Hết dọa Triều Tiên, Hàn Quốc quay sang 'đe nẹt' cả Trung Quốc

Ngày 08/4, một quan chức cao cấp Hàn Quốc đang ở thăm Mỹ tuyên bố Hàn Quốc cần phải sở hữu vũ khí hạt nhân để gửi một thông điệp chính trị, đặc biệt là tới Trung Quốc.

Nghị sĩ Chung Mong-joon, cựu chủ tịch Đảng cầm quyền Saenuri của Hàn Quốc, cho rằng Bắc Kinh đã không đếm xỉa gì đến vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

"Về vấn đề Triều Tiên, Trung Quốc muốn duy trì hiện trạng, không chủ động gây áp lực đối với nước này", ông cho biết tại Washington trước khi tham dự Hội nghị Chính sách hạt nhân quốc tế Carnegie 2013.

Ông dự kiến ​​sẽ có bài phát biểu trong phiên họp ngày hôm nay (09-4), trong đó ông có kế hoạch sẽ trình bày rõ quan điểm của ông, về lý do tại sao Hàn Quốc cần phải yêu cầu Mỹ tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật hoặc xúc tiến phát triển vũ khí hạt nhân của chính mình.

Bom hạt nhân B-61 của Mỹ từng triển khai ở Hàn Quốc

Bom hạt nhân B-61 của Mỹ từng triển khai ở Hàn Quốc

Năm 1991, Mỹ đã rút toàn bộ vũ khí hạt nhân chiến thuật, có thể được phóng bằng pháo hoặc tên lửa, khỏi Hàn Quốc sau khi hai miền Triều Tiên ký một thỏa thuận kêu gọi phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và cải thiện quan hệ liên Triều.

Rõ ràng Triều Tiên đã vi phạm thỏa thuận, nhưng Hàn Quốc đã không tuyên bố hủy bỏ, mà ông cho rằng Seoul cần phải thuyết phục Mỹ tái triển khai vũ khí hạt nhân tại bán đảo này.

"Sở hữu vũ khí hạt nhân là cách tốt nhất để đối phó với các mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên. Đồng thời, sẽ gửi một thông điệp chính trị mạnh mẽ không chỉ tới Triều Tiên mà còn tới Trung Quốc," ông nói.

Việc này sẽ làm cho Trung Quốc thực sự hợp tác thúc đẩy chương trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên của cộng đồng quốc tế, vì sự hợp tác của Bắc Kinh là đặc biệt quan trọng và không thể thiếu, ông cho biết thêm.

Theo Đức Hùng
An ninh thủ đô/Yonhap

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

    Ukraine phóng thành công 16 tên lửa trong ngày tập trận đầu tiên

  • Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

    Quân đội Syria tiếp tục tấn công trên cả 2 hướng đông, nam Aleppo

  • Syria: Phiến quân đầu hàng SAA, rút khỏi thị trấn chính tây Ghouta

    Syria: Phiến quân đầu hàng SAA, rút khỏi thị trấn chính tây Ghouta