Hệ thống tố tụng phải có khả năng tự phát hiện oan sai

19:42 05/06/2015

Ngày 5/6, QH đã thảo luận về vấn đề giám sát và bồi thường án oan sai. Tại đây, đại biểu QH Trương Trọng Nghĩa cho rằng, hệ thống tố tụng Việt Nam phải có khả năng tự phát hiện oan sai...

Theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa, hệ thống tố tụng của Việt Nam hiện nay đã không tự phát hiện oan sai. “Giống như lỗi của hệ thống báo cháy, tuy nhiên có điểm khác là khi bị cháy thì không phải cơ quan tiến hành tố tụng, mà người bị tạm giữ, tạm giam bị cháy” - ông Nghĩa nói.

Theo số liệu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cung cấp trong phiên họp Quốc hội sáng nay 5/6, trong 3 năm qua cả nước có 71 vụ án oan, chiếm 0,02%, trong đó Cơ quan điều tra đình chỉ 31 bị can do không có sự việc phạm tội.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các trường hợp làm oan đều nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến danh dự, nhân phẩm, sức khỏe, tài sản của người dân bị oan. Trong đó có một số vụ đặc biệt nghiêm trọng gây bức xúc trong dư luận, gây mất lòng tin của nhân dân đối với công lý, giảm sút uy tín của cơ quan bảo vệ pháp luật...

Tuy nhiên, số liệu 71 vụ án oan trong 3 năm đã phản ánh được đúng thực chất, hay chỉ là phần nổi của tảng băng chìm khi mà tình trạng bức cung, mớm cung, nhục hình vẫn xảy ra. Theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa, từ thực tế công việc của một luật sư, ông khẳng định nguyên nhân oan sai nhiều là do hệ thống kiểm tra chéo giữa ba cơ quan điều tra, kiểm sát, tòa án hiệu lực không cao. Bên cạnh đó, còn do tình trạng hạn chế quyền bào chữa, cản trở người bào chữa ở nhiều mức độ, diễn ra khá thường xuyên trên nhiều tỉnh thành.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng: "Tôi không có ý cho rằng bức tranh trên đây là chủ đạo, chiếm đa số, nhưng cũng không quá ít để chúng ta có thể xem nhẹ hay bỏ qua vì tác hại của oan sai là rất lớn và nhiều mặt".

Trong khi đó, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật Nguyễn Sĩ Cương cũng nhìn nhận một trong những nguyên nhân gây oan sai là sự quá tải của cơ quan điều tra. Ông Cương thông tin, một điều tra viên thụ lý trung bình 30 - 40 vụ án/năm, cá biệt thụ lý tới 70 vụ, trong khi số vụ án này càng gia tăng.

Theo ông Cương, để

Bạn đang đọc bài viết Hệ thống tố tụng phải có khả năng tự phát hiện oan sai tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục