Hé lộ nội tình chuyến thăm Trung Quốc của tướng Triều Tiên

Trung Quốc được cho là đã nói với một phái đoàn quan chức Triều Tiên rằng Bình Nhưỡng nên ngừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, nhưng phía Triều Tiên chẳng để tâm đến đề nghị này, Reuters đưa tin ngày 4/6.

Thông tin này được tiết lộ bởi một nguồn tin của Reuters có mối quan hệ thân cận với Bắc Kinh và Bình Nhưỡng.

Hồi cuối tháng 5, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cử đặc phái viên Choe Ryong-hae, một chỉ huy cao cấp của quân đội Triều Tiên, sang Trung Quốc để giải thích với Bắc Kinh về những động thái gần đây của Bình Nhưỡng, nhưng ông này chỉ nhận được sự đón tiếp lãnh đạm từ nước chủ nhà, nguồn tin của Reuters tiết lộ.

Ông Choe đã xuất hiện tại Bắc Kinh trong trang phục tướng nhà binh với đầy đủ huy hiệu và huân chương, khác hẳn với thường phục của những người đồng cấp Trung Quốc có mặt trong buổi gặp gỡ.

Trong các cuộc gặp gỡ, Bắc Kinh được cho là đã cố thuyết phục Bình Nhưỡng nên ngưng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa vì chúng “khiến Trung Quốc lâm vào tình thế khó khăn và cũng không mang lại lợi ích gì cho Triều Tiên”, nguồn tin của Reuters cho biết.

Thay vào đó, Trung Quốc khuyên Triều Tiên nên tập trung tái thiết nền kinh tế đình đốn của mình. Trung Quốc hiện đang là đối tác thương mại kiêm nhà tài trợ lớn nhất của Triều Tiên.

Khi được hỏi về phản ứng của phía Triều Tiên trước đề nghị của Trung Quốc, thì nguồn tin của Reuters nói rằng, đối với Triều Tiên, việc ngừng thử nghiệm hạt nhân “còn tùy vào việc có cần thiết hay không”.

Tuy nhiên, nguồn tin Reuters không cho biết Bắc Kinh có cảnh báo Triều Tiên về những hậu quả mà nước này phải gánh chịu nếu tiếp tục việc thử hạt nhân hay không.

Ông Choe được cho là đã chuyển một bức thư viết bằng tay của lãnh đạo Kim Jong-un cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Báo chí Trung Quốc không hề đưa tin về nội dung bức thư này, nhưng nguồn tin của Reuters thì nói rằng nó “cụt ngủn”.

Kim Jong-un được cho là đã nhấn mạnh trong thư về “mối quan hệ bằng hữu lâu đời được thiết lập bởi thế hệ lãnh đạo đi trước của hai nước không nên bị lung lay ở bất kỳ thời điểm nào”.

Chỉ bắt tay, chứ không ôm

Phía Triều Tiên đánh giá thái độ đón tiếp Đặc phái viên Choe của phía Trung Quốc là lạnh nhạt, theo nguồn tin của Reuters.

Triều Tiên đánh giá thái độ tiếp đón của Trung Quốc dành cho Đặc phái viên Choe Ryong-hae (giữa) là lạnh nhạt - Ảnh: AFP

“Không có những cái ôm thân mật giữa Vương Gia Thụy (Trưởng ban Đối ngoại của Đảng Cộng sản Trung Quốc) và Choe khi hai ông gặp nhau”, Reuters dẫn lời nguồn tin cho hay.

Trong khi kiểu chào mừng này là một truyền thống giữa các lãnh đạo Triều Tiên và Trung Quốc, vốn luôn tuyên bố quan hệ hai nước là gắn liền “như môi và răng”, theo Reuters.

Phía Trung Quốc cũng được cho là đã yêu cầu Triều Tiên quay lại vòng đàm phán sáu bên để bàn về việc Triều Tiên giải trừ vũ khí hạt nhân, nhưng Choe đã đáp lại rằng điều này không khả thi.

Ngoài ra, Choe còn khẳng định với các quan chức nước chủ nhà rằng Kim Jong-un giờ đây đã củng cố quyền lực của mình sau cái chết của người cha là ông Kim Jong-il hồi tháng 12.2011, thông qua các vụ thử nghiệm vũ khí và đe dọa phát động chiến tranh.

Theo Thanh niên

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo