Thực phẩm chay chứa đầy chất gây sỏi thận

Thực phẩm chay chứa đầy chất gây sỏi thận

Chủ nhật, 22/12/2013 | 08:18
0
Theo kết quả kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM, hàm lượng acid oxalic (chất gây sỏi thận) trong các sản phẩm thực phẩm chay là khá cao.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM mới đây đã công bố toàn bộ 4 mẫu mì căn, hủ tiếu khô, mì sợi khô được lấy tại một số điểm kinh doanh trên địa bàn TP và đưa đi phân tích thì cả 4 đều chứa acid oxalic – một chất cấm sử dụng trong thực phẩm vì gây sỏi thận…

4/4 mẫu đều có chất gây sỏi thận

Sau khi thu thập, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM đã gửi đến Cty cổ phần dịch vụ khoa học công nghệ sắc ký Hải Đăng để phân tích. Trước kết quả trên, để đối chứng, Chi cục ATVSTP đã truy nguồn gốc và trực tiếp đến 4 cơ sở: Phong Ký (phường 8, quận 6), Đinh Thanh Lẹ (QL22, khu phố 6, thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi), Phạm Văn Năng (ấp Tiền, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi) và một hộ kinh doanh ở TPHCM để lấy mẫu tại cơ sở gửi đi xét nghiệm lần hai đối chứng.

Kết quả hàm lượng acid oxalic trong hủ tiếu khô là 142mg/kg; mì căn là 40,1mg/kg; trong mì sợi khô và sản phẩm còn lại khá cao…

Theo trình bày của chủ cơ sở sản xuất mì sợi khô Phong Ký thì mỗi ngày cơ sở sản xuất khoảng 100kg mì sợi khô phân phối cho các chợ trên địa bàn TP. Nguyên liệu chủ yếu để sản xuất mì là bột mì, trứng gà, phụ gia làm giòn, màu thực phẩm, nước tro. Cơ sở khẳng định không bỏ hoá chất acid oxalic để làm tăng độ trắng vì mì sợi thường có màu vàng.

Chủ cơ sở sản xuất mì căn Đinh Thanh Lẹ khẳng định, mì căn được sản xuất từ bột mì và muối. Bột mì được cơ sở mua tại Công ty G ở quận 10. Sau khi Chi cục ATVSTP công bố mì căn có chứa hoá chất acid oxalic, cơ sở này đã nhanh chóng lấy 4 mẫu bột mì của Công ty G để kiểm nghiệm và phát hiện cả 4 mẫu đều chứa acid oxalic với hàm lượng 157-198mg/kg. Điều đáng nói, lâu nay, mì căn, hủ tiếu khô được xem là loại thực phẩm khá phổ biến trong các bữa ăn chay.

Sức khỏe - Thực phẩm chay chứa đầy chất gây sỏi thận

Nguy cơ nhiễm vi sinh ecoli, coliform từ thực phẩm chay.

Chưa kiểm soát được chất tạo mùi, vị, định hình

Khảo sát thực phẩm chay được bày bán tại một số chợ đầu mối TPHCM như chợ Lớn (quận 6), chợ An Đông (quận 5), chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh) cho thấy, phần lớn các loại mì căn, tàu hủ ki, đậu phụ… được sản xuất thủ công trong nước với giá bình dân, phần còn lại là các loại nhập khẩu. Trong đó, hàng nhập khẩu có giá bán khá cao làm giả theo các loại thức ăn mặn.

Gần như có bao nhiêu món mặn là có bấy nhiêu món chay tương tự. Ngoài ra, “góp mặt” vào thực đơn để đãi tiệc còn có nhiều thực phẩm chay như heo sữa quay, gà phát tài, chả lụa, chả quế, chả cá, nem chua… Hầu hết thực phẩm chay đóng gói sẵn có giá khá “mềm”, chỉ khoảng 13.000 – 32.000đ/gói (120 – 250g) và 62.000 – 110.000đ/kg.

Chả lụa chay giá 100.000 đồng/kg, chả nấm 110.000 đồng/kg, chả bó sả 85.000 đồng/kg, chả quế, chả cốm 75.000 – 80.000 đồng/kg; ruốc thịt chay khoảng 170.000 đồng/kg.

Phần lớn các loại đồ chay đều thuộc diện: Không nhãn mác, không hạn sử dụng và cơ sở sản xuất. Nếu có nhãn thì ghi chung chung. Theo các chuyên gia, để tạo ra được hương vị, hình dáng giống như thức ăn mặn thông thường, nhà sản xuất buộc phải cho thêm chất hóa học để tạo màu, mùi, vị. Đặc biệt, phải có thêm chất định hình, để tạo hình cho giống các loại thịt, cá.

TS Phan Thế Đồng – nguyên Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm (Trường ĐH Nông – Lâm TPHCM) – cho rằng, acid oxalic kết hợp với sắt, canxi, natri, kali… trong cơ thể sẽ kích thích ruột và gan. Acid oxalic liên kết với canxi, do đó nếu sử dụng thực phẩm chứa acid oxalic trong thời gian dài sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu hụt chất khoáng, chất dinh dưỡng. “Người có các rối loạn liên quan tới thận, thấp khớp, bệnh gút… không nên dùng thực phẩm chứa acid oxalic. Người có tiền căn sỏi thận nếu dùng thức ăn chứa acid oxalic dễ có nguy cơ sỏi thận, làm nghẽn đường tiết niệu” – TS Đồng cảnh báo.

Điều đáng lưu ý, lâu nay, nhiều người cho rằng, chỉ có chất bảo quản mới gây hại, thế nhưng đối với thực phẩm chay, trên thực tế, nhiều chất khác thậm chí còn độc hại hơn như chất tạo mùi, vị, định hình mà ngay cả những nhà sản xuất cũng không biết được tác hại. Chính vì suy nghĩ, “đồ chay là sạch, vô hại” nên ít khi thấy cơ quan chức năng kiểm tra loại thực phẩm này.

Trong khi đó, trào lưu ăn chay đang dần rất phổ biến ở VN. Để bảo vệ sức khoẻ cho người tiêu dùng, cơ quan quản lý phải yêu cầu nhà sản xuất giải trình được các chất sử dụng trong sản phẩm chay, tránh tình trạng gian lận, đánh lừa người tiêu dùng.

Theo Sức khỏe& Đời sống

Người mua, kẻ bán kinh ngạc vì thực phẩm làm từ... nhựa

Thứ 7, 17/08/2013 | 20:46
Hàng loạt thực phẩm được cho là làm từ nhựa bị người dân và các cơ quan chức năng phát hiện trong thời gian qua khiến người tiêu dùng hết sức hoang mang. Điều đáng suy ngẫm là, bên cạnh những kẻ coi thường sức khỏe người dân, sẵn sàng kinh doanh những loại thực phẩm giả để trục lợi, còn không ít người không biết mình đang bán những loại thực phẩm làm từ nhựa...

Những loại thực phẩm 'chết người'

Thứ 5, 06/06/2013 | 10:10
Hiện nay những nguy cơ đối với sức khỏe do thực phẩm đang hết sức phổ biến. Dù là do thực phẩm nhiễm độc hay nhiễm bẩn, song chắc chắn là bạn phải cẩn thận với những loại thực phẩm dưới đây.

Cơ quan thực phẩm Anh trả lời thư Cục an toàn thực phẩm

Thứ 3, 22/10/2013 | 14:54
Ngày 21/10/2013, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã chuyển thư trả lời của Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) tới Cục an toàn thực phẩm, về thông tin về một số sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ nhỏ được sử dụng phổ biến ở Vương quốc Anh có hàm lượng nhôm cao.

Phát hiện 250 thùng thực phẩm chức năng giả

Thứ 7, 03/08/2013 | 08:58
Ngày 2/8, lực lượng Cảnh sát môi trường, Cảnh sát kinh tế, phối hợp với Chi cục quản lý thị trường, Công an quận Đống Đa đã phát hiện và triệt xóa cơ sở chuyên kinh doanh các loại thực phẩm chức năng cao cấp giả tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội.

Cục an toàn Thực phẩm lên tiếng vụ sữa dê dởm

Thứ 5, 21/02/2013 | 11:02
Hôm qua (20/2), trên nhiều trang mạng, các bà mẹ nuôi con nhỏ đang truyền tai nhau về thông tin sữa dê nhập khẩu mang nhãn hiệu Danlait có chất lượng không tốt gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Khổ vì thực phẩm sạch

Thứ 3, 17/12/2013 | 16:10
'Bão' thực phẩm bẩn tung hoành trên thị trường khiến nhiều bà nội trợ run rẩy mỗi khi đi chợ nấu nướng. Được đà, thực phẩm sạch lên ngôi, làm mưa làm gió, đỏng đảnh và kiêu căng thử thách lòng kiên nhẫn của khách hàng.

Người mua, kẻ bán kinh ngạc vì thực phẩm làm từ... nhựa

Thứ 7, 17/08/2013 | 20:46
Hàng loạt thực phẩm được cho là làm từ nhựa bị người dân và các cơ quan chức năng phát hiện trong thời gian qua khiến người tiêu dùng hết sức hoang mang. Điều đáng suy ngẫm là, bên cạnh những kẻ coi thường sức khỏe người dân, sẵn sàng kinh doanh những loại thực phẩm giả để trục lợi, còn không ít người không biết mình đang bán những loại thực phẩm làm từ nhựa...

Những loại thực phẩm 'chết người'

Thứ 5, 06/06/2013 | 10:10
Hiện nay những nguy cơ đối với sức khỏe do thực phẩm đang hết sức phổ biến. Dù là do thực phẩm nhiễm độc hay nhiễm bẩn, song chắc chắn là bạn phải cẩn thận với những loại thực phẩm dưới đây.

Cơ quan thực phẩm Anh trả lời thư Cục an toàn thực phẩm

Thứ 3, 22/10/2013 | 14:54
Ngày 21/10/2013, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã chuyển thư trả lời của Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) tới Cục an toàn thực phẩm, về thông tin về một số sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ nhỏ được sử dụng phổ biến ở Vương quốc Anh có hàm lượng nhôm cao.

Phát hiện 250 thùng thực phẩm chức năng giả

Thứ 7, 03/08/2013 | 08:58
Ngày 2/8, lực lượng Cảnh sát môi trường, Cảnh sát kinh tế, phối hợp với Chi cục quản lý thị trường, Công an quận Đống Đa đã phát hiện và triệt xóa cơ sở chuyên kinh doanh các loại thực phẩm chức năng cao cấp giả tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội.

Cục an toàn Thực phẩm lên tiếng vụ sữa dê dởm

Thứ 5, 21/02/2013 | 11:02
Hôm qua (20/2), trên nhiều trang mạng, các bà mẹ nuôi con nhỏ đang truyền tai nhau về thông tin sữa dê nhập khẩu mang nhãn hiệu Danlait có chất lượng không tốt gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Khổ vì thực phẩm sạch

Thứ 3, 17/12/2013 | 16:10
'Bão' thực phẩm bẩn tung hoành trên thị trường khiến nhiều bà nội trợ run rẩy mỗi khi đi chợ nấu nướng. Được đà, thực phẩm sạch lên ngôi, làm mưa làm gió, đỏng đảnh và kiêu căng thử thách lòng kiên nhẫn của khách hàng.
Cùng chuyên mục

Đồng Nai: Chuyển đổi số ngành y để phục vụ người dân tốt hơn

Thứ 5, 25/04/2024 | 18:01
Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội thảo chuyển đổi số với mục tiêu cao nhất là phục vụ người dân.

Tp.HCM: Nhiều phòng khám bị xử phạt, đình chỉ do vi phạm về hoạt động

Thứ 5, 25/04/2024 | 11:31
Nhiều phòng khám tại Tp.HCM bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt, đình chỉ do vi phạm về hoạt động khám chữa bệnh.

Việt Nam quyết tâm loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030

Thứ 5, 25/04/2024 | 09:09
Trong số 17 tỉnh chưa loại trừ sốt rét, vẫn còn lây truyền tại chỗ, tuy nhiên, số thôn bản có lây truyền tại chỗ ngày càng được thu hẹp.

Tp.HCM: Phát hiện cơ sở dịch vụ ngang nhiên quảng cáo trái phép

Thứ 4, 24/04/2024 | 21:00
Lực lượng chức năng vừa phát hiện, xử lý một cơ sở kinh doanh tắm hơi, massage ngang nhiên quảng cáo các dịch vụ không được cấp phép.

Bác sĩ lưu ý tổn thương thường gặp gây vô sinh ở nữ

Thứ 4, 24/04/2024 | 11:34
Việc phát hiện kịp thời các bất thường như: dính buồng tử cung, u xơ tử cung, polyp tử cung...ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị vô sinh hiếm muộn.
     
Nổi bật trong ngày

Rau dại mọc từ cây đầy gai nhọn, giá 30 triệu/kg vẫn tấp nập người mua

Thứ 4, 24/04/2024 | 11:25
Việc thu hoạch loại rau dại này gặp không ít khó khăn vì nếu hái không cẩn thận có thể dễ dàng bị gai đâm chảy máu.

Tp.HCM: Nhiều phòng khám bị xử phạt, đình chỉ do vi phạm về hoạt động

Thứ 5, 25/04/2024 | 11:31
Nhiều phòng khám tại Tp.HCM bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt, đình chỉ do vi phạm về hoạt động khám chữa bệnh.

Bé 3 tuổi bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch vì sai lầm của cha mẹ

Thứ 5, 25/04/2024 | 19:51
Bệnh viện Nhi trung ương đang điều trị tích cực cho một bệnh nhi bị ngộ độc chì nặng do cha mẹ cho trẻ dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa động kinh.

Đồng Nai: Chuyển đổi số ngành y để phục vụ người dân tốt hơn

Thứ 5, 25/04/2024 | 18:01
Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Hội thảo chuyển đổi số với mục tiêu cao nhất là phục vụ người dân.

Tp.HCM: Phát hiện cơ sở dịch vụ ngang nhiên quảng cáo trái phép

Thứ 4, 24/04/2024 | 21:00
Lực lượng chức năng vừa phát hiện, xử lý một cơ sở kinh doanh tắm hơi, massage ngang nhiên quảng cáo các dịch vụ không được cấp phép.