Hàng trăm tiểu thương tố cơ quan thuế lạm thu

22:08 18/12/2013

Nhiều hộ kinh doanh trên địa bàn Tp. Hà Tĩnh phản ánh tới Báo Người đưa tin việc Chi cục thuế TP Hà Tĩnh tiến hành truy thu thuế kinh doanh vận tải (KDVT), xử phạt các hộ này vì trốn thuế là sai đối tượng.

Hàng trăm phương tiện bị truy thu, xử phạt vì trốn thuế

Vừa qua trên địa bàn Tp. Hà Tĩnh có hơn 170 phương tiện vận tải bị truy thu và xử phạt vì trốn thuế KDVT với số tiền thu được gần 1.5 tỷ đồng. Tuy nhiên việc này không được sự đồng tình của người dân, họ tỏ ra khá bức xúc việc truy thu, xử phạt này của Chi cục thuế Tp. Hà Tĩnh.

Các tiểu thương tại chợ TP. Hà Tĩnh, làng nghề Thạch Đồng và nhiều hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn thành phố cho rằng việc mình bị truy thu thuế KDVT là vô lý, sai đối tượng bởi phương tiện vận tải của họ (chủ yếu là xe tải nhỏ) chỉ phục vụ việc vận tải của gia đình.

Anh Trịnh Văn Vôn (Tổ 8 xã Thạch Quý, TP.Hà Tĩnh) cũng cho hay: “Xe tôi mới mua về để thỉnh thoảng chở cốp-pha phục vụ việc thi công bởi nhà mình chuyên nhận xây dựng nhà cửa, bị tai nạn dừng 2 tháng nay. Vừa qua ngành thuế đã thu của tôi 7 triệu nói là thu thuế KDVT, quả thực là tôi không hiểu, bởi tôi đâu có chở thuê cho ai đâu mà nói là kinh doanh”.

Tài chính - Ngân hàng - Hàng trăm tiểu thương tố cơ quan thuế <a href=lạm thu ">

Phương tiện bị tạm giữ tại chi cục thuế vì chưa đóng thuế

Ông Nguyễn Minh Hải (P.Tân Giang – TP.Hà Tĩnh) cho biết: “Nhà tôi chuyên nhận sửa động cơ điện, do có nhiều loại máy to nên phải sắm chiếc xe tải nhỏ để vận chuyển, vừa qua bị đội liên ngành tạm giữ và tiến hành thu thuế KDVT, tôi không hiểu lý do vì sao bởi trong Giấy chứng nhận kiểm định xe tôi không đăng ký KDVT”.

Và còn khá nhiều chủ phương tiện bức xúc, không hiểu tại sao bị truy thu khoản thuế này bởi hầu hết họ là tiểu thương, kinh doanh các mặt hàng như chăn ga gối, lồng chim, hàng tiêu dùng, đã đóng thuế kinh doanh, thuế môn bài…phương tiện vận tải họ dùng để chở hàng hóa của mình đem đi tiêu thụ giờ cũng bị đánh thuế, bị phạt trốn thuế.

Dân bị phạt vì không được hướng dẫn luật?

Hầu hết các hộ kinh doanh có phương tiện chuyên chở nằm trong diện truy thu thuế vừa qua cho biết họ không hề biết gì về việc xe của mình là đối tượng phải nộp thuế KDVT. Đến khi thuế vụ tiến hành truy thu và xử phạt gấp 1-3 lần tiền thuế thì họ mới bức xúc, cho rằng mình không trốn thuế, tại sao lại xử phạt.

Ông Lê Mạnh Hà (P.Thạch Quý – tp. Hà Tĩnh) bức xúc: “Tại sao lại quy kết chúng tôi là trốn thuế? Xe tôi không đăng ký KDVT, hàng ngày chở vài chậu hoa đi bán thì sao lại đóng thuế KDVT, nếu luật quy định vậy thì chúng tôi sẵn sàng đóng, nhưng phải có hướng dẫn để chúng tôi làm thủ tục từ đầu chứ, không hướng dẫn rồi giờ bảo chúng tôi trốn thuế, rồi đè ra phạt”.

Anh Văn Trung Kiên (Xã Thạch Đồng – Tp. Hà Tĩnh) cho hay: “Tôi mua xe về, vào đi đăng ký nộp trước bạ thì bên chi cục thuế cũng không nói là cái này phải nộp thuế, tự nhiên giờ lại phạt. Có những xe bị truy thu thuế từ 4 năm trước, số tiền phải đóng rất cao, có nhà hơn 70 triệu đồng, có khi giá trị xe bán đi cũng không bằng”.

“Nói chung là ở làng nghề Thạch Đồng có mười mấy chiếc xe, ai cũng bức xúc nhưng không ai dám nói. Chuyện thuế má cũng không rõ, không có ai thông báo",anh Kiên cho biết thêm.

Trao đổi với Nguoiduatin.vn, bà Nguyễn Thị Quỳnh Như – Đội trưởng Đội nghiệp vụ Chi cục thuế Hà Tĩnh cho biết: “Luật quản lý thuế có hiệu lực từ tháng 1/2007 thì người nộp thuế phải tự kê khai, đăng ký thuế và chịu trách nhiệm, có quyền yêu cầu cơ quan thuế là phải nộp những loại thuế gì, thì cơ quan thuế sẽ giải thích…nhưng người nộp thuế về rồi là không trở lại nữa”.

"Quy định thu thuế kinh doanh vận tải đối với các đối tượng xe này đã có lâu rồi, tuy nhiên từ năm nay mình mới bắt đầu thu, lâu nay thành phố đang vướng vì người dân mới tự giác nộp những chiếc xe như xe giường nằm một vài tỷ, 40-50 chỗ ngồi..thì người dân mới tự giác, còn những xe dưới 1 tấn, xe chở cát ở vùng nông thôn…thì người ta chưa tự giác”.

Vậy theo ý bà Như thì các hộ kinh doanh cần tự giác hơn trong việc tìm hiểu luật thuế, kê khai thuế cũng như đóng thuế.

Nhiều hộ kinh doanh đã tiến hành đóng thuế, đóng phạt để lấy xe về hoạt động bởi công việc của gia đình cần xe để vận chuyển, nhưng cũng không ít trường hợp bị thu xe vẫn chưa đóng bởi cho rằng chưa thỏa đáng.

Phan Chính – Văn Đức

Bạn đang đọc bài viết Hàng trăm tiểu thương tố cơ quan thuế lạm thu tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục