồ sơ của VKS tỉnh Bắc giang. Việc không đưa hai biên bản vào hồ sơ chuyển sang TAND tỉnh Bắc Giang không phải nguyên nhân dẫn đến việc ông Chấn bị oan sai. Bản thân ông Chấn tại 2 phiên toà đều kêu oan, tố cáo hành vi của các điều tra viên. Lẽ ra khi ông Chấn kêu oan, phải báo cáo lãnh đạo thì HĐXX phải trả hồ sơ điều tra bổ sung” – Công tố viên đưa ra quan điểm.

Từ đó, vị đại diện VKS đề nghị HĐXX chuyển tội danh đối với hai bị cáo từ tội “Làm sai lệch hồ sơ vụ án” sang tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo khoản 2 Điều 285 BLHS và đề nghị mức án áp dụng cho bị cáo Vinh từ 8 đến 10 tháng tù treo, bị cáo Luật bị đề nghị mức án từ 12 đến 15 tháng tù treo.

HĐXX nhận định, trong quá trình điều tra vụ án giết người mà nạn nhân là bà Nguyễn Thị Hoan (trú tại xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên) vào năm 2003, bị cáo Trần Nhật Luật được phân công làm điều tra viên, chịu trách nhiệm chính. Tuy nhiên, bị cáo Luật đã không làm hết trách nhiệm được giao.

Đối với bị cáo Đặng Thế Vinh, với vai trò là kiểm sát viên, HĐXX cho rằng bị cáo này cố ý không đưa vào hồ sơ hai biên bản hỏi cung ông Chấn có nội dung kêu oan. Từ đó khẳng định hai bị cáo đã không làm tròn trách nhiệm trong vụ án Nguyễn Thanh Chấn, trong đó bị cáo Luật đóng vai trò quan trọng hơn và phải chịu trách nhiệm hình sự cao hơn.

Căn cứ vào toàn diện hồ sơ vụ án cũng như diễn biến phiên tòa, xét thấy, các bị cáo không có tư thù, không hưởng lợi nên không có cơ sở quy kết cố ý làm sai lệch hồ sơ. Tuy nhiên, hành vi của các bị cáo làm ảnh hưởng đến hồ sơ vụ án, dẫn đến việc ông Chấn bị oan nên HĐXX nhận thấy có cơ sở xác định các bị cáo thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, các bị cáo có nhiều thành tích, có đơn xin giảm nhẹ của ông Chấn nên được xem xét để giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi nghị án, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Luật 12 tháng tù, bị cáo Vinh 8 tháng tù cùng về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Yến Nhi

Bạn đang đọc bài viết Hai bị cáo làm oan sai ông Chấn không phạm tội làm sai lệch hồ sơ tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục