Hé lộ nội dung tâm thư của PCT tỉnh Quảng Nam

Hé lộ nội dung tâm thư của PCT tỉnh Quảng Nam

Lê Nhâm Thân
Thứ 5, 12/04/2018 | 14:28
"Với lương tâm và lòng tự trọng cao nhất, tôi muốn các đồng chí hãy dũng cảm đối mặt với sự thật, để trả lời những câu hỏi đó - câu hỏi sự trong sạch, vững mạnh...", nội dung bức tâm thư có đoạn.

Ngày 12/4, PV báo điện tử Người Đưa Tin tiếp cận được với bức tâm thư do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh gửi ngành kiểm lâm địa phương.

Tâm thư được viết lúc 0h23 ngày 9/4 vừa qua, với nhiều nỗi niềm chất chứa của vị lãnh đạo tỉnh này.

Theo ông Thanh, ông là lãnh đạo được phân công theo dõi, chỉ đạo lĩnh vực bảo vệ rừng trong gần 3 năm qua. Cá nhân ông cũng đã có nhiều dịp cùng ngành kiểm lâm vượt dốc, băng rừng, lội suối để kiểm tra rừng, hạnh phúc với những cánh rừng già nguyên sinh còn xanh thẫm của Trường Sơn; trăn trở với những cây rừng mới trồng bị nắng chói, mưa dầm, dây leo, khó bề sinh trưởng; đau xót với những thân cây bị lâm tặc chặt gãy, nhựa còn ứa ra như rỉ máu...

Hé lộ nội dung tâm thư của PCT tỉnh Quảng Nam

Ông Thanh đề nghị ngành kiểm lâm tự trọng cao nhất để trả lời câu hỏi về sự trong sạch.

Vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhìn nhận, những chuyến đi này giúp ông hiểu thêm rất nhiều về rừng và cũng yêu rừng vô cùng. Ông Thanh cho rằng, những người trực tiếp gắn bó với rừng, bảo vệ, giữ gìn và phát triển rừng thì chắc chắn tình yêu rừng của ngành kiểm lâm còn lớn hơn rất nhiều.

"Cũng từ những chuyến đi đó, tôi càng hiểu và thông cảm hơn về công việc và cuộc sống của các đồng chí; thấm hơn về sứ mệnh và nhiệm vụ cao cả mà chúng ta có bổn phận phải thi hành. Vô cùng khó khăn, hiểm nguy và thử thách.

Đối mặt với lâm tặc vốn đã khó thì đối mặt với chính mình còn khó hơn nhiều. Bao nhiêu đồng chí, bao nhiêu thế hệ đã đổ mồ hôi, xương máu và cả tính mạng của mình để giữ màu xanh bình yên của núi rừng....", ông Thanh ghi.

Thế nhưng, theo vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, bên cạnh điều tốt đẹp vẫn còn đó một số cán bộ ngành kiểm lâm đã không làm tròn trách nhiệm, thậm chí bị lâm tặc mua chuộc, khống chế; bị lợi ích nhất thời chi phối dẫn đến đánh mất mình, làm hoen ố thanh danh của cơ quan, làm tổn thương đến ngành.

Ông Thanh nhắc lại việc thời gian qua, Quảng Nam "nóng" về phá rừng cũng như chuyện tỉnh ban hành Kế hoạch 147 về việc bảo vệ rừng.

Ở đây, kiểm lâm với chính quyền địa phương đã quyết liệt truy quyét các đối tượng phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép, săn bắn động vật rừng quý hiếm.

Qua đó đã phát hiện nhiều vụ phá rừng khủng khiếp, nhiều vụ săn bắn thú rừng dã man, vận chuyển, cất giấu lâm sản trái phép công khai, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân và thông tin truyền thông cả nước.

Hé lộ nội dung tâm thư của PCT tỉnh Quảng Nam (Hình 2).

Rừng Quảng Nam đang bị tàn phá nghiêm trọng.

Ông Thanh trăn trở, bất luận thế nào, khách quan hay chủ quan, là những người được giao nhiệm vụ chủ rừng, thực thi pháp luật về quản lý bảo vệ rừng thì trách nhiệm trước tiên phải thuộc về các kiểm lâm. Tại sao, nhiều vụ xảy ra từ lâu, lâm tặc tung hoành trong thời gian dài, cả cánh rừng bị phá nham nhở, hàng chục gốc cây cổ thụ quý hiếm gục ngã mà kiểm lâm lại không biết, cho đến khi có thông tin phản ánh trên báo chí.

"Gỗ to như thế, bị chặt hạ bằng cưa máy, kéo ra khỏi rừng thành lối mòn, rồi chở đi bằng cách nào, tập kết ở đâu, bán cho ai người dân địa phương đều biết mà các đồng chí lại không biết, hoặc biết mà không nói, nói mà không làm, làm mà không tận gốc", tâm thư ghi.

Theo ông Thanh, nhiều câu hỏi của dư luận đặt ra về sự trong sạch, vững mạnh và tinh thần quyết tâm của các lực lượng liên quan đến quản lý bảo vệ rừng. Những câu hỏi này đã có từ rất lâu rồi, nó làm dằn vặt và day dứt vô cùng. Rừng vẫn cứ mất, cán bộ vẫn cứ bị kỷ luật và nhiều câu hỏi vẫn cứ được tiếp tục đặt ra.

"Với lương tâm và lòng tự trọng cao nhất, tôi muốn các đồng chí hãy dũng cảm đối mặt với sự thật để trả lời những câu hỏi đó. Và hơn thế nữa, mỗi đồng chí hãy góp một tiếng nói để chúng ta cùng cải tổ triệt để công tác quản lý bảo vệ rừng, để rừng không mất đi và niềm tin còn ở lại. Nếu e ngại công khai thì hãy gửi email cho tôi...", ông Thanh dứt khoát.

Như báo điện tử Người Đưa Tin đã phản ánh, trong ít tháng qua, Quảng Nam trở thành "điểm nóng" về phá rừng. Hàng loạt vụ việc như phá rừng phòng hộ sông Tranh, sông Kôn, sông Bung..., nhiều vụ án về phá rừng bị khởi tố, hàng chục đối tượng bị bắt giữ.

Riêng về ngành kiểm lâm và các ban quản lý rừng, chính quyền Quảng Nam đã yêu cầu ngành này phải lập cam kết và tổ chức cho tất cả các cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành ký cam kết không có bất kỳ hành vi nào vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng hoặc tiếp tay, dung túng bao che cho các đối tượng phá rừng, vận chuyển lâm sản trái phép; không mua bán, sử dụng các vật dụng lâm sản không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn chứng từ hợp pháp.

Nếu cơ quan chức năng phát hiện các hành vi phạm cam kết sẽ tự nguyện chấp nhận xử lý kỷ luật ở khung hình phạt cao nhất.

Thời gian qua, Quảng Nam cũng đã kỷ luật nhiều cán bộ, lãnh đạo ngành kiểm lâm, trong đó, có cả ông Phan Tuấn, Chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm tỉnh. Mới nhất, có 6 lãnh đạo, cán bộ kiểm lâm bị đình chỉ công tác vì liên quan đến các vụ phá rừng.

Kiểm lâm phải cam kết... bảo vệ rừng

Thứ 5, 12/04/2018 | 07:39
Quảng Nam sẽ cải tổ, kiện toàn sắp xếp lại lực lượng làm công tác quản lý bảo vệ rừng. Đặc biệt, yêu cầu cán bộ ngành Kiểm lâm tự nguyện ký cam kết bảo vệ rừng.

Quảng Nam đóng cửa rừng hơn 10 năm: Giật mình từ những con số

Thứ 5, 29/03/2018 | 21:32
Dù đã đóng cửa rừng hơn 10 năm qua, nhưng những con số của ngành chức năng trong mỗi lần ra quân, truy quét khiến nhiều người giật mình.

Nóng: Đang xét xử 21 bị cáo liên quan đến vụ phá rừng pơ mu ở Quảng Nam

Thứ 6, 19/01/2018 | 10:22
Sáng 19/1, 21 bị cáo liên quan đến vụ phá rừng pơ mu ở khu vực biên giới giáp ranh huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam và tỉnh Sê Kông (Lào) được đưa ra xét xử.
Cùng tác giả

Đà Nẵng: Thi hành kỷ luật hàng chục đảng viên vi phạm

Thứ 3, 28/06/2022 | 20:30
Tại Đà Nẵng, trong 6 tháng đầu năm 2022, cấp ủy các cấp kiểm tra đối với 184 tổ chức đảng và 985 đảng viên; giám sát đối với 50 tổ chức đảng và 127 đảng viên. Cấp ủy các cấp và chi bộ thi hành kỷ luật 58 đảng viên vi phạm.

Đà Nẵng: Bắt giữ đối tượng giở trò sàm sỡ, cướp tài sản một thiếu nữ

Thứ 3, 28/06/2022 | 19:17
Lợi dụng đêm vắng, đối tượng kéo nạn nhân vào bụi rậm sàm sỡ, cướp tài sản.

Đà Nẵng hoàn toàn có thể là thành phố đáng sống của khu vực, thế giới

Thứ 2, 27/06/2022 | 15:27
Đó là nhận định của Phó Chủ tịch UBND Tp.Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh tại Hội thảo Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống.

Quảng Nam: Bắt nhân viên Casper lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ 2, 27/06/2022 | 15:24
Lợi dụng quá trình tiếp thị, tư vấn bán sản phẩm, Thái đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các chủ cửa hàng.

Đà Nẵng: Xử lý 2 đối tượng chửi bới, xúc phạm cảnh sát

Thứ 2, 27/06/2022 | 11:30
Khi bị cảnh sát lập biên bản vi phạm, Tín và Tấn đã chửi bới, xúc phạm.
Cùng chuyên mục

Bộ Công an lý giải đề xuất bổ sung thông tin ADN vào dữ liệu căn cước công dân

Thứ 7, 02/07/2022 | 08:00
Đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) lên tiếng lý giải việc đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân.

Tp.HCM: Sở Xây dựng kêu khó về ngân sách để di dời nhà trên kênh rạch

Thứ 6, 01/07/2022 | 21:40
Sở Xây dựng Tp.HCM kiến nghị UBND Tp.HCM xem xét ưu tiên cân đối, bố trí vốn cho các dự án di dời nhà trên, ven kênh rạch để chỉnh trang đô thị.

Phí cấp phép kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài

Thứ 6, 01/07/2022 | 20:08
Theo Thông tư 39/2022/TT-BTC, phí thẩm định cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài là 150 triệu đồng.

Hà Nội: Nâng cao sự hài lòng của người dân về thủ tục hành chính

Thứ 6, 01/07/2022 | 11:34
Theo kế hoạch, Hà Nội phấn đấu Chỉ số hài lòng về việc tiếp nhận, xử lý ý kiến góp ý phản ánh kiến nghị liên quan đến TTHC tăng ít nhất 3-5% so với năm 2021.

Phải nộp tiền khi khai thác sử dụng thông tin về nhà ở, thị trường bất động sản

Thứ 6, 01/07/2022 | 11:18
Đây là nội dung được nêu tại Nghị định 44/2022/NĐ-CP về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản.
     
Nổi bật trong ngày

Công an Tp.HCM chỉ đạo về cấp CCCD, hạn chế để người dân chờ đợi

Thứ 7, 02/07/2022 | 12:29
Ban Giám đốc Công an Tp.HCM chỉ đạo nhiều nội dung liên quan đến việc cấp căn cước công dân gắn chip, tạo điều kiện thuận lợi, tốt nhất cho người dân.

Bộ Công an lý giải đề xuất bổ sung thông tin ADN vào dữ liệu căn cước công dân

Thứ 7, 02/07/2022 | 08:00
Đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) lên tiếng lý giải việc đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân.