Hệ thống nước sạch tự chảy Quảng Ngãi: Tê liệt đã 7 năm

Hệ thống cấp nước của xã Ba Xa (Ba Tơ - Quảng Ngãi) bị tê liệt khiến người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt.

Được biết, công trình cấp nước sạch xã Ba Xa do Sở Nông nghiệp và PTNT Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, tổng kinh phí xây dựng 600 triệu đồng, được đưa vào hoạt động từ đầu năm 2003, đảm bảo cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho 1.200 người dân ở 2 thôn Nước Như và Cà Rá. Theo kế hoạch, đến năm 2010, dự án này cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho hơn 1.700 dân. Tuy nhiên, mới đến năm 2005, hệ thống cấp nước đã bị tê liệt hoàn toàn và “đắp chiếu” từ đó đến nay, gây lãng phí lớn.

Ảnh minh họa

Theo quan sát của chúng tôi, đường ống dẫn nước của hệ thống đã bị vỡ, đứt thành nhiều đoạn, nằm trơ trọi giữa núi rừng, chưa kể hệ thống đầu nguồn giờ chỉ còn lại từng tảng xi măng vỡ vụn, mốc meo. Ông Phạm Văn Lé, Trưởng thôn Cà Rá cho biết: “90% số bể chứa ở các thôn làng không có nước. Đến giờ, chỉ có thôn Cà Rá nằm ở vị trí thấp nhất của xã có khoảng 20% số bể còn nước chảy về”.

Hiện, hơn 1.200 khẩu ở hai thôn Cà Rá và Nước Như đang sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt mùa khô hạn. Nhiều gia đình phải đào đến cái giếng thứ ba nhưng vẫn không có nước. Nếu không đào giếng thì bà con phải đi xa để lấy nước ngoài suối, vừa mất công sức, vừa mất thời gian trong khi tiềm ẩn nhiều loại bệnh tật.

Ông Phạm Văn Ố, Bí thư Đảng ủy xã Ba Xa cho hay: “Chính quyền địa phương đang tiến hành khảo sát để tìm nguồn nước mới dẫn về các thôn, làng thiếu nước trầm trọng. Thời gian tới, xã sẽ vận động bà con nạo vét các giếng cũ còn nước, hướng dẫn cách lọc phèn để có nước sử dụng. Nhà nước đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng hệ thống cấp nước, tuy nhiên dùng được một thời gian đã hỏng. Chúng tôi đã nhiều lần trình lên cấp trên để xin ý kiến sửa chữa hoặc xây dựng lại nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm”.

Thiết nghĩ, các ngành chức năng huyện Ba Tơ và tỉnh Quảng Ngãi cần có giải pháp kịp thời, khắc phục sự cố, giúp người dân xã Ba Xa có nước sử dụng, tránh lãng phí một công trình hạ tầng được đầu tư với số vốn khá lớn.

Theo Kinh tế nông thôn

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Video: Xe máy húc văng hai người đi đường rồi lao thẳng vào gốc cây

    Video: Xe máy húc văng hai người đi đường rồi lao thẳng vào gốc cây

  • Clip: Xe tải phóng ngược chiều trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

    Clip: Xe tải phóng ngược chiều trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

  • Nhiều người ở Hà Nội muốn thử vận may với Vietlott

    Nhiều người ở Hà Nội muốn thử vận may với Vietlott