Hé lộ ứng viên thay thế khi nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản từ chức

14:28 28/07/2017

Ngay khi Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đệ đơn từ chức, Thủ tướng Shinzo Abe đã xin lỗi toàn thể đất nước vì sự việc này. Đã có những thông tin đồn đoán về nhân vật thay thế.

Theo Reuters, ngày 28/7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã xin lỗi toàn thể đất nước vì việc từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada. Ông Abe cho biết, ông chịu hoàn toàn trách nhiệm vì bổ nhiệm bà Inada vào vị trí này.

"Từ đáy lòng, tôi gửi lời xin lỗi đến toàn thể người dân Nhật Bản vì việc từ chức của một Bộ trưởng trong nội các", ông Abe cho biết.

Phát biểu với báo giới, ông Abe cho biết thêm, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ kiêm nhiệm đảm trách bộ Quốc phòng trong thời gian này.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada tuyên bố từ chức sau nhiều chỉ trích vì cáo buộc bà che giấu thông tin quân sự.

Tiêu điểm - Hé lộ ứng viên thay thế khi nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản từ chức

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada trong một sự kiện.

Inada là một cộng sự thân thiết của Thủ tướng Abe, được ông Abe bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng vào tháng 8/2016, thời điểm bà được đánh giá là ứng viên tiềm năng cho chức vụ Thủ tướng Nhật Bản trong tương lai.

Tuy nhiên, thời gian giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng của bà Inada bị phủ bóng bởi những tranh cãi lặp đi lặp lại, bao gồm cả việc chỉ trích bà liên quan đến vụ bưng bít thông tin quân sự về tình hình an ninh ngày càng xấu đi ở Nam Sudan, nơi quân đội Nhật Bản tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc.

Thông tin bà Tomomi Inada, nhân vật thân tín của ông Abe, xin từ chức trước cuộc cải tổ Nội các dự kiến diễn ra vào tuần tới được truyền thông Nhật Bản đưa tin rầm rộ không còn là điều gây bất ngờ. Bởi trong một năm nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng, bà Tomomi Inada liên tiếp phải đương đầu với sóng gió chính trường cùng nhiều lần bị kêu gọi từ chức.

Theo các nguồn tin thân cận với Chính phủ và liên minh cầm quyền, Thủ tướng Abe nhiều khả năng sẽ chọn một cựu Bộ trưởng quốc phòng làm người kế nhiệm bà Inada.

Ứng cử viên tiềm năng là ông Itsunori Onodera, người từng giữ chức vụ này trong gần 2 năm từ 2012, khi ông Abe trở lại cầm quyền.

Xem thêm >> Lộ căn cứ bí mật của Trung Quốc ở nước ngoài, nhiều sự thực bất ngờ

Đào Vũ

Bạn đang đọc bài viết Hé lộ ứng viên thay thế khi nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản từ chức tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục