Hầm bộ hành thành ‘nhà trọ’, bể chứa rác thải

Một số hầm bộ hành trên đường Khuất Duy Tiến và đường Phạm Hùng, Hà Nội đang tràn ngập rác thải, nước bẩn… Có hầm đang trở thành “nhà trọ” lý tưởng của nhiều người.

Hầm bộ hành được khởi công xây dựng từ năm 2003 với số vốn đầu tư 2,5 đến 3 tỷ/công trình và đưa vào hoạt động rộng rãi từ năm 2007. Những công trình này nhằm giải quyết tình trạng giao thông đông đúc, lộn xộn tại Hà Nội, làm phong phú thêm hạ tầng cơ sở, giảm thiểu tai nạn cho người đi bộ sang đường.

Tuy nhiên, hiện nay một số hầm bộ hành dọc đường Khuất Duy Tiến, Phạm Hùng (Hà Nội) đang bị bỏ hoang, có hầm bao năm qua vẫn “cửa đóng then cài”, cỏ mọc um tùm, có hầm đang trở thành “nhà trọ” cho một số người lao động, lang thang, là nơi phóng uế, chứa rác thải, nước bẩn…

Mặc dù khánh thành từ nhiều năm qua nhưng nhiều hầm bộ hành ở Thủ đô Hà Nội luôn trong tình trạng “cửa đóng then cài”.

Hầm bộ hành đầu đường Khuất Duy Tiến, giao nhau với vòng xuyến Big C nhiều tháng nay luôn khóa cửa im ỉm. Bên trong hầm bụi phủ trắng, dây điện vương vãi khắp nơi. Hầm bộ hành trên đường Phạm Hùng đoạn gần bến xe Mỹ Đình gạch đá vương vãi. Bên trong ngập nước kéo dài nhiều tháng nay nhưng không ai xử lý, khắc phục khiến nước chuyển màu, mùi hôi thối xục lên mũi. Dọc thành bậc, một số người dân vô ý thức đã phóng uế bừa bãi, kim tiêm vứt vương vãi nằm la liệt khắp nơi.

Hầm bộ hành đầu đường Khuất Duy Tiến, giao nhau với vòng xuyến Bic C bụi phủ trắng xóa, dây điện vương vãi khắp nơi.

Hầm bộ hành trên đường Phạm Hùng đoạn gần bến xe Mỹ Đình gạch đá vương vãi.

Chứng kiến cảnh tượng trên, bà Nguyễn Thị Lan (56 tuổi), một người dân sống gần khu vực hầm bộ hành bỏ hoang cho biết: “Hầm bẩn như vậy thì ai dám đi chứ, nhiều khi đây là “địa chỉ” thích hợp cho nhiều người thiếu ý thức phóng uế bừa bãi thôi. Vào mùa mưa nhiều người dân ở đây còn mang câu ra câu cá nữa đấy”.

Hầm bộ hành gần Trung tâm hội nghị Quốc gia hai năm trở lại đây trở thành nơi cư trú của một số người lao động, lang thang.

Tuýp đánh răng đóng cố định trên tường hầm như nhà ở.

Hầm bộ hành gần Trung tâm hội nghị Quốc gia hai năm trở lại đây trở thành nơi cư trú của một số người lao động, lang thang. Theo quan sát, một lối cầu thang thì một chiếc phản, phía trên đựng vật dụng tư trang nào quần áo, chăn màn, chậu nhựa và bát đũa. Phía dưới trở thành là “nhà kho” chất phông bạt, thùng xốp ngổn ngang.

Hầm gần chợ sinh viên dịch vọng cầu giấy thì cỏ dại mọc um tùm xung quanh được rào kín bởi hàng rào lưới B40.

Theo một người dân bán nước cho hay, ban ngày thì hầm bộ hành này cửa đóng im ỉm, tối về trở thành nơi ăn, chốn ở cửa một số người. “Họ mang gỗ đóng cầu thang để lên xuống. Nhiều khi dùng xong, rác thải sinh hoạt còn vứt thẳng xuống đáy hầm. Công trình công cộng nhưng không được sử dụng đúng mục đích làm lãng phí tiền bạc của nhà nước”. Người này thở dài nói.

Hầm gần chợ sinh viên dịch vọng cầu giấy thì cỏ dại mọc um tùm xung quanh được rào kín bởi hàng rào lưới B40, cửa bị hoen rỉ dầm mưa nắng.

Bạn Nguyễn Thị Hoa (21 tuổi), sinh viên trường Học viện bưu chính viễn thông bức xúc cho biết: “Nhiều hầm rất ít người qua lại bởi không an toàn, nhiều lần có cả phi đội chuyên xin tiền của người đi”. Nhớ về lần đối mặt với ổ nghiện ma túy cô sinh lo ngại nói: “Lần đó em đi xuống thấy bọn nghiện đang lúi húi tiêm trích khiến em mất hết hồn vía, vội vàng ba chân bốn cẳng chạy thẳng lên, từ lần sau nếu đi xuống hầm em cũng rủ vài bạn đi cùng không thì đợi nhóm nào đó để đi chung. Hôm nào tối thì không dám đi xuống vì cảm giác vừa lo vừa sợ”.

Văn Định – Lê Huế

Giải thưởng lớn cho cuộc thi ảnh Việt Nam Xanh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Kinh doanh xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam