Ông trùm lộng hành và độc chiêu 'sửa súng' trong giới giang hồ (1)

Sau khi băng nhóm hoạt động kiểu xã hội đen do Nguyễn Tiến Phương (tức Phương Ninh Hột) ở Móng Cái sa lưới pháp luật, địa vị trùm giang hồ Quảng Ninh thuộc về Trần Quốc Dũng (tức Dũng Phương).

Cũng giống ông trùm ở Móng Cái, Dũng Phương oai vệ trong vai chủ doanh nghiệp, giàu có như Thạch Sùng. Tuy nhiên, ông trùm vùng than Cẩm Phả này luôn hành xử kiểu côn đồ, khiến người dân Cẩm Phả ai cũng khiếp hãi.

Tác quái ở vùng biên

Rạng sáng 28/8/2011, quán bar Nam Sơn ở đường Hậu Cần, phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long, Quảng Ninh vẫn còn một số khách bay đêm chưa tàn cuộc chơi, trong đó có ông trùm khét tiếng giang hồ Trần Quốc Dũng tức Dũng Phương. Dũng và đám em út ngồi nhâm nhi rượu mạnh, cắn thuốc lắc cùng đám chân dài. Bỗng có anh Phạm Văn Tuấn (trú tại Bãi Cháy, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) cùng bạn là Phạm Huy Hiếu (trú tại Tiên Lãng, Hải Phòng) đi vào. Tuấn lôi cô em gái là Phạm Thị T. đang ngồi cùng đám Dũng Phương ra ngoài, tặng mấy bạt tai, bắt phải về nhà ngay, không được đi theo đám du côn bụi đêm.

Dũng Phương nóng mắt. Hắn bật dậy, đám em út xô dậy theo. Ra cổng quán bar, Dũng Phương nhào ngay vào đánh anh Tuấn. Đám em út cũng nhất tề xông vào, đứa đấm, đứa đá, đứa rút dây lưng khóa đồng vụt anh Tuấn túi bụi. Là người đi cùng, anh Hiếu vội can ngăn, anh Tuấn nhân đó chạy thoát. Nhóm côn đồ nổi khùng, đánh luôn người dám can ngăn chúng. Anh Hiếu sợ hãi chui trốn dưới gầm xe ô tô. Đám côn đồ không buông tha, lôi anh Hiếu khỏi gầm xe. Mặc cho anh Hiếu van xin, một trận đòn "hội chợ" đủ cả chân tay, gạch đá dội vào người anh. Chỉ đến khi anh Hiếu nằm bất động, bọn côn đồ mới dừng tay.

Quán bar Nam Sơn, nơi xảy ra vụ án cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng rạng sáng 28/8/2011.

Anh Tuấn, anh Hiếu được đưa đi bệnh viện cấp cứu. Theo kết luận giám định pháp y tỉnh Quảng Ninh, anh Tuấn và anh Hiếu mỗi người bị thương tích vĩnh viễn 9%. Cả hai có đơn đề nghị công an TP.Hạ Long xử lý hình sự Trần Quốc Dũng và đồng bọn.

Công an TP.Hạ Long đã bắt khẩn cấp Trần Quốc Dũng và các đàn em Phạm Văn Dũng, Lê Ngọc Hùng, Nguyễn Đức Thiện. Khi bắt giữ Dũng Phương, công an thu một khẩu súng Colt xoay nhãn hiệu CHINA và 15 viên đạn. Tuy nhiên, phòng Kỹ thuật hình sự công an tỉnh Quảng Ninh xác định đây là súng, đạn thuộc loại tự chế, không phải vũ khí quân dụng.

Tin Dũng Phương bị bắt lan nhanh. Nhiều người gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng, đề nghị xử lý những tội ác băng nhóm này từng gây cho họ. Tuy nhiên, đầu tháng 10/2011, người ta thấy Dũng Phương được trả tự do, nghênh ngang đi lại giữa TP.Cẩm Phả. Những người có đơn tố cáo Dũng xin rút lại đơn, có người sợ quá bỏ đi khỏi địa phương.

Tiếp tục gây án

Vào tù, ra khám kiểu đó, Dũng Phương như “vi khuẩn” nhờn thuốc, hầu như không còn biết sợ pháp luật. Bằng chứng là việc hắn lại tiếp tục gây án. Các tình tiết vụ án mới hầu như không khác so với vụ xảy ra ở quán bar Nam Sơn trước đó.

Cụ thể, tối 04/6/2013, Dũng Phương đi cùng bạn gái và đám em út tới quán bar O2 ở khu vực bến Do thuộc phường Cẩm Trung, TP.Cẩm Phả, Quảng Ninh (cả bốn anh em trùm giang hồ Dũng Phương đều cư trú tại TP.Cẩm Phả). Anh Phùng Viết Thắng (SN 1986, trú tại phường Cẩm Thạch, TP.Cẩm Phả) đang ngồi trong bar, nhận nhầm bạn gái của Dũng là người quen, chạy tới chào hỏi. Chuyện chỉ có vậy, thế nhưng từng đó cũng đủ khiến Dũng Phương nổi điên, cho rằng anh Thắng dám trêu ghẹo bạn gái hắn. Dũng Phương nhào vào đấm đá anh Thắng, khiến anh gãy ngay hai chiếc răng, mặt mũi đầy máu, ngã gục tại chỗ. Khi anh Thắng đã nằm gục dưới đất, đàn em của Dũng Phương chưa tha, tiếp tục vây quanh, đá, đạp túi bụi, khiến anh Thắng gãy ba xương sườn, trên cơ thể còn có nhiều vết bầm giập khác.

Sau khi anh Thắng được bạn bè đưa đi bệnh viện cấp cứu, ngay trong đêm ấy, Dũng Phương lập tức đánh bài chuồn, trốn lên Hà Nội. Hắn mò đến ở nhà bạn bè thuộc quận Hoàn Kiếm, rồi từ đó nghe ngóng, chỉ đạo đám đàn em ở Cẩm Phả vừa khủng bố đe dọa, vừa dùng tiền bồi thường cho anh Thắng, không cho anh làm đơn tố cáo.

Tuy nhiên, trong vụ việc này, công an tỉnh Quảng Ninh được sự chỉ đạo và phối hợp của bộ Công an, đã kịp tiếp nhận đơn tố cáo của anh Thắng, củng cố chứng cứ, và kế hoạch được giăng ra. Tối 19/6/2013, với sự trợ giúp của công an TP.Hà Nội, công an tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Dũng Phương, khi ông trùm này đang “bay” tại một quán bar ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ngay hôm sau, Dũng Phương được di lý về trại tạm giam công an tỉnh Quảng Ninh.

Chân dung ông trùm Trần Quốc Dũng (tức Dũng Phương).

Chiêu thức lẩn tránh

Như nhiều băng nhóm giang hồ Hải Phòng và Quảng Ninh, bọn Dũng Phương có nhiều cách để trốn tránh khỏi bị pháp luật trừng trị.

Nguyên tắc đầu tiên, chúng cố gắng không tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng. Thay vào đó, chúng sử dụng súng săn mua từ Trung Quốc (loại súng bắn đạn hoa cải). Nếu có sử dụng vũ khí quân dụng, chúng tìm cách sửa đổi một vài bộ phận, để khi giám định có thể được kết luận là súng tự chế.

Một chiêu thức khác, trong các vụ đánh người, anh em Dũng Phương, Trung Phương, Tuấn Phương thường tránh mặt, chỉ đạo từ xa, rất ít khi trực tiếp tham gia. Riêng ông trùm Dũng Phương sau khi chỉ đạo, bố trí em út xong, thường bỏ đi nước ngoài mươi hôm, tạo chứng cứ ngoại phạm.

Tuy nhiên, chiêu thức quan trọng nhất là sau khi gây án, bọn Dũng Phương tìm cách khống chế, đe dọa những người bị hại và người nhà của họ, đồng thời dùng thật nhiều tiền để hòa giải, bồi thường dân sự. Chính nhờ chiêu thức này, Dũng Phương đã nhiều lần thoát án tù, trong đó có vụ án ở bar Nam Sơn (các bị hại sau khi hòa giải thành với người nhà Dũng Phương, đã có đơn bãi nại). Vụ án xảy ra ở bar O2, sau khi Dũng Phương bị bắt, ở ngoài xã hội, em út hắn đã ép anh Thắng phải làm đơn bãi nại.

Theo một nguồn tin của PV, sau khi bị hại Phùng Viết Thắng có đơn bãi nại, công an tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời lấy lời khai của anh Thắng. Được CQĐT động viên và bảo vệ, anh Thắng khai rõ, anh viết đơn bãi nại trong hoàn cảnh phải chịu nhiều sức ép, khiến anh và gia đình rất hoang mang, sợ hãi. Theo quy định của Bộ luật Hình sự, do bị ép buộc phải viết nên đơn bãi nại của anh Thắng không được CQĐT chấp nhận; hiện Dũng Phương và đồng bọn đang bị tạm giam để phục vụ điều tra.

Phục hồi điều tra?

Theo nhiều chuyên gia pháp luật, trong vụ án xảy ra ở bar Nam Sơn, mặc dù bị hại (anh Tuấn, anh Hiếu) có đơn bãi nại, song vụ án vẫn phải được tiếp tục điều tra, truy tố và xét xử, không thể đình chỉ. Điều 104 Bộ luật Hình sự quy định, trường hợp nạn nhân có đơn bãi nại, song nếu hành vi cố ý gây thương tích của can phạm có một trong những tình tiết dùng hung khí nguy hiểm hoặc có tính chất côn đồ (hoặc một số tình tiết khác), vụ án vẫn không được đình chỉ.

Trong vụ án ở bar Nam Sơn, Dũng Phương có thể nại ra lý do hắn đánh anh Tuấn, đó là anh Tuấn tát bạn gái của hắn trước. Tuy nhiên, hôm đó anh Hiếu chỉ là người can ngăn, song anh Hiếu đã bị Dũng Phương và đồng bọn đánh đập dã man. Hành vi của bọn Dũng Phương đã thể hiện rõ tính chất côn đồ (đánh người không cần lý do).

Khi lôi anh Hiếu ra khỏi gầm xe ô tô, bọn Dũng Phương không chỉ dùng chân tay, mà còn dùng gạch, đá để đánh anh Hiếu. Đây là loại hung khí không chỉ tạo bầm giập, xước rách ngoài da, mà còn có thể gây gãy xương, gây tử vong nếu đánh vào vùng nguy hiểm.

Sau khi bọn Dũng Phương đánh hội đồng anh Hiếu, xuất hiện một số người đi xe máy nhào tới, nổ súng đe dọa, khiến băng nhóm Dũng Phương phải tháo chạy. Như vậy, cả hai phía đều có dấu hiệu vi phạm pháp luật; họ không chỉ cố ý gây thương tích, mà còn thêm hành vi gây rối trật tự công cộng. Việc bị hại rút đơn trong trường hợp này rất có thể là để né tránh bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Dư luận đông đảo người dân TP.Hạ Long và TP.Cẩm Phả mong muốn vụ án xảy ra ở bar Nam Sơn sẽ được phục hồi điều tra, những kẻ vi phạm pháp luật phải bị đưa ra xét xử, mới đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm: Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người; Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm (khoản 1 Điều 104 BLHS).

Nhóm PV

Kỳ 2: Phô trương thanh thế, diễu võ dương oai

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Cháy lớn ở La Phù: Công binh dùng búa tạ phá tường đưa nước dập lửa

    Cháy lớn ở La Phù: Công binh dùng búa tạ phá tường đưa nước dập lửa

  • Hà Nội: Cháy cực lớn ở khu công nghiệp La Phù, trắng đêm dập lửa

    Hà Nội: Cháy cực lớn ở khu công nghiệp La Phù, trắng đêm dập lửa

  • Cận cảnh hiện trường vụ khai thác đất 'khủng' sát sân bay Nội Bài

    Cận cảnh hiện trường vụ khai thác đất 'khủng' sát sân bay Nội Bài