Hậu oan sai Huỳnh Văn Nén: Hung thủ, ép cung và bồi thường

Hung thủ thực sự của vụ án giết người, cướp tài sản là ai? vấn đề bồi thường cũng như trách nhiệm của những người đã khiến ông Huỳnh Văn Nén phải tù oan 17 năm sẽ như thế nào?

Ngày 28/11, đại tá Phạm Thật - phó giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận đã công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Huỳnh Văn Nén (53 tuổi, ngụ huyện Hàm Tân, Bình Thuận).

Như vậy, sau 17 năm bị tù oan ông Huỳnh Văn Nén chính thức được tự do. Câu chuyện kêu oan gần hai thập kỷ của người tù này sẽ còn được nhiều người nhắc lại. Thế nhưng, đằng sau vụ án oan này dư luận còn quan tâm đến nhiều vấn đề mà đến nay chưa có câu trả lời.

Ông Huỳnh Văn Nén (trái) và ông Nguyễn Thanh Chấn.

Hung thủ thực sự của vụ án là ai?

Ông Huỳnh Văn Nén được trả tự do cũng có nghĩa là vụ án giết người, cướp tài sản mười mấy năm trước vẫn chưa xác định được hung thủ thực sự. Kẻ thủ ác dường như vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Tháng 10/2014, Viện KSND tối cao kháng nghị hủy án ông Huỳnh Văn Nén giết bà Lê Thị Bông.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc Viện KSND tối cao kháng nghị hủy án là do có đơn của Nguyễn Phúc Thành tố giác Nguyễn Thọ (ông Thành là bạn của Nguyễn Thọ) giết bà Bông chứ không phải ông Nén. Tuy nhiên, tình tiết này vẫn đang được điều tra làm rõ.

Thậm chí, ngay cả khi việc tố giác Nguyễn Thọ là có căn cứ thì một người chỉ bị coi là có tội khi có bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án. Nguyễn Thọ suy cho cùng mới chỉ là nghi can của vụ án.

Ai bồi thường và bồi thường ra sao?

Sau khi ông Huỳnh Văn Nén được nhận quyết định đình chỉ điều tra, cơ quan tiến hành tố tụng đã hướng dẫn ông Nén về quyền yêu cầu bồi thường. Dư luận cũng đang rất quân tâm, đối vụ án này cơ quan nào sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén? Và mức bồi thường là bao nhiêu?

Trước đó, ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang) người chịu án oan 10 năm đã được bồi thường 7,2 tỷ đồng.

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Pháp luật xem nhiều

  • Clip: Cướp áp sát, giật điện thoại của nạn nhân ngay trước cửa nhà

    Clip: Cướp áp sát, giật điện thoại của nạn nhân ngay trước cửa nhà

  • Tìm được xe đã mất vì trộm 'bỏ của chạy người' sau khi gây tai nạn

    Tìm được xe đã mất vì trộm 'bỏ của chạy người' sau khi gây tai nạn

  • Clip: Cận cảnh 'nữ quái' U50 móc điện thoại của khách trong chớp mắt

    Clip: Cận cảnh 'nữ quái' U50 móc điện thoại của khách trong chớp mắt