Quét vôi ‘làm mới’ Văn Miếu Quốc Tử Giám mất kinh phí bao nhiêu?

Giám đốc Trung Tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu đã chính thức trả lời về việc quét vôi Văn Miếu Quốc Tử Giám cũng như “hé lộ” về kinh phí thực hiện.

Văn Miếu Quốc Tử Giám được quét vôi, phủ màu “như mới”

Đặt chân đến khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) những ngày này nhiều người không khỏi ngỡ ngàng bởi sự "mới mẻ" của nhiều hạng mục.

Không còn cổ kính rêu phong như cũ, nhiều bức tường ngăn, rào quanh hồ Văn được quét lên một màu trắng xám. Nhiều chi tiết gỗ được phủ màu trông như mới.

Nhà thờ bia tiến sĩ được quét vôi, phủ màu trông như mới.

Ghi nhận của PV báo Người Đưa Tin sáng 10/1, tại khuôn viên phía trong Văn Miếu các tường gạch quanh hồ Văn, hay các nhà bia tiến sĩ, cổng chào, phần tường ngăn các khu nhà, điện thờ hầu hết đã được quét vôi trắng. Các hạng mục khác như cột gỗ, cửa gỗ cũng được phủ màu trông khá lạ so với trước đây.

Việc Văn Miếu Quốc Tử Giám được quét vôi, phủ màu “làm mới” khiến nhiều du khách đến tham quan thấy lạ lẫm. Một số người “trầm trồ” tưởng rằng các hạng mục mới được xây lại. Có người nuối tiếc khi cho rằng việc quét màu này làm mất đi vẻ cổ kính, rêu phong của di tích nổi tiếng này.

Các công nhân thực hiện quét vôi tại cột chính - (Ảnh do Trung tâm HĐVH Văn Miếu cung cấp).

Kinh phí rất nhỏ, đa số đồng tình

Trả lời PV báo Người Đưa Tin ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu cho biết: Việc quét vôi, phủ màu nhằm 2 mục đích là bảo tồn di tích, tránh cho các hạng mục đỡ xuống cấp và làm di tích sạch hơn.

Theo ông Lê Xuân Kiêu, việc quét vôi, phủ màu tại Văn Miếu Quốc Tử Giám đã được thực hiện vào những năm 2014 và trước đó.

Theo ông Lê Xuân Kiêu đây là việc quét vôi chưa không phải sơn, nói quét sơn là sai.

“Năm 2014 Văn Miếu còn thực hiện sang sửa nhiều hạng mục hơn. Tuy nhiên, ở thời điểm đó người dân không phản ứng như bây giờ”, Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu nói.

Cũng theo ông Kiêu, việc này đã được lên kế hoạch từ trước và đã được sự đồng ý của các cơ quan chức năng cũng như đã tham khảo ý kiến chuyên gia. Thời gian thực hiện đến nay đã cơ bản đã hoàn tất.

“Các công nhân thường thực hiện vào buổi chiều hoặc tối để tránh ảnh hưởng đến việc tham quan của các du khách”, ông Kiêu nói.

Trả lời về kinh phí thực hiện, ông Kiêu cho biết: “Kinh phí rất nhỏ, chủ yếu là ở tiền công còn vật liệu thì tốn rất ít. Việc vệ sinh, bảo dưỡng cấu kiện gỗ và quét vôi nằm trong mục đích, nhiệm vụ của đơn vị. Nếu chúng tôi không làm thì không hoàn thành nhiệm vụ”.

Tuy nhiên, chi phí cụ thể không được vị Giám đốc này tiết lộ.

Các hạng mục cột gỗ và tường đều được phủ màu, quét vôi.

Đánh giá về việc phủ màu tại di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám, PGS.TS Đặng Văn Bài - Phó Chủ tịch Hội di sản Văn hóa Việt Nam cho rằng, đây là một hoạt động nghiệp vụ nhằm bảo tồn để tránh sự xuống cấp, không gây ảnh hưởng và là việc nên được ủng hộ.

“Ban đầu người ta chưa hiểu thì phải giúp người ta hiểu, theo tôi đây là việc nên làm”, Phó Chủ tịch Hội di sản Văn hóa Việt Nam nhận định.

Lấy ví dụ việc không duy tu bảo dưỡng dẫn đến việc hư hỏng ở một số di tích, ông Bài cho rằng: “Không thể để hỏng rồi mới xin Nhà nước chi kinh phí để tu bổ mà phải đề xuất, kiến nghị quy trình bảo dưỡng, duy tu…. Người dân đã công đức thì lấy tiền đó duy tu bảo dưỡng, không được chờ tiền Nhà nước ”.

Tường bao quanh hồ Văn được phủ màu vôi trắng.

Khi chưa quét vôi.

Lúc đã quét vôi.

Bức tường chưa quét vôi.

Nhất Nam

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Mẹ khóc ngất khi nhận hung tin con trai bị nước sông cuốn trôi

    Mẹ khóc ngất khi nhận hung tin con trai bị nước sông cuốn trôi

  • Hà Nội: Cận cảnh những con phố không vỉa hè, dân phải đi bộ cùng xe

    Hà Nội: Cận cảnh những con phố không vỉa hè, dân phải đi bộ cùng xe

  • Clip: Ba ô tô thản nhiên quay đầu, chạy ngược chiều trên cao tốc

    Clip: Ba ô tô thản nhiên quay đầu, chạy ngược chiều trên cao tốc