Hé lộ sự nghiệp “Dương UDIC” trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ

19:45 12/03/2018

Cùng sự kiện

Ông Nguyễn Văn Dương, một trong hai bị can được xác định là cầm đầu đường dây đánh bạc xuyên quốc gia có liên quan tới cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa, vốn là một doanh nhân khá thành đạt trên cả lĩnh vực công nghệ cao lẫn đầu tư xây dựng.

Lập công ty công nghệ để tổ chức đánh bạc xuyên quốc gia

Trong vụ án đánh bạc trực tuyến xuyên quốc gia quy mô hàng nghìn tỷ đồng vừa bị Công an tỉnh Phú Thọ phanh phui, bên cạnh cái tên “ông trùm” Phan Sào Nam còn có một cái tên kín tiếng hơn đó là trùm cờ bạc - đại gia Nguyễn Văn Dương.

Kinh doanh - Hé lộ sự nghiệp “Dương UDIC” trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ

Đường dây cờ bạc quy mô nghìn tỷ khiến cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa vướng vòng lao lý

Ông Nguyễn Văn Dương (SN 04/03/1975, địa chỉ thường trú: số 190 đường Láng, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, TP. Hà Nội), được nhắc đến là Chủ tịch HĐQT công ty TNHH Đầu tư phát triển An ninh công nghệ cao (CNC), có địa chỉ tại số 10 Hồ Giám, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, Hà Nội.

Công ty này được thành lập năm 2011 với số vốn ban đầu là 20 tỷ đồng, trong đó, giá trị vốn góp của Nguyễn Văn Dương là 19 tỷ đồng, chiếm 95%. Ông Dương cũng là người chi phối cổ phần và trực tiếp đứng tên Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm người đại diện theo pháp luật.

CNC đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính, phục vụ các hoạt động nghiệp vụ phòng chống các loại tội phạm sử dụng công nghệ cao… nhưng thực tế tất cả chỉ là vỏ bọc cho hoạt động tổ chức đánh bạc công nghệ cao.

Kinh doanh - Hé lộ sự nghiệp “Dương UDIC” trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ (Hình 2).

Nguyễn Văn Dương (người đeo cà vạt đỏ) trong ngày nhận giấy phép hoạt động cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán của CNC

Trong vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc và rửa tiền xuyên quốc gia mà Công an tỉnh Phú Thọ vừa phanh phui, ông Dương cùng với ông Phan Sào Nam được xác định là hai đối tượng cầm đầu.

Đại gia Dương UDIC đằng sau dự án BOT nghìn tỷ

Dù khá kín tiếng trong giới đầu tư cũng như truyền thông song ông Nguyễn Văn Dương vẫn được biết đến là đại gia “Dương UDIC” trong lĩnh vực đầu tư xây dựng. Cụ thể, tại công ty Cổ phần Đầu Tư UDIC (một trong 40 công ty thành viên của tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (viết tắt là UDIC, trụ sở tại 27 Huỳnh Thúc Kháng, TP. Hà Nội), tính đến cuối năm 2016, ông Dương vẫn sở hữu đến 99,29% cổ phần và giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Tại thời điểm đó, Đầu tư UDIC có vốn điều lệ hơn 528 tỷ đồng, và số cổ phần mà ông Dương nắm giữ tính theo mệnh giá là hơn 524 tỷ đồng.

Công ty cổ phần đầu tư UDIC là cái tên lớn nhất trong liên danh 4 nhà đầu tư tham gia dự án BOT đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Bắc Giang - TP.Lạng Sơn đoạn km45+100-Km108+500, kết hợp tăng cường mặt đường Ql1 đoạn Km1+800-Km106+500, tỉnh Bắc Giang và tỉnh Lạng Sơn. 

Đây là dự án BOT giao thông nhóm A, với tổng mức đầu tư lên đến hơn 12.000 tỷ đồng, được khởi công ngày 05/07/2015, tiến độ dự kiến hoàn thành trước 31/12/2018, tuy nhiên hiện nay nó đang bị đình trệ, chậm tiến độ.

Kinh doanh - Hé lộ sự nghiệp “Dương UDIC” trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ (Hình 3).

BOT Bắc Giang - Lạng Sơn bị chậm tiến độ, công ty Đầu tư UDIC phải bỏ cuộc

Nhà đầu tư của dự án này là liên danh: công ty Cổ phần đầu tư UDIC, công ty CP Đầu tư 468, công ty CP GTXD số 1, công ty TNHH Mỹ Đà, công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng giao thông Phương Thành. Trong đó, công ty Cổ phần đầu tư UDIC giữ cổ phần lớn nhất với 491,72 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ sở hữu 38%.

Ngày 17/3, bộ Giao thông Vận tải có văn bản thông báo dự kiến chấm dứt hợp đồng với liên danh này với lý do vi phạm hợp đồng BOT về huy động vốn chủ sở hữu, vốn vay và bảo đảm nghĩa vụ thực hiện hợp đồng.

Cụ thể, tính đến tháng 3/2017, liên danh nhà đầu tư này mới huy động được 550 tỷ đồng/1.294 tỷ đồng vốn chủ sở hữu theo quy định của hợp đồng BOT. Cùng đó, toàn bộ vốn tín dụng phục vụ cho dự án lên tới hơn 10.000 tỷ đồng hiện mới chỉ dừng ở mức cam kết chung chung, chưa dự kiến được thời điểm ký hợp đồng tín dụng, lộ trình giải ngân cho nguồn vốn này.

Ngay sau đó, liên danh nhà đầu tư do UDIC đứng đầu đã cùng ký vào văn bản đề nghị việc chuyển nhượng dự án lại cho Geleximco thực hiện, chính thức thừa nhận không đủ năng lực triển khai nên phải chấp nhận “buông” dự án.

Mới đây, Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Cầu đường Sài Gòn (SBRC) cho biết, SBRC đã nắm 51% vốn cổ phần của Công ty cổ phần đầu tư UDIC (tổng vốn điều lệ 781,73 tỷ đồng).

Như vậy, rất có thể ông Nguyễn Văn Dương đã thoái một nửa cổ phần tại doanh nghiệp này.

Trao đổi với PV báo Người đưa tin, Tổng giám đốc tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC – ông Nguyễn Minh Quang cho biết, UDIC tổng đã thoái gần hết vốn tại công ty Cổ phần Đầu tư UDIC. Ông Quang không phủ nhận thông tin về vị trí của ông Nguyễn Văn Dương tại Đầu tư UDIC song cho biết bản thân không nắm được tỷ lệ cổ phần hiện tại của ông Dương là bao nhiêu.

Cuối năm 2017, công an tỉnh Phú Thọ thụ lý hồ sơ vụ án tổ chức đánh bạc, đánh bạc và rửa tiền xuyên quốc gia với quy mô hàng nghìn tỷ đồng.

Ngày 11/3/2018, nguyên thiếu tướng, nguyên Cục trưởng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50 – bộ Công an) đã bị khởi tố bắt tạm giam vì có liên quan đến đường dây nói trên.

Trước đó, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố và bắt tạm giam 73 đối tượng liên quan, trong đó có hai đối tượng cầm đầu là Nguyễn Văn Dương (SN 1975), Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH đầu tư phát triển an ninh công nghệ cao; Phan Sào Nam (SN 1979) từng là Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần VTC truyền thông trực tuyến (VTC Online) và là Chủ tịch HĐQT công ty TNHH MTV truyền thông đa phương tiện VTC HCM.

Hoàng Yến

Bạn đang đọc bài viết Hé lộ sự nghiệp “Dương UDIC” trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục