Hàng ngàn người dân Syria bị bỏ đói được giải thoát

Hàng ngàn người dân Syria cuối cùng cũng được phép rời khu ngoại ô Moadamiya của Damascus vốn bị bao vây lâu nay.

Hàng hóa ở Moadamiya đã trở nên vô cùng thiếu thốn và người dân ở đây đã phải kêu cứu để khỏi chết đói. Giờ đây họ có thể rời khỏi nơi này nhờ quân đội chính phủ đã nới lỏng phong tỏa.

Trước đó, quân đội Syria đã nói rằng những khu vực ở Damascus nằm trong tay phiến quân như Moadamiya phải đầu hàng hoặc bị để cho chết đói.

Ít nhất ba khu ngoại ô của Damascus, bao gồm Yarmouk, đông Ghouta và Moadamiya, đã bị các lực lượng chính phủ bao vây trong nhiều tháng.

Ngoài Moadamiya, còn hai khu vực khác ở ngoại ô Damascus cũng bị bao vây.

Tình hình trở nên tuyệt vọng đến mức đầu tháng này các giáo sỹ Hồi giáo đã phải ra huấn dụ cho phép các tín đồ được ăn thịt chó, mèo và lừa để sống sót qua ngày. Theo đạo Hồi thì những con vật này vốn được xem không phải là thực phẩm dành cho con người.

Trong nhiều tháng, Liên Hiệp Quốc và các cơ quan cứu trợ đã kêu gọi trợ giúp khẩn cấp do lo sợ điều tồi tệ nhất sẽ xảy ra ở Moadamiya.

“Chúng tôi không thẩy được một mẩu bánh mì trong suốt chín tháng qua,” một người phụ nữ nói, “Chúng tôi phải ăn lá cây và cỏ’.

Bà Kinda Al Shamamat, bộ trưởng phụ trách các vấn đề xã hội, người đang giám sát dòng người di tản, đã cáo buộc các tay súng phiến quân là đã xâm nhập vào Moadamiya.

Tuy nhiên phiến quân, vốn thường ở lại các vùng ngoại ô, lại cáo buộc chính phủ muốn làm cho họ đói cho đến khi họ phải chịu đầu hàng.

Tuy nhiên, đàn ông, dù già hay trẻ, bị bắt phải xếp hàng riêng. Họ bị thẩm vấn là thuộc phe nào và có vai trò gì trong cuộc chiến hay không. Trong lúc này, phó Thủ tướng Syria Qadri Jamil đã bị cách chức hôm thứ Ba ngày 29/10 do đã rời đất nước mà không xin phép, truyền thông nhà nước đưa tin.

Ông Jamil đã gặp gỡ các quan chức Mỹ ở Geneva hồi cuối tuần rồi để thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình, theo các quan chức Liên Hiệp Quốc và Trung Đông.

Tuy nhiên, hãng thông tấn Sana cho biết ông Jamil bị Tổng thống Bashar al-Assad cách chức bởi vì ‘đã bỏ công việc mà không xin phép trước và không thực thi nhiệm vụ’. “Ngoài ra, ông ấy còn có những hoạt động bên ngoài đất nước mà không có sự phối hợp với chính phủ,” hãng thông tấn này cho biết.

B.T (Theo BBC)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

  • 'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]

    'Ong bắp cày' Nga Osa PB-4 sẽ được trang bị cho cảnh sát Mỹ [VIDEO]