Hanoi Lotus: Tư duy dễ dãi kiểu 'Phú ông'

15:53 24/07/2017

Mới chỉ ra mắt nhưng Hanoi Lotus đã nhận được không ít phản ứng từ các chuyên gia, kiến trúc sư, cũng như toàn thể cư dân mạng.

Cùng sự kiện

Mới đây, công ty kiến trúc Australia Decibel đã giới thiệu những hình ảnh đầu tiên về Hanoi Lotus. Công trình sẽ là một tổ hợp kiến trúc đa năng gồm nhà hát 2.000 chỗ ngồi, trung tâm ươm tạo và phát triển doanh nghiệp công nghệ cao, sân trượt băng, các rạp chiếu phim, hệ thống văn phòng, chuỗi nhà hàng,…Đây là sẽ điểm nhấn kiến trúc và biểu tượng văn hóa của Hà Nội.

Những hình ảnh đầu tiên về Hanoi Lotus đã nhận được không ít ý kiến trái chiều từ các chuyên gia, kiến trúc sư, cũng như toàn thể cư dân mạng. Một số ý kiến cho rằng, hình ảnh hoa sen rất đẹp, phù hợp với văn hóa Việt Nam. Nhưng một số ý kiến lại cho rằng, bông hoa sen quá to, nhìn hơi thô kệch và khiên cưỡng.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, KTS Nguyễn Hoàng Mạnh, CEO của Công ty MIA Design Studio, cho rằng, Hà Nội Hoa sen không phải là kiến trúc. Kiến trúc trước tiên phải đi đôi với công năng chứ không phải hình thức. Hơn thế nữa, nó lại copy cái xấu của một công trình đã có ở Trung Quốc.

Văn hoá - Hanoi Lotus: Tư duy dễ dãi kiểu 'Phú ông'

Theo KTS Nguyễn Hoàng Mạnh "có thể lấy cảm hứng từ bông sen, chứ không nên bê y chang một bông sen thành kiến trúc".

Nói về biểu tượng hoa sen, KTS Nguyễn Hoàng Mạnh cho rằng, người ta có thể lấy cảm hứng từ bông sen để làm ra kiến trúc, chứ không nên bê y chang một bông sen thành kiến trúc. Điều này nói lên rằng, KTS và chủ đầu tư đã quá dễ dãi và tư duy kiểu “Phú ông”, tức là phải đắp vàng đầy người để họ biết mình giàu, thay vì thể hiện sự giàu có qua những góc độ khác trong cuộc sống.

Cũng chủ đề trên, PGS.TS Nguyễn Vũ Phương, Trưởng khoa Kiến trúc, đại học Kiến trúc Hà Nội cho hay: “Đối với các công trình đa chức năng, công trình lớn, cái quan trọng nhất là phải đáp ứng được yêu cầu sử dụng, các vấn đề về kỹ thuật còn chuyện có thể hiện được bản sắc hay không thì rất khó nói. Điều quan trọng nhất của một công trình là phải phù hợp với quy hoạch, cảnh quan và sự phát triển chung.

Hiện nay, có rất nhiều công trình lớn người ta cũng lấy các biểu tượng để làm ý tưởng thiết kế. Tôi không coi điều đó là quan trọng, bởi vì một số công trình phải nhìn từ trên cao hay rất cao mới thấy được. Kiến trúc không hẳn là như vậy, nên chúng ta phải rất thận trọng khi lựa chọn các biểu tượng như Hoa sen để đưa vào công trình. Nếu chúng ta nặng nề về hình thức quá thì các yếu tố khác về công năng sử dụng, kỹ thuật,… sẽ bị ảnh hưởng theo. 

Còn KTS Nguyễn Cao Phương (Giám đốc công ty ViZ) cho rằng: “Nhìn qua tôi thấy Hà Nội Hoa sen khá bắt mắt, ấn tượng, thiết kế vỏ dùng công nghệ cao. Chưa kể, công trình có vị trí đẹp, cảnh quan xung quanh tốt, giao thông thuận lợi, nằm cùng trục đường với nhiều công trình lớn.

Văn hoá - Hanoi Lotus: Tư duy dễ dãi kiểu 'Phú ông' (Hình 2).

KTS Cao Phương cho rằng: "Hình ảnh hoa sen còn thiếu sự cách điệu".

Tuy nhiên, về kiến trúc, để công trình thành biểu tượng có lẽ cần chắt lọc đường nét của bông hoa sen chứ không cần phải tả thật như thế. Dường như, ở đây, thiết kế hình ảnh bông hoa sen còn thiếu sự cách điệu. Vậy nên, để Hà Nội Hoa sen trở thành biểu tượng của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung có lẽ hơi khó. Chỉ nhìn thôi, người ta đã biết đây là bông hoa sen, chính điều này sẽ giảm đi sự hấp dẫn cho người nhìn. Chẳng hạn như chùa Một Cột hình ảnh bông hoa sen cách điệu khá tốt”.

Cũng theo ông Phương nếu mục đích là đẹp, để chiêm ngưỡng thì Việt Nam cũng nên có công trình lớn như Hà Nội Hoa sen. So với Hà Nội Hoa sen, nhiều công trình hiện tại chưa được ổn, quy mô chưa lớn và hình thức cũng chưa thực sự thu hút du khách nước ngoài.

Tuy nhiên, theo ông Phương với một công trình lớn và mang tính biểu tượng nên được thông báo rộng rãi và tổ chức các cuộc thi để tìm ra thiết kế tốt. Điều này sẽ có sự thống nhất và tránh được những ý kiến trái chiều, gây tranh cãi như hiện nay.

Cùng chủ đề:

>> Hanoi Lotus: Rối mắt và thiếu an toàn

Thanh Bình

Bạn đang đọc bài viết Hanoi Lotus: Tư duy dễ dãi kiểu 'Phú ông' tại chuyên mục Văn hoá của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục