Hàng nghìn chiến binh Hezbolla bí mật tới thủ đô Syria

Tổ chức khủng bố Hồi giáo theo dòng Shi'ite tại Lebanon đã "huy động tất cả các sỹ quan và binh lính" tới thủ đô Damascus trước cuộc tấn công của Mỹ và các đồng minh vào Syria.

Truyền thông Israel ngày 5/9 dẫn các nguồn tin từ Lebanon cho rằng lực lượng Hezbollah đã điều hàng nghìn chiến binh tới Damascus trước cuộc tấn công của Mỹ vào Syria.

Các chiến binh Hồi giáo Hezbollah đã rời vị trí và các trạm kiểm soát thường lệ của họ ở Nam Beirut, Lebanon và tắt điện thoại di động để không bị lần theo dấu vết. Lực lượng Hezbollah được cho là có nhiệm vụ bảo vệ thủ đô Syria nếu bị Mỹ tấn công quân sự, và cũng sẵn sàng phóng tên lửa tấn công Israel nếu được Tehran đồng ý.

Lực lượng Hezbollah cũng đã đưa tất cả các dàn phóng tên lửa của mình vào trạng thái sẵn sàng tấn công Israel, đồng minh của Mỹ từ lãnh thổ Syria – nhằm tránh cho Lebanon, hậu phương của họ khỏi sự phản kích. Hezbollah cũng tuyên bố tổng động viên các chiến binh của lực lượng Hồi giáo kháng chiến và khởi động tất cả các trận địa tên lửa trên toàn bộ khu vực.

Quân đội Syria được các chiến binh Hezbollah hỗ trợ trong cuộc chiến với phiến quân gần Damascus.

Tại Israel, một tàu đổ bộ Mỹ với 800 lính thủy đánh bộ đã cập cảng Haifa cửa nước này để hỗ trợ trước khi gia nhập đội tàu chiến của Mỹ được bố trí đối đầu với Syria vào tuần tới.

Người Mỹ và các đồng minh nhận được một tối hậu thư: "Chúng tôi không thể chấp nhận được cái gọi là “đòn tấn công tượng trưng” hoặc “sự trừng phạt hình thức”.

Chỉ cần một quả tên lửa bay trong không phận của Syria sẽ mở ra cánh cửa địa ngục và đồng nghĩa với một cuộc chiến tranh quy mô lớn”. Người Nga cũng biết về tối hậu thư này.

Trong khi đó, quan điểm của nước Mỹ và người đứng đầu Nhà Trắng đã quá rõ ràng, Mỹ đã sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh. Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ đã mở cánh cửa đầu tiên sự can thiệp quân sự nhằm lật đổ chính thể Bashar al-Assad với kết quả 10 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 1 phiếu trắng. Còn Hạ viện Mỹ được tin nhất định sẽ đứng về phe ủng hộ Tổng thống.

Trong khi thế giới tập trung sự chú ý vào tổng thống Nga Putin và lắng nghe từng chuyển động của Trung Quốc, quốc gia đến giờ vẫn im lặng một cách khó hiểu.

Trong buổi họp báo tổng kết kết quả của hội nghị thượng đỉnh G-20 Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định: "Chúng tôi sẽ giúp Syria hay không ư? Chúng tôi có. Chúng tôi đang giúp họ. Chúng tôi cung cấp vũ khí, chúng tôi hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, và tôi hy vọng chúng tôi sẽ hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực nhân đạo, để giúp những người dân thường đang trong hoàn cảnh khó khăn hiện tại.”

Một nhà bình luận tại Lebanon Ibrahim al-Amin ủng hộ Syria cho rằng cuộc khủng hoảng hiện nay là dấu hiệu bắt đầu một thời đại mới của lịch sử nhân loại – một thời đại mà không có sự thống trị toàn cầu và quyền quyết định của Mỹ.

W.W

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo