Hải Yến Idol: 'Sử dụng ca khúc độc quyền không xin phép là ăn cắp'

18:51 23/06/2017

Ở khía cạnh người sử dụng tác phẩm, ca sĩ Hải Yến Idol cho rằng, hành động sử dụng ca khúc thuộc bản quyền của người khác mà không xin phép là hoàn toàn sai.

Câu chuyện vi phạm bản quyền ca khúc trong làng nhạc Việt không phải là một vấn đề quá mới, nhưng vô cùng nan giải. Từng có không ít nghệ sĩ tố nhau sử dụng trái phép các ca khúc độc quyền, dẫn đến không ít rắc rối đáng tiếc, gây "rạn nứt" tình cảm đồng nghiệp.

Ở khía cạnh người sử dụng ca khúc, ca sĩ Hải Yến Idol cho rằng, hành động sử dụng ca khúc thuộc bản quyền của người khác là hoàn toàn sai. “Rõ ràng, việc sử dụng ca khúc mà không xin phép ca sĩ độc quyền, tác giả thì coi là ăn cắp. Nói “xài chùa” nhẹ nhàng quá. Bởi, nhạc sĩ chẳng dễ dàng khi cho ra đời một ca khúc, ca sĩ độc quyền cũng tốn không ít mồ hôi, công sức để quảng bá cho ca khúc đó. Thế nên, việc ai đó ngang nhiên sử dụng mà không xin phép là không thể chấp nhận được”, nữ ca sĩ bày tỏ.

Âm nhạc - Hải Yến Idol: 'Sử dụng ca khúc độc quyền không xin phép là ăn cắp'

Ở khía cạnh người sử dụng ca khúc, Hải Yến Idol rất coi trọng sự chuyên nghiệp trong vấn đề bản quyền ca khúc. 

Theo ca sĩ Hải Yến Idol, để tình trạng “xài chùa” ca khúc diễn ra ngày càng trắng trợn trong làng nhạc Việt hiện nay, một phần nguyên nhân xuất phát từ những người trong cuộc là tác giả và người sử dụng ca khúc. Bởi, lâu nay, các nghệ sĩ còn quá hời hợt, làm ngơ với vấn đề bản quyền ca khúc.

Giọng ca Những ngày yêu như mơ bày tỏ: “Hiện nay, vấn đề bản quyền sử dụng các sản phẩm âm nhạc tại Việt Nam khá nhiều bất cập và lỏng lẻo. Điều đó cũng xuất phát một phần từ chính những người trong cuộc là tác giả và người sử dụng ca khúc. Thứ nhất, với nhạc sĩ, nhất là những tác giả trẻ, đáng lý ra khi có trong tay tác phẩm, họ phải lên cục Bản quyền tác giả để đăng ký bản quyền cho “đứa con tinh thần” của mình. Nhưng, dường như họ đang quên mất việc này hoặc cho rằng, nó không quan trọng.

Thứ hai, không ít ca sĩ hay chương trình hiện nay tìm đến các ca khúc nhưng thiếu những thông tin của sản phẩm đó. Bản thân mình là người có nhu cầu về những ca khúc đó thì phải là người chủ động đi tìm hiểu thông tin. Nếu một nghệ sĩ sử dụng ca khúc mà không tìm hiểu thông tin về nó, chứng tỏ họ làm việc không chuyên nghiệp”.

Âm nhạc - Hải Yến Idol: 'Sử dụng ca khúc độc quyền không xin phép là ăn cắp' (Hình 2).

Hải Yến Idol mong các nghệ sĩ đừng hời hợt với những "đứa con tinh thần" của mình.

Với Hải Yến Idol, cô luôn đề cao sự làm việc chuyên nghiệp trong vấn đề bản quyền ca khúc. Thế nên, nữ ca sĩ mong các nghệ sĩ hơn bao giờ hết phải quan tâm đúng mức về vấn đề này, đồng thời phải thể hiện thái độ rõ ràng và có trách nhiệm với những “đứa con tinh thần” của mình.

“Có thể thấy, đây là một vấn đề rất đáng lo ngại. Nhiều khi vô tình chúng ta không lên tiếng mạnh mẽ với những trường hợp “xài chùa” thì sau này khi xảy ra những sự việc tương tự, người sử dụng sẽ coi nhẹ, xem như không có vấn đề gì. Còn người bị sử dụng “chùa” lại ngại, không dám lên tiếng. Tất nhiên, mỗi người sẽ có những quyết định khác nhau, nhưng dù sao cũng cần có một công ước chung. Với vấn đề này, tôi luôn là người đấu tranh đến cùng, bởi bản thân là một người rất coi trọng “chất xám” của người khác”, ca sĩ Hải Yến Idol cho hay.

Hà Linh

Bạn đang đọc bài viết Hải Yến Idol: 'Sử dụng ca khúc độc quyền không xin phép là ăn cắp' tại chuyên mục Âm nhạc của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục