Hàn Quốc đoán thời điểm Triều Tiên phóng tên lửa

Vụ phóng tên lửa dự kiến Triều Tiên, vốn khiến các lực lượng Mỹ-Hàn trong tình trạng báo động cao suốt 2 tuần qua, có thể diễn ra trong khoảng thời gian từ nay tới tháng 7, Bộ quốc phòng Hàn Quốc ngày 22/4 cho biết.

Tên lửa Musudan của Triều Tiên.
Tên lửa Musudan của Triều Tiên.

Theo cơ quan tình báo Hàn Quốc, Bình Nhưỡng đã di chuyển một số tên lửa đạn đạo và các bệ phóng tới bờ biển phía đông, dường như là nhằm chuẩn bị cho một vụ phóng trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên thường tiến hành các vụ thử nghiệm quân sự quan trọng vào những ngày đặc biệt và nhiều chuyên gia dự đoán vụ phóng tên lửa sẽ diễn ra trong khoảng ngày 15/4, đúng dịp sinh nhật lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Hôm nay, phát ngôn viên Bộ quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-Seol đã chỉ ra 3 ngày quan trọng của Triều Tiên sắp tới, trong đó có ngày thành lập quân đội 25/4 và ngày cuối cùng của cuộc diễn tập quân sự Mỹ-Hàn (30/4).

Theo ông Kim, một khả năng khác là ngày 27/7, ngày ký kết hiệp định đình chiến giúp chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

“Đó là 3 ngày có khả năng… nhưng không ai có thể dự đoán chính xác Triều Tiên sẽ thực hiện theo hướng nào”, ông Kim nói.

Vụ phóng sắp tới được dự đoán là sẽ nhằm thử nghiệm tên lửa Musudan.

Tên lửa Musudan chưa từng được thử nghiệm nhưng ước tính có tầm bắn 3.000-4.000km. Điều này có nghĩa là tên lửa có thể vươn tới bất kỳ mục tiêu nào tại Hàn Quốc, Nhật Bản, và thậm chí có thể cả các căn cứ quân sự Mỹ ở đảo Guam.

Theo An Bình (Dân trí)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'