Hàng chục tàu chiến Nga, Mỹ áp sát Syria

15:03 25/08/2013

4 tàu khu trục Mỹ tại Địa Trung Hải đã nhận được lệnh sẵn sàng tấn công Syria. Trong khi đó, Nga cũng đang có gần 20 tàu chiến và máy bay trên vùng biển này.

Hải quân Mỹ đã nhận được lệnh sẵn sàng chiến đấu cho bất kỳ động thái quân sự nào liên quan đến Syria.

Reuters đưa tin, hôm qua, 23/8 lực lượng hải quân Mỹ tại Địa Trung Hải đã được tái định vị để cung cấp cho Tổng thống Obama một lựa chọn khi quyết định tấn công quân sự Syria, mặc dù các quan chức cảnh báo rằng hiện thời Nhà Trắng chưa có quyết định nào về hành động quân sự.

Ngày 23-8, trên chuyến bay từ Hawaii tới Malaysia, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho rằng, Lầu Năm Góc đang điều động các lực lượng hải quân đến gần Syria hơn, trong trường hợp Tổng thống Barack Obama quyết định ra lệnh tiến hành các cuộc tấn công quân sự. Tuy nhiên, ông không cho biết chi tiết về những sự điều động lực lượng cụ thể nào.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết ông Obama đã yêu cầu Lầu Năm Góc đưa ra các phương án đối phó với tình hình Syria, nơi vừa xảy ra một cuộc tấn công vũ khí hóa học giết chết khoảng 1000 dân thường. Bộ trưởng quốc phòng Mỹ cho rằng, Mỹ sẽ phối hợp với cộng đồng quốc tế để xác định xem có đúng là một cuộc tấn công như vậy đã được thực hiện hay không. Và ông khẳng định cần phải xác định việc này một cách nhanh chóng.

Tiêu điểm - Hàng chục tàu chiến Nga, Mỹ áp sát Syria

Tàu chiến Nga ở khu vực Địa Trung Hải

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên tiết lộ rằng hải quân Mỹ sẽ mở rộng sự hiện diện từ 3 lên 4 tàu khu trục tại Địa Trung Hải.

Trong khi đó, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, Hải quân Mỹ sẽ tăng cường thêm một chiếc tàu chiến mang tên lửa hành trình thứ 4, để chuẩn bị đối phó với cuộc nội chiến đang leo thang tại Syria.

Theo ông, chiếc tàu khu trục USS Mahan (DDG-72) đã kết thúc đợt triển khai định kỳ và chuẩn bị trở về căn cứ tại Norfolk, Virginia, nhưng tư lệnh Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ đã quyết định tiếp tục duy trì chiếc tàu này tại khu vực. Tuy nhiên, quan chức quân sự giấu tên trên nhấn mạnh rằng, Hải quân Mỹ chưa nhận được mệnh lệnh nào chuẩn bị cho các hành động quân sự tấn công Syria.

Hiện ở khu vực biển này cũng có gần 20 tàu chiến và máy bay Nga, với những động thái điều động thêm tàu chiến của Mỹ, khu vực biển này ngày càng thêm “chật chội”.

W2 (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Hàng chục tàu chiến Nga, Mỹ áp sát Syria tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục