Hàn Quốc thành lập cơ quan đối phó đe dọa hạt nhân của 'hàng xóm'

Quân đội Hàn Quốc sẽ thành lập một cơ quan mới nhằm tăng cường khả năng chống lại các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa ngày một phát triển của Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) ngày 27/11 đưa tin, trước mối đe dọa ngày về hạt nhân và tên lửa ngày càng gia tăng của người "hàng xóm”, quân đội Hàn Quốc đã quyết định thành lập một cơ quan để đối phó.

Dự kiến cơ quan mới sẽ được thành lập ngay trong tháng 11/2016

Các nguồn tin cho biết, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) của Hàn Quốc sẽ mở rộng đơn vị hiện nay và thành lập một cơ quan chuyên xử lý các mối đe dọa về vũ khí hủy diệt hàng loạt WMD. Trước đó cơ quan JCS vốn phụ trách việc đối phó với các mối đe dọa về WMD trên toàn thế giới. Cơ quan mới dự kiến với tên gọi là Trung tâm Đối phó Hạt nhân và WMD của Triều Tiên, chuyên trách phân tích, xử lý các mối đe dọa hạt nhân và WMD đến từ nước láng giềng.

Cũng theo Yonhap, cơ quan mới sẽ được thành lập ngay trong tháng 11/2016 này, đặt dưới sự chỉ huy của một thiếu tướng Không quân, có nhiệm vụ vạch ra các kế hoạch tác chiến và đối phó chiến thuật. Cơ quan sẽ có 3-4 phòng ban hoạt động.

“Cơ quan mới này là nơi quy tụ các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm nhất trong các cơ quan Lục quân, Hải quân và Không quân. Họ sẽ làm việc với các chuyên gia dân sự để nhiệm vụ tập trung đối phó một cách nhanh chóng và hiệu quả với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa nghiêm trọng từ Triều Tiên”, nguồn tin cho biết thêm.

Trước đó, JCS đã khẳng định mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã lên tới mức cực kỳ nguy hiểm và cơ quan này đã trình kế hoạch thành lập trung tâm lên Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-koo tại cuộc họp của các sỹ quan chỉ huy quân sự được tổ chức vào thứ Năm tuần này (ngày 24/11).

Chỉ tính riêng trong năm 2016, Triều Tiên đã tiến hành 2 vụ thử hạt nhân, triển khai 21 tên lửa đạn đạo và 3 tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBMs). Triền Tiên cũng được cho là đã sản xuất thành công một đầu đạn hạt nhân thu nhỏ và sẵn sàng triển khai SLBMs trên tàu ngầm 2000 tấn.

Phương Anh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

  • Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama

    Clip: TOS-1 vùi dập phiến quân, 'Hổ' Syria đại thắng ở bắc Hama

  • Không quân Nga trở lại Hama, phiến quân ‘binh bại như núi đổ’

    Không quân Nga trở lại Hama, phiến quân ‘binh bại như núi đổ’