Hải Phòng: Hít phải khói bụi, hàng chục học sinh và giáo viên nhập viện

Lã Tiến latienbhp@gmail.com

18:08 06/01/2018

Hàng chục học sinh và giáo viên trường THCS Quán Toan (quận Hồng Bàng, TP.Hải Phòng) đã phải nhập viện cấp cứu vì hít phải khói, bụi phát ra từ công ty thép Việt – Nhật.

Chiều 6/1, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Mai Văn Tuyên, Chủ tịch UBND phường Quán Toan, quận Hồng Bàng (TP.Hải Phòng) cho biết, khoảng 8h ngày 6/1, phường nhận được tin báo về việc nhiều học sinh của trường THCS Quán Toan được lãnh đạo, giáo viên nhà trường và phụ huynh đưa đi cấp cứu do hít phải khói, bụi phát ra từ công ty thép Việt - Nhật.

Nhận được tin, phường báo cáo lãnh đạo quận Hồng Bàng và các ngành liên quan để thành lập đoàn công tác kiểm tra hiện trường tại công ty và trường học. Qua kiểm tra, đoàn công tác ghi nhận có hiện tượng giáo viên và học sinh bị choáng, ngất phải đưa đi cấp cứu.

Xã hội - Hải Phòng: Hít phải khói bụi, hàng chục học sinh và giáo viên nhập viện

Lãnh đạo công ty thép Việt - Nhật tới thăm hỏi các em học sinh bị ảnh hưởng bởi khói bụi.

Theo lãnh đạo trường THCS Quán Toan, hiện tượng khói, bụi phát ra từ công ty thép Việt – Nhật xuất hiện khoảng hơn 1 tháng nay. Nhà trường đã thông tin cho lãnh đạo công ty và khi nhà máy dừng hoạt động thì hiện tượng khói, bụi mới bớt.

Nhưng vào khoảng 6h45 sáng 6/1, xuất hiện khói trắng có mùi khét rất khó chịu, kèm theo bụi đen khiến học sinh và giáo viên rất khó chịu. Đến 7h30 cùng ngày, có 21 học sinh bị nôn, choáng, ngất phải đưa đến phòng khám gần nhất cấp cứu. Không chỉ học sinh mà 2 cô giáo Đoàn Thị Hoàng Anh và Nguyễn Thị Thanh cũng ngất xỉu do hít phải mùi và bụi nêu trên.

Theo ông Tuyên, trong số 21 học sinh nhập viện cấp cứu, có 5 cháu nặng hơn phải ở lại theo dõi thêm. Còn các cháu khác ổn định đã được gia đình đưa về nhà. Khi nhập viện, các cháu phải tiêm trợ sức, nặng thì truyền dịch và thở oxy.

“Đến 16h cùng ngày, sức khỏe các cháu đã ổn định và được gia đình đưa về nhà”, ông Tuyên nói.

Xã hội - Hải Phòng: Hít phải khói bụi, hàng chục học sinh và giáo viên nhập viện (Hình 2).

Đoàn công tác của quận Hồng Bàng và các ngành liên quan kiểm tra tại công ty thép Việt - Nhật.

Về sự cố nêu trên, ông Nguyễn Văn Phi, Trợ lý Chủ tịch HĐQT công ty thép Việt - Nhật cho biết, nhà máy hoạt động luyện phôi thép có công suất 120.000 tấn/năm từ năm 2008, sau đó công ty gặp khó khăn nên nhà máy dừng hoạt động, đến giữa năm 2015 thì hoạt động trở lại.

“Trong quá trình hoạt động, vào khoảng 5h30 ngày 6/1, đơn vị nhận được thông báo về sự cố. Túi lọc bụi lò luyện thép bị cháy mặc dù được thay mới ngày 5/1. Đây là sự cố ngoài ý muốn. Đơn vị phối hợp với lãnh đạo địa phương thăm hỏi học sinh và giáo viên bị choáng ngất và nhập viện cấp cứu. Căn cứ vào tình hình thực tế cụ thể, đơn vị có trách nhiệm trong chi trả viện phí. Đơn vị tạm dừng lò luyện thép trong thời gian khắc phục sự cố”, ông Phi nói.

Ông Tuyên thông tin, sau khi kiểm tra thực tế, đoàn công tác yêu cầu công ty thép Việt - Nhật dừng ngay hoạt động của dây chuyền luyện thép, khẩn trương khắc phục sự cố. Sau khi khắc phục xong, công ty phải báo cáo bằng văn bản về sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng để thực hiện quan trắc, đánh giá chất lượng khí thải của lò luyện thép trước khi ra môi trường.

Nếu trường hợp khí thải chưa đạt chuẩn cho phép, công ty vẫn tiếp tục phải dừng hoạt động và khắc phục triệt để.

Lã Tiến

Bạn đang đọc bài viết Hải Phòng: Hít phải khói bụi, hàng chục học sinh và giáo viên nhập viện tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục