Hàng triệu người Mỹ đang đói

Hàng triệu người Mỹ đang đói

Thứ 3, 27/09/2022 | 12:50
Người dân ở nền kinh tế số 1 thế giới đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất an ninh lương thực và các bệnh liên quan đến chế độ ăn uống.

Sự gia tăng mất an ninh lương thực ở Mỹ không phải là do làn sóng thất nghiệp đột ngột như khi nền kinh tế số 1 thế giới trở nên trì trệ vào năm 2020 trong làn sóng đầu tiên của đại dịch. Hiện nay nguyên nhân là vì về lạm phát, với giá nhà ở, khí đốt và đặc biệt là giá thực phẩm đều cao hơn.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tổ chức một hội nghị về dinh dưỡng và nạn đói vào thời điểm mà nhiều người Mỹ đang phải chịu đựng lạm phát và các bệnh mãn tính liên quan đến chế độ ăn uống.

Hội nghị của Nhà Trắng về Nạn đói, Dinh dưỡng và Sức khỏe sẽ được tổ chức vào ngày 28/9 để xem xét các đề xuất mới nhằm giải quyết vấn đề mất an ninh lương thực và các bệnh mãn tính liên quan đến chế độ ăn uống. Theo ông Biden, đây sẽ là hội nghị đầu tiên ở Mỹ về các chủ đề này trong hơn 50 năm qua.

“Hàng triệu người Mỹ đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất an ninh lương thực và các bệnh liên quan đến chế độ ăn uống - bao gồm bệnh tim, béo phì và tiểu đường tuýp 2 - là một số nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và ốm yếu” ở nước này, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

“Thiếu tiếp cận với các loại thực phẩm lành mạnh và giá cả phải chăng là một trong nhiều yếu tố tác động đến nạn đói và các bệnh liên quan đến chế độ ăn uống”, tuyên bố cho biết, bổ sung thêm rằng đại dịch Covid-19 đã làm trầm trọng thêm những thách thức đó.

Theo các nhà nghiên cứu, gần 900 người chết mỗi ngày ở Mỹ vì bệnh tim liên quan đến chế độ ăn uống và hàng triệu người khác có nguy cơ cao mắc bệnh.

Thế giới - Hàng triệu người Mỹ đang đói

Các sọt đựng đồ ăn được quyên tặng tại ngân hàng thực phẩm Tabitha's Way ở Mỹ. Ảnh: NYT

Đối với chính quyền Tổng thống Biden, lạm phát là một trong những thách thức lớn nhất đối với chính sách chống đói của nước này, khi hàng triệu người Mỹ phàn nàn về tình trạng giá thực phẩm cũng như sinh hoạt phí tăng cao.

Lạm phát tiêu dùng ở Mỹ chứng kiến mức tăng hàng năm 8,3% trong tháng 8, cao hơn mức 8,1% ước tính của thị trường, sau khi đạt đỉnh 9,1% vào tháng 6.

Nạn đói gia tăng vẫn là một trở ngại khác đối với chính quyền ông Biden.

Tờ New York Times đưa tin hồi đầu tháng 8 rằng hầu hết người Mỹ đang đói, và sự hỗ trợ mà họ tìm thấy từ các ngân hàng thực phẩm cũng đang giảm dần trong bối cảnh nhu cầu cần hỗ trợ thì tăng lên mà các khoản quyên tặng - bao gồm cả tiền mặt và thực phẩm - thì co ngót dần.

Hội nghị về Nạn đói, Dinh dưỡng và Sức khỏe nhằm tập hợp các nhà lãnh đạo chính phủ, các học giả, các nhà hoạt động và người Mỹ từ mọi tầng lớp xã hội, để đạt được mục tiêu chấm dứt nạn đói và giảm các bệnh liên quan đến chế độ ăn uống ở Mỹ vào năm 2030.

Trong sự kiện này, chính quyền Tổng thống Mỹ Biden dự kiến sẽ công bố một chiến lược quốc gia nhằm xác định các hành động để giải quyết các vấn đề liên quan đến thực phẩm, nạn đói, dinh dưỡng và sức khỏe.

Minh Đức (Theo Anadolu Agency, New York Times)

Người Mỹ giảm ăn hàng, tăng mua đồ bình dân vì lạm phát

Thứ 2, 26/09/2022 | 17:00
Nhiều người Mỹ đã quay lại với công việc nhưng tiền lương của họ không đủ để trang trải tiền thuê nhà, tiền điện nước, tiền xăng và đặc biệt là tiền thực phẩm.

Người Mỹ còng lưng gánh nợ thẻ tín dụng

Thứ 4, 21/09/2022 | 06:00
Hơn 60% người Mỹ đang rơi vào tình trạng nợ thẻ tín dụng dài hạn do lạm phát đẩy chi phí thực phẩm, điện nước và các mặt hàng chủ lực khác lên cao.

Mỹ: Người giàu cũng phải "thắt lưng buộc bụng" giữa bão lạm phát

Thứ 5, 18/08/2022 | 07:00
Lạm phát tại Mỹ lên mức cao nhất trong 4 thập niên đã tác động không chỉ đến nhóm người có thu nhập thấp mà còn tới những người có thu nhập cao hơn.

Lạm phát đang “làm đau” túi tiền của người tiêu dùng Mỹ

Thứ 3, 16/11/2021 | 06:30
Có 3 điều phải được hoàn thành thì mới có thể cải thiện tăng trưởng kinh tế Mỹ và kiềm chế lạm phát, cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng cho biết.
Cùng tác giả

Mỹ không tin Nga rút khỏi Đảo Rắn vì thiện chí

Thứ 7, 02/07/2022 | 16:36
Đã có những suy đoán cho rằng trục Odessa có thể trở thành mặt trận tiếp theo trong xung đột Nga-Ukraine sau khi giao tranh ở Donbass kết thúc.

IFC hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế carbon thấp

Thứ 5, 12/05/2022 | 13:38
Nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự COP26 tại Việt Nam, Bộ TNMT sẽ phối hợp cùng IFC tạo dựng môi trường thuận lợi cho khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực khí hậu.

“Bom hạt nhân” tài chính Nga đang gánh chịu

Thứ 2, 28/02/2022 | 14:02
Kể từ khi Tổng thống Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, nền kinh tế nước Nga cũng đang phải gánh chịu những hậu quả tức thì từ cuộc chiến.

Nga có thực sự “vũ khí hóa” khí đốt tự nhiên?

Thứ 3, 15/02/2022 | 17:40
An ninh năng lượng của châu Âu đã trở thành tâm điểm trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một gia tăng.

Chân dung ông chủ đứng sau khoản vay triệu đô của F88 Việt Nam

Thứ 7, 15/01/2022 | 09:31
Lendable - tổ chức fintech quốc tế được định giá 4 tỷ USD đã nhìn thấy tiềm năng trên thị trường tài chính Việt Nam và rót vốn triệu đô cho F88 Việt Nam.
Cùng chuyên mục

Đức tìm kiếm nguồn cung năng lượng mới ở châu Phi

Thứ 2, 05/12/2022 | 10:37
Chuyến thăm châu Phi của Bộ trưởng Kinh tế Đức được xem là một phần trong nỗ lực tìm kiếm các nguồn năng lượng mới nhằm đảm bảo nguồn cung cho quốc gia này.

Giá trần dầu Nga: Ai là người hưởng lợi?

Chủ nhật, 04/12/2022 | 19:15
Mức giá trần đối với dầu mỏ nhập khẩu từ Nga cuối cùng cũng đã được công bố sau vài tháng thảo luận, nhưng tác động của nó vẫn là một dấu chấm hỏi.

Tỷ phú Elon Musk: Apple đã khôi phục quảng cáo trên Twitter

Chủ nhật, 04/12/2022 | 11:59
Cuộc chiến âm ỉ giữa 2 trong số các công ty công nghệ có có ảnh hưởng nhất thế giới có vẻ đã đi đến hồi kết.

Mỹ và đồng minh có đạt được mục đích khi áp trần dầu Nga?

Thứ 7, 03/12/2022 | 14:59
Có rất nhiều điều không chắc chắn về mức độ gián đoạn vật lý đối với nguồn cung dầu thô Nga. Ẩn số lớn vẫn là phản ứng của Moscow khi trần giá có hiệu lực.

IMF cảnh báo nguy cơ kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại

Thứ 7, 03/12/2022 | 06:00
Tổng giám đốc IMF đưa ra cảnh báo về khả năng tăng trưởng toàn cầu giảm xuống dưới 2% đang ngày càng tăng trong bối cảnh nhiều nền kinh tế lớn tăng trưởng chậm lại.
     
Nổi bật trong ngày

Giá trần dầu Nga: Ai là người hưởng lợi?

Chủ nhật, 04/12/2022 | 19:15
Mức giá trần đối với dầu mỏ nhập khẩu từ Nga cuối cùng cũng đã được công bố sau vài tháng thảo luận, nhưng tác động của nó vẫn là một dấu chấm hỏi.

Tỷ phú Elon Musk: Apple đã khôi phục quảng cáo trên Twitter

Chủ nhật, 04/12/2022 | 11:59
Cuộc chiến âm ỉ giữa 2 trong số các công ty công nghệ có có ảnh hưởng nhất thế giới có vẻ đã đi đến hồi kết.

Đức tìm kiếm nguồn cung năng lượng mới ở châu Phi

Thứ 2, 05/12/2022 | 10:37
Chuyến thăm châu Phi của Bộ trưởng Kinh tế Đức được xem là một phần trong nỗ lực tìm kiếm các nguồn năng lượng mới nhằm đảm bảo nguồn cung cho quốc gia này.