Hàng nghìn kíp nổ… bỗng dưng biến mất

Hai chủ mỏ đá ở tỉnh Thái Nguyên đã làm “thất lạc” hàng nghìn kíp nổ. Ngành chức năng lo ngại, nếu số vật liệu nổ này rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả sẽ khôn lường… Ông Nhữ Văn Tâm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho hay, vụ việc đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Mỏ đá Đồi Trực của Công ty TNHH Phương Nhung
Mỏ đá Đồi Trực của Công ty TNHH Phương Nhung

Theo đó, khoảng trung tuần tháng 6 vừa qua, hàng nghìn chiếc kíp nổ của hai mỏ đá Đồi Trực (thuộc Công ty TNHH Phương Nhung) và mỏ đá Đồng Luông (thuộc doanh nghiệp Minh Hiền) đã bị kẻ gian cắt khóa lấy trộm, kho thuốc nổ chỉ cách văn phòng và chốt bảo vệ vài chục mét.

Thượng tá Nguyễn Quang Sơn, Trưởng Công an huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) cho biết, do không được phân công nên việc quản lý vật liệu nổ và cấp phép cũng như năng lực của các doanh nghiệp được phép sử dụng vật liệu nổ, điều kiện để xây dựng kho bãi chứa vật liệu nổ hoàn toàn do các cơ quan chức năng của tỉnh quản lý. Ông Sơn khẳng định, việc mất cắp vật liệu nổ trên địa bàn thời gian qua, chủ yếu tại các doanh nghiệp tư nhân.

Cũng theo ông Sơn, nguyên nhân là kho bãi chứa vật liệu nổ không chắc chắn, không trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết để chống trộm như cửa, khuy, khóa, camera giám sát, thiếu ánh sáng, trong khi cán bộ bảo vệ lơi lỏng, chỉ đứng từ xa nhìn mà không lại gần quan sát nên khi mất không xác định rõ được thời gian mất. Thậm chí, vật liệu mất rồi, doanh nghiệp không trình báo ngay mà chờ tới khi gia cố lại cửa, khuy, khóa, hàng rào… mới đến trình báo.

Hiện tại, việc cấp vật liệu nổ được thực hiện với quy trình thủ tục khá chặt chẽ, nhưng khi sử dụng lại rất lỏng lẻo, nhu cầu sử dụng không sát với thực tế. “Làm ít mua nhiều dẫn đến việc mất kíp nổ như trường hợp của Mỏ đá Đồng Luông, Đồi Trực, sẽ rất nguy hiểm nếu các đối tượng lấy cắp sử dụng vào các mục đích làm ăn phi pháp, như trường hợp trả thù, giải quyết mâu thuẫn cá nhân như trên địa bàn thời gian qua”, ông Sơn nói.

Công an huyện Đồng Hỷ đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc cũng như kiến nghị xử lý sau khi vụ việc được làm rõ.

Trong khi đó, cũng có dư luận cho rằng, sau khi số kíp nổ trên bị mất, cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đã cấp giấy phép mới để doanh nghiệp mua lại kíp nổ. Trả lời nghi vấn này, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Nhữ Văn Tâm nói “cái này sẽ cho kiểm tra lại”.

Trong khi đó, theo ghi nhận của phóng viên, nhiều năm qua người dân quanh khu vực các mỏ đá Na Lay, Đồi Trực, Đồng Luông phải sống trong tình cảnh sợ hãi, thường xuyên với những nguy hiểm rình rập bởi việc nổ mìn phá đá của các mỏ này. Sống cạnh mỏ đá Đồi Trục của Công ty TNHH Phương Nhung, bà Lý Thị Eng, người dân xã Tân Long (Đồng Hỷ) nói mỗi lần doanh nghiệp này cho nổ mìn khai thác đá thì cả nhà rung lên, khói bụi phủ kín cả một vùng.

Đặc biệt, theo bà Eng, có hôm chủ mỏ báo trước giờ nổ, có hôm lại không, đá văng xuống vườn và nhà là chuyện thường.

Theo Việt Hưng (Pháp luật Việt Nam)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Địa phương xem nhiều

  • Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

    Video: Giáp mặt 'siêu trộm' U50 cuỗm điện thoại trong chớp mắt

  • Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

    Chở quá tải, đổ than xuống đường, chủ xe đe dọa lực lượng chức năng

  • Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam

    Video: Đánh sập đường dây vận chuyển cần sa lớn từ Lào về Việt Nam