Hàng triệu người Ấn Độ tắm mình trên sông Hằng

Hàng triệu tín đồ Hindu đã đổ về sông Hằng (Ấn Độ) hôm 14/1 để tham gia lễ hội tôn giáo lớn nhất hành tinh.

Lễ hội được tổ chức tại thành phố Allahabad, phía Bắc Ấn Độ vào ngày tốt lành nhất của Kumbh Mela hay Pitcher Festival. trong ngày đầu tiên của lễ hội, đã có khoảng 14 triệu người ngâm mình xuống sông Hằng.

Người Hindu tin rằng việc trầm mình xuống sông trong dịp lễ hội sẽ giúp tẩy sạch tội lỗi và giúp cứu rỗi linh hồn.

Lễ hội Kumbh Mela được xem là sự kiện tụ tập lớn nhất Trái đất. Hơn 100 triệu người có thể sẽ tham dự lễ hội kéo dài 55 ngày.

Tuy nhiên, lễ hội tôn giáo lớn nhất thế giới này cũng khiến giới chức phải đau đầu. Hàng ngàn cảnh sát đã được huy động để đảm bảo an ninh, cũng như kiểm soát tình trạng giá cả có thể tăng cao.

Dù giới chuyên môn cảnh báo dòng sông Hằng linh thiêng đang bị ô nhiễm nặng nề, song nhiều người vẫn tin rằng việc uống nước sông sẽ giúp họ thêm khỏe khoắn, chống lại mọi bệnh tật.

Lễ hội Kumbh Mela có nguồn gốc trong tín ngưỡng Hindu giáo. Người ta tin rằng khi các vị thần và quỷ dữ tranh giành nhau một chiếc bình đựng thứ nước uống có thể giúp trường sinh bất tử, vài giọt trong bình đã rơi xuống các thành phố Allahabad, Nasik, Ujjain và Haridwar - 4 địa điểm nơi lễ hội Kumbh Mela đã diễn ra trong hàng thế kỷ.

Kể từ đó, lễ hội Ardh (nửa chu kỳ) Kumbh Mela được tổ chức sau mỗi 6 năm tại Haridwar và Allahabad. Lễ hội Purna (đầy đủ) Kumbh Mela tổ chức 12 năm một lần.

H.A

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội Syria và IS mở cuộc chiến khốc liệt tại Deir Ezzor

    Clip: Quân đội Syria và IS mở cuộc chiến khốc liệt tại Deir Ezzor

  • SAA tái khởi động chiến dịch giải phóng Deir Ezzor từ đông Palmyra

    SAA tái khởi động chiến dịch giải phóng Deir Ezzor từ đông Palmyra

  • 'Hổ' Syria thắng trận quan trọng, Deir Hafer gần như nắm trong tay

    'Hổ' Syria thắng trận quan trọng, Deir Hafer gần như nắm trong tay