Hậu quả khủng khiếp Israel sẽ phải gánh vì trái ý Nga, tấn công Syria

Hậu quả khủng khiếp Israel sẽ phải gánh vì trái ý Nga, tấn công Syria

Vũ Thu Hương
Thứ 7, 06/03/2021 | 08:00
Bằng cách đe dọa Israel về việc dùng bạo lực, Nga đang gửi đi một tín hiệu rằng Israel sẽ làm tốt nếu tuân theo logic và thỏa thuận đã được Moscow nhắc đến ở Syria.

Theo RT, cách Nga phản ứng trước các cuộc tấn công của Israel vào các mục tiêu Iran bên trong Syria có thể tạo nên sự khác biệt lớn tới khu vực này: Một cuộc chiến toàn diện bùng phát hay xung đột tiếp tục âm ỉ ở mức nguy hiểm.

Trong một tuyên bố chính thức vào tuần trước, đặc phái viên của Tổng thống Nga tại Syria, Alexander Lavrentiev, chỉ ra rằng Moscow đang nhanh chóng mất kiên nhẫn với Israel về các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu được cho là của Iran trên đất Syria. “Không sớm thì muộn, sự kiên nhẫn của Nga và Chính phủ Syria có thể như giọt nước tràn ly và một cuộc tấn công trả đũa sẽ xảy ra, theo đó sẽ dẫn đến một vòng căng thẳng mới. Những cuộc tấn công này phải được dừng lại vì chúng phản tác dụng. Chúng tôi hy vọng rằng phía Israel sẽ nghe thấy những quan ngại của chúng tôi, bao gồm cả những lo ngại về khả năng leo thang bạo lực ở Syria ”, tuyên bố của ông Alexander Lavrentiev có đoạn.

Lời cảnh báo của ông Lavrentiev là một lời đe dọa thẳng thừng nhằm vào Israel. Nếu Israel tiếp tục ném bom Syria, Nga sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc bắn hạ máy bay của họ.

Tiêu điểm - Hậu quả khủng khiếp Israel sẽ phải gánh vì trái ý Nga, tấn công Syria

Nga phản ứng trước các cuộc tấn công của Israel vào các mục tiêu Iran bên trong Syria có thể tạo nên sự khác biệt lớn ở khu vực này

Kể từ thời điểm Nga điều lực lượng vũ trang của mình tới Syria vào tháng 9/2015 để ngăn chặn sự sụp đổ của chính phủ Syria của Tổng thống Bashar Assad dưới bàn tay của những kẻ khủng bố Hồi giáo do Mỹ hậu thuẫn, Moscow đã nhận thấy họ đang ở giữa của các trò chơi địa chính trị cạnh tranh.

Một trong những vấn đề chính mà Nga phải đối mặt là tránh cuộc xung đột trên không phận của nước này giữa lực lượng không quân và liên minh chống Nhà nước Hồi giáo do Mỹ đứng đầu. Nhiệm vụ này rất phức tạp bởi thực tế là Mỹ đang thực sự sử dụng chiến dịch chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) như một vỏ bọc để đào tạo và trang bị cho các lực lượng Hồi giáo chuyên tiêu diệt  ám sát. Mỹ cũng tìm cách tận dụng ảnh hưởng của mình với người Kurd ở Syria để tạo ra một khu vực tự trị ở đông bắc Syria hoạt động bên ngoài sự kiểm soát của Damascus.

Nga phải đối mặt với vấn đề tương tự với Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO có tham vọng tham gia vào một chính sách mà nếu thành công, sẽ dẫn đến việc đưa tỉnh Aleppo của Syria vào khu vực chính trị của Thổ Nhĩ Kỳ. Giống như Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia vào một quá trình kéo dài nhiều năm để tổ chức và trang bị cho các lực lượng chống chính quyền Assad. Các lực lượng này hoạt động dưới sự kiểm soát trực tiếp của các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ, và khi Nga hỗ trợ chính phủ Syria nỗ lực giành lại lãnh thổ bị mất vào tay các nhóm này, máy bay của Nga thường xuyên tham gia vào các hoạt động quân sự trực tiếp chống lại lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Iran cũng chịu ràng buộc lớn ở Syria. Giống như Nga, sự can dự của Iran được đưa ra theo lời mời rõ ràng của chính phủ Syria. Và chính Iran đã thuyết phục Nga can thiệp vào quốc gia Trung Đông này. Do đó, Nga và Iran đều có mục đích chung là ổn định tình hình an ninh ở Syria. Tuy nhiên, sự can dự của Iran không chỉ đơn giản là giúp đỡ Syria, mà thay vào đó là một phần của chiến lược khu vực lớn hơn được xây dựng dựa trên khái niệm “trục kháng cự” mang ý nghĩa tăng cường an ninh khu vực của Iran.

Do đó, Iran đã sử dụng cuộc xung đột Syria như một vỏ bọc để tạo điều kiện hỗ trợ quân sự cho Hezbollah ở Lebanon, vừa cung cấp cho tổ chức đó các loại đạn dược dẫn đường chính xác có khả năng tiếp cận Israel vừa lập mặt trận thứ hai trên thực địa bằng cách giúp Hezbollah tự thành lập ở khu vực Golan, miền nam Syria.

Các hành động của Iran đã bị Israel coi là đe dọa và Israel đã đáp trả bằng cách thực hiện một chiến dịch không kích nhằm tiêu diệt và ngăn chặn hoạt động mà họ cho là “ác ý với Iran” .

Về phần mình, Nga cũng tìm cách gây áp lực buộc Iran phải giảm bớt sự hiện diện của họ dọc theo biên giới với Israel. Nhưng Nga có thể làm được rất ít trong nỗ lực ngăn chặn Iran cung cấp vũ khí cho Hezbollah.

Như vậy, Nga đã "bó tay" trong cách ngăn chặn các cuộc tấn công của quân đội Israel nhằm vào các mục tiêu có liên quan đến bất kỳ hoạt động nào của Iran ở Syria. Trong khi Nga đã nhiều lần cảnh báo Israel về tác động gây mất ổn định của các cuộc không kích nhưng Nga đã tránh đưa ra bất kỳ mối đe dọa trực tiếp nào nhằm vào Israel. Và phát biểu mới đây của Lavrentiev đã làm thay đổi phép tính này.

Israel đã và đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột rộng lớn hơn với Iran và theo một số chuyên gia an ninh Israel dự đoán "miền nam Syria có thể biến thành nơi diễn ra cuộc chiến đầu tiên ở phía bắc giữa Israel và các lực lượng Iran"vào năm 2021. Tính toán lớn với Israel có thể bị chi phối khi Nga phản ứng.

Hiện tại, Nga đã ngăn cản Syria sử dụng các hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến do Nga cung cấp. Tương tự như vậy, Nga đã ngăn không cho các máy bay chiến đấu của họ hoạt động ở những khu vực mà họ có thể chạm trán với máy bay Israel. Chính sách kiềm chế này dường như đã khuyến khích Israel, quốc gia gần đây đã gia tăng cả phạm vi và quy mô các cuộc không kích nhằm vào các vị trí của Iran bên trong Syria.

Tuyên bố hết kiên nhẫn của Nga sẽ có thể sớm tác động đến các hành động của Israel ở Syria. Câu hỏi đặt ra là liệu Israel có tin rằng Nga đang đơn thuần đe dọa hay có sẵn sàng đáp trả các cuộc không kích ở Syria hay không.

Lịch sử cho thấy Nga hiếm khi đe dọa xuông. Cũng nên xem lại những hậu quả tiềm ẩn sau những đòn "trả đũa" của Nga. Moscow thừa nhận rằng giải pháp cho các vấn đề của Syria sẽ chỉ đến sau một thời gian dài thay đổi chính trị và ngoại giao. Bằng cách đe dọa Israel về việc dùng bạo lực, Nga đang gửi đi một tín hiệu rằng Israel sẽ làm tốt nếu tuân theo logic và thỏa thuận đã được Moscow nhắc đến. Mặc dù có thể không có giải pháp quân sự nào cho bài toán hóc búa Syria nhưng rất có thể hậu quả khủng khiếp sẽ đến với bất kỳ tính toán sai lầm nào của Israel.

Hành động lạ của Nga khi Mỹ tấn công Syria và chuyện gậy ông đập lưng ông

Thứ 5, 04/03/2021 | 19:00
Moscow đang cố gắng thuyết phục thế giới rằng nếu Mỹ muốn tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố thì nước này phải cùng với Nga làm điều đó.

Tung đòn ở Syria, Su-35S Nga hạ gục F-35 Mỹ trong phút chốc?

Thứ 5, 04/03/2021 | 14:44
Su-35S là một trong những máy bay quân sự tiên tiến nhất của Nga được triển khai ở Syria. Chiến đấu cơ này liệu có thể hạ gục nếu chạm mặt F-35 của Mỹ?
Cùng tác giả

Đưa quan hệ Việt Nam-Philippines ngày càng đi vào chiều sâu

Thứ 5, 30/06/2022 | 22:43
Sáng ngày 30/6/2022, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã thay mặt Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Lễ tuyên thệ nhậm chức của Ngài Ferdinand Romualdez Marcos Jr., Tổng thống Philippines nhiệm kỳ 2022 - 2028, được tổ chức trọng thể tại Thủ đô Manila, Philippines.

Việt Nam cam kết thúc đẩy bình đẳng giới tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc

Thứ 5, 30/06/2022 | 12:00
Với tư cách là ứng cử viên cho Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, Việt Nam tiếp tục ưu tiên các cam kết thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ và sẵn sàng hợp tác với các nước.

Việt Nam đề nghị Jordan hỗ trợ bảo hộ công dân trong vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba

Thứ 5, 30/06/2022 | 10:43
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Jordan hỗ trợ Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia kiêm nhiệm Jordan trong công tác bảo hộ, giúp đỡ các công dân gặp nạn trong vụ nổ khí độc tại cảng Aqaba.

Thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á

Thứ 4, 29/06/2022 | 15:58
Sáng ngày 29/06/2022, tại Hà Nội, Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao (DAV), Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đồng tổ chức đã khai mạc.

Việt Nam coi trọng, không ngừng củng cố, phát triển quan hệ với Australia

Thứ 2, 27/06/2022 | 23:23
Chiều ngày 27/6/2022, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong đến chào nhân dịp thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26-28/6/2022.
Cùng chuyên mục

Lạm phát ở khu vực đồng tiền chung châu Âu cao nhất trong lịch sử

Thứ 5, 09/06/2022 | 14:32
Tháng 5, lạm phát ở khu vực đồng euro ước tính đạt 8,1%, mức cao nhất tính từ khi đồng tiền chung châu Âu ra đời.

Thêm nhiều quốc gia ghi nhận xuất hiện ca nhiễm đậu mùa khỉ

Chủ nhật, 29/05/2022 | 11:08
Tính đến ngày 26/5, WHO ghi nhận khoảng 200 ca mắc đậu mùa ở khỉ tại hơn 20 quốc gia trên toàn cầu và 100 trường hợp khác đang được điều tra.

Khu vực Mỹ Latinh ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên

Thứ 7, 28/05/2022 | 13:20
Hôm 28/5 (giờ Việt Nam), Argentina xác nhận xuất hiện hai ca mắc bệnh đậu mùa khỉ. Đậy là những ca bệnh đầu tiên ở khu vực Mỹ Latinh.

Súng đạn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ em và thanh thiếu niên tại Mỹ

Thứ 7, 28/05/2022 | 07:00
Hôm 24/5, nước Mỹ chấn động với vụ xả súng tại Trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas khiến 21 người thiệt mạng, trong đó có 2 giáo viên và 19 học sinh.

Chuyên gia Australia cảnh báo nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ bùng phát mạnh

Thứ 2, 23/05/2022 | 19:20
Trước tình hình bệnh đậu mùa khỉ lây lan ở nhiều nước, giới chức và chuyên gia Australia kêu gọi chính phủ sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bùng phát.
     
Nổi bật trong ngày

Điện Kremlin: Không có chuyện Chủ tịch Trung Quốc từ chối thăm Nga

Thứ 3, 05/07/2022 | 21:15
Lời mời thăm Trung Quốc cho ông Putin và lời mời thăm Nga cho ông Tập vẫn có hiệu lực, và các chuyến thăm cấp cao sẽ diễn ra khi những hạn chế Covid được nới lỏng.

Ukraine hoàn thành 4 nhiệm vụ trong cuộc xung đột với Nga ở Lugansk

Thứ 3, 05/07/2022 | 14:32
Sau khi kết quả giao tranh ở Lugansk, miền Đông Ukraine, đã ngã ngũ, cả Nga và Ukraine đều có những tính toán cho những bước tiếp theo.

Tên lửa chống hạm của Thổ Nhĩ Kỳ phô diễn sức mạnh hủy diệt  

Thứ 3, 05/07/2022 | 19:30
Tên lửa chống hạm Atmaca của Thổ Nhĩ Kỳ có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 280km.

Đức đối mặt nguy cơ thiếu hụt năng lượng do giá cả leo thang

Thứ 3, 05/07/2022 | 07:00
Đức có thể đối mặt với nguy cơ thiếu hụt khí đốt trong những tháng tới nếu đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 không nối lại hoạt động.

Phương Tây loay hoay giải bài toán giới hạn giá đối với dầu của Nga

Thứ 3, 05/07/2022 | 12:57
Moscow cho rằng bất kỳ giới hạn giá nào đưa ra sẽ khiến thị trường dầu toàn cầu bị thắt chặt, giá dầu tăng cao tác động đến chính túi tiền của người dân châu Âu.