Hàn Quốc: Triều Tiên ‘chủ mưu’ vụ tấn công mạng?

Chính phủ Hàn Quốc hôm 10/4 tuyên bố Triều Tiên đứng đằng sau hàng loạt vụ tấn công mạng làm tê liệt máy tính ngân hàng và cơ quan truyền thông Seoul hồi tháng trước.

Theo Yonhap, cơ quan điều tra Hàn Quốc đã phát hiện được Tổng cục Trinh sát của Triều Tiên đã phát động đợt tấn công mạng hôm 20/3 nhằm vào máy tính của ba ngân hàng Hàn Quốc là Jeju, NongHyup, Shinhan và ba đài truyền hình là KBS, MBC và YTN. Đợt tấn công mạng này đã khiến khoảng 48.000 máy tính bị tê liệt hoàn toàn. Tiếp đó, hôm 25/3 và 26/3, 58 máy tính của đài truyền hình YTN tiếp tục bị tấn công.

“Cuộc điều tra hồ sơ truy cập cũng như các mã độc đều cho thấy Tổng cục Trinh sát của Triều Tiên đã phát động đợt tấn công mạng nhằm vào máy tính của các cơ quan trên”,Yonhap dẫn lời ông Lee Seung-won thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin Hàn Quốc.

Chính phủ Hàn Quốc thông báo về việc Triều Tiên đứng sau vụ tấn công mạng
Chính phủ Hàn Quốc thông báo về việc Triều Tiên đứng sau vụ tấn công mạng.

Hàn Quốc cũng sẽ tổ chức một cuộc họp an ninh mạng quốc gia vào ngày mai (11/4) để bàn về cách đối phó với tình trạng bị tin tặc tấn công.

Thông báo này của chính phủ Hàn Quốc đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên đang tăng cường mối đe dọa với Seoul và Washington về việc phóng tên lửa.

Trước đó, cơ quan điều tra Hàn Quốc cho biết phát hiện được một địa chỉ IP có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, cơ quan này sau đó đã rút lại tuyên bố do bị nhầm lẫn.

Theo Yonhap, các vụ tin tặc tấn công cho thấy một cuộc chiến tranh công nghệ giữa hai miền Triều Tiên bắt đầu nổ ra. Bình Nhưỡng đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ các cáo buộc của Hàn Quốc.

Hồi cuối tháng 3, Seoul phát hiện được rằng Bình Nhưỡng đang đào tạo một đội ngũ “chiến binh mạng” có khả năng đột nhập hàng loạt máy tính.

Theo Nguyễn Thủy

Tiền Phong

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'