Ngày 26/8, công an huyện Đô Lương cho biết, đơn vị đã phối hợp với phòng cảnh sát môi trường - công an tỉnh Nghệ An tiến hành kiểm tra và thu giữ số lượng lớn măng khô có tẩm hóa chất. Theo đó, chủ cơ sở sản xuất là ông Thái Doãn Hào (SN 1971, trú tại xóm 7, xã Đông Sơn, huyện Đô Lương).
Số lượng măng khô xông lưu huỳnh bị cơ quan chức năng thu giữ.
Trong quá trình kiểm tra, có 2 lò sấy chứa đầy măng, phía dưới lò sấy có 7 bát bột lưu huỳnh dùng làm phụ gia trong quá trình sấy măng. Lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 2,6 tấn măng sấy khô tẩm lưu huỳnh; 2kg chất lưu huỳnh; 1.352kg quả sông khô có xông lưu huỳnh.
Lò xông măng khô phát hiện lưu huỳnh
Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở đã không xuất trình được bất kỳ giấy tờ cho việc hoạt động của cơ sở kinh doanh. Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản vi phạm và thu giữ tang vật. Được biết, cơ sở này đã hoạt động từ 12/2015.
Hiện, công an Đô Lương đang tạm giữ toàn bộ tang vật để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.
Tại một số nước, lưu huỳnh được phép sử dụng với một lượng nhỏ nhất định với các loại măng khô, nấm hương, mộc nhĩ. Tuy nhiên, dù xông ở dạng khí lỏng bay hơi nhưng lưu huỳnh vẫn đọng lại trên sản phẩm nếu sử dụng quá nhiều. Theo khuyến cáo của WHO, hàm lượng lưu huỳnh không nên vượt quá 20mg cho một kg sản phẩm.
Nếu người tiêu dùng sử dụng thực phẩm có chứa chất lưu huỳnh có nồng độ cao, lâu dài mà không biết sẽ gây tổn thương về thần kinh, thay đổi hành vi; ảnh hưởng hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch, tổn thương mắt, giảm thị lực, ảnh hưởng chức năng sinh sản, hệ miễn dịch, tuyến nội tiết. Nếu cấp tính, thì có biểu hiện ngạt mũi, chảy nước mắt, đau đầu, tức ngực...
Anh Ngọc