Hải quan tỉnh Quảng trị thu ngân sách đạt 125 tỷ đồng sau 6 tháng

14:14 10/07/2017

6 tháng đầu năm 2017, công tác thu NSNN của Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị đạt gần 125 tỷ đồng. Trong đó, thu NSNN từ tiền thanh lý hàng phạm pháp luật đạt 1,7 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị, trong 6 tháng đầu năm, do kim ngạch một số mặt hàng có số thu cao như: gỗ nguyên liệu, xăng dầu, chì, đồng, thạch cao… giảm mạnh nên số thu thuế xuất – nhập khẩu qua địa bàn tỉnh giảm mạnh.
Bởi vậy, 6 tháng đầu năm 2017, công tác thu ngân sách nhà nước (NSNN) của Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị đạt gần 125 tỷ đồng. Trong đó, thu NSNN từ tiền thanh lý hàng phạm pháp luật đạt 1,7 tỷ đồng.
Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị cung phối hợp với Cục Thuế tỉnh Quảng Trị trong việc rà soát, kiểm tra việc hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với một số doanh nghiệp có nhu cầu chấm dứt hiệu lực mà số thuế doanh nghiệp có nhu cầu giải thể, chấm dứt hoạt động. Cung cấp thông tin về hàng hóa uất khẩu cho cơ quan thuế trong công tác hoàn thuế VAT.

Tiêu dùng & Dư luận - Hải quan tỉnh Quảng trị thu ngân sách đạt 125 tỷ đồng sau 6 tháng

 Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo


Tỉnh Quảng Trị có đường biên giới dài 206km, có 2 cửa khẩu quốc tế: Lao Bảo và La Lay. Địa hình ở hai cửa khẩu này có nhiều đường mòn, lối mở nằm sát khu vực dân cư biên giới sinh sống, đây là điều kiện thuận lợi để các đối tượng buôn lậu hoạt động.
Theo ông Đinh Ngọc Thanh – Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị cho biết, hành vi mua bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới giữa Lào và Việt Nam ở các khu vực cửa khẩu Lao Bảo và La Hay diễn ra chủ yếu ở dọc sông Sê Pôn và các đường mòn, lối mở hai bên cánh gà, cửa khẩu. Các đối tượng lợi dụng trời tối, và địa hình phức tạp dùng thuyền máy vận chuyển hàng dọc sông Sê Pôn để đưa hàng hóa vào Việt Nam, sau đó dùng xe thồ, xe kéo, thuê người vận chuyển hàng hóa bằng đường tiểu ngạch về nội địa tiêu thụ.

Tiêu dùng & Dư luận - Hải quan tỉnh Quảng trị thu ngân sách đạt 125 tỷ đồng sau 6 tháng (Hình 2).

 Ông Đinh Ngọc Thanh - Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị


Hành vi mua bán vận chuyển trái phép hàng hóa trên tuyến tiếp giáp giữa Khu thương mại Lao Bảo với nội địa diễn ra theo nhiều phương thức và thủ đoạn khác nhau. Song phổ biến vẫn là tổ chức thuê người gùi, cõng qua hai bên cánh gà, cổng B tập kết, chờ xe chuyển về nội địa tiêu thụ hoặc chia nhỏ, xé lẻ hàng hóa để cất giấu lẫn trong các loại hàng hóa khác. Các vụ vi phạm chủ yếu là hành vi mua bán, vận chuyển hàng hóa không có chứng từ hợp pháp, hàng hóa không xác định được chủ sở hữu...
Từ 16/12/2016 đến 15/5/2017, Hải quan Quảng Trị đã phát hiện 269 vụ vi phạm pháp luật về hải quan, trị giá gần 4,9 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm trước, giảm 17,99% về số vụ nhưng tăng 34,51% về trị giá.

Tiêu dùng & Dư luận - Hải quan tỉnh Quảng trị thu ngân sách đạt 125 tỷ đồng sau 6 tháng (Hình 3).

 Hàng buôn lậu bị Chi cục Hải quan Khu thương mại Lao Bảo bắt giữ


Con số trên cho thấy, tình hình buôn lậu nói chung đã được kiềm chế tương đối hiệu quả, các đối tượng buôn lậu có tính cơ hội có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, hoạt động buôn lậu trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, do các đối tượng buôn lậu có tính chuyên nghiệp đang hoạt động có quy mô lớn hơn, thủ đoạn tinh vi hơn, kết hợp giữa hành vi buôn lậu và hoạt động xuất nhập khẩu, giữa nội dung phi pháp và hình thức hợp pháp, nhất là trong khi thương mại xuất – nhập khẩu đang gặp nhiều khó khăn, kinh doanh rủi ro và thua lỗ nhiều. Đây cũng chính là xu hướng biến động của tình hình buôn lậu trong thời gian tới.
Về phương hướng trong thời gian tới, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị cho biết, Cục sẽ tiếp tục chỉ đạo các Chi cục Hải quan cửa khẩu và 2 Đội Kiểm soát Hải quan thường xuyên tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát dọc tuyến sông Sê Pôn và các đường mòn, lối mở hai bên cánh gà cửa khẩu. Chỉ đạo đấu tranh kiên quyết đối với các đối tượng trọng điểm và các mặt hàng trọng điểm như đường kính trắng do Thái Lan sản xuất, thuốc lá điếu ngoại, rượu ngoại, bia Heineken, hàng điện tử…
Thủy Tiên

Bạn đang đọc bài viết Hải quan tỉnh Quảng trị thu ngân sách đạt 125 tỷ đồng sau 6 tháng tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục