Hiệu trưởng kiếm bạc triệu mỗi ngày từ tiền ăn của học sinh

21:35 27/10/2013

Sau khi những cuốn sổ liên quan đến bữa ăn của gần 1.000 học sinh mỗi ngày đã được “phù phép” từ không thành có chữ ký của những người liên quan, thì “bên trong” cuốn sổ đó là con số tiền triệu dư ra mỗi ngày sau mỗi bữa ăn trước đó?...

Khi cơ quan chức năng vào cuộc thì các em học sinh được bồi bổ “khẩn cấp” hàng chục kg thịt, hàng trăm chiếc xúc xích trong một ngày khiến dư luận càng quan tâm đến bữa cơm “canh đại dương” trước đó.

Phục vụ bán trú cho học sinh không có lãi?

Sau khi ông Bùi Văn Sĩ, trưởng ban Cha mẹ học sinh nhà trường ghi lại hình ảnh bữa ăn của các em học sinh vào ngày 8/10 chỉ nằm trên thực đơn trên bảng, còn bàn ăn của các em là bữa cơm có “bát canh đại dương”. Ngay sau đó 3 ngày (11/10), món mặn của các em tăng đột biến như thịt nạc 55,2kg (tăng 15,2kg), xúc xích 700 cây (tăng 230 cây) so với ngày khác...?

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây, số thịt, xúc xích tăng đột biến cho mỗi bữa ăn là tiền ở đâu? Nếu tiền ăn của cha mẹ các em đóng thì những bữa trước thịt chỉ có 40kg, xúc xích 470 cây là tiền ăn của các em bị “ỉm” hay giá cả thị trường tăng đột biến? Điều khiến dư luận quan tâm vì trước đó bà Hiệu trưởng Vương Thị Vân đã trả lời báo chí rằng: "Phục vụ bán trú cho học sinh không có lãi, mà chỉ tạo điều kiện cho phụ huynh yên tâm công tác...?”.

Xã hội - Hiệu trưởng kiếm bạc triệu mỗi ngày từ tiền ăn của học sinh

Những học sinh bị “xén” tiền ăn?

Để tìm hiểu rõ sự việc, PV đã được một đầu bếp có nhiều năm phục vụ các bữa ăn của các cháu trong nhà trường tính khoản tiền thu và chi trong bữa ăn cho các cháu. Được biết học sinh lớp 1 có 295 em nộp 22.000 đồng/ngày thành tiền là 6.490 ngàn đồng, học sinh lớp 2 có 546 em nộp 24.000 đồng/ngày thành tiền là 13.104.000 ngàn đồng, học sinh hai khối chuyên có 77 em (theo danh sách của nhà bếp) nộp 26.000 đồng/ngày thành tiền là 2.002.000 ngàn đồng. Trong khi đó tiền ăn của 22 nhân viên, quản sinh phục vụ bữa ăn cho các cháu là 6.000 đồng/bữa... Tổng thu mỗi ngày của nhà trường là 21.728.000 đồng...

Nhưng con số thu 21.728.000 đồng đó được chi theo hóa đơn mua bán trong thẻ kho hết khoảng 18.101.000 ngàn đồng. Vậy số tiền dư 3.627.000 ngàn đồng là tiền đi đâu? Điều đáng chú ý là số tiền chi hơn 18 triệu đồng ở trên là tính cả tiền ăn của 77 em hai khối chuyên (hơn 2 triệu/ngày), nhưng thực chất trong cả tháng 9 các cha mẹ học sinh hai khối chuyên này nộp tiền ăn cho con em mình nhưng hiệu phó chuyên môn giữ, không nộp cho thủ quỹ? Vậy tiền đi chợ của 77 em học sinh không có? Phải chăng trừ tất cả chi  phí một ngày nhà trường còn hơn 5 triệu đồng? Nếu tính cả tiền công của quản sinh, giáo viên phục vụ cho bữa ăn của các em thì số tiền “lời” của nhà trường từ bữa ăn của các cháu là bao nhiêu?

Xã hội - Hiệu trưởng kiếm bạc triệu mỗi ngày từ tiền ăn của học sinh (Hình 2).

Cuốn sổ hiện giờ đã “hoàn hảo” chữ ký.

Càng đối phó càng mất lòng... cấp dưới

Sai đến đâu xử lý đến đó

Ngày 21/10, trong lúc đoàn kiểm tra liên ngành đang làm việc tại trường Trần Cao Vân, trả lời PV, ông Vĩ Sách, Trưởng phòng Giáo dục quận Thanh Khê cho biết:"Sau khi kiểm tra sẽ có thông tin kết luận, sai đến đâu xử lý đến đó... vì mỗi người có sự nhìn nhận khác nhau, nếu không sai thì rút kinh nghiệm tùy theo mức độ...?.      

Sáng 17/10, Đoàn kiểm tra liên ngành của quận Thanh Khê (TP. Đà Nẵng) đến làm việc tại trường sau khi nhận được đơn kiến nghị của ban Cha mẹ học sinh, cộng với sự mạnh dạn tố cáo của Hiệu phó, Chủ tịch công đoàn, cán bộ y tế, ban Thanh tra nhân dân... với chính quyền địa phương.

Trong quá trình Đoàn kiểm tra làm rõ, bà Vân có chỉ đạo giáo viên thu 5.000 đồng/kỳ tiền giấy thi là “chủ trương” của giáo viên hay của hiệu trưởng? Nhưng điều bất ngờ là trong sáng 19/10, đa số giáo viên đồng tình lại “đổ lỗi” chủ trương đó là của hiệu trưởng? Nhưng trước đó bà hiệu trưởng lại “đổ lỗi” chủ trương đó là của giáo viên?. Trước đó, ông Võ Văn Phương, Bí thư Đảng uỷphường Tân Chính cho biết: "Khoản thu được sự cho phép của Phòng nhưng thu 5.000 đồng/năm chứ không phải một học kỳ...

Bà Lê Thị Thuỳ Trâm, thành viên ban Thanh tra nhà trường cũng cho biết thêm: "Lịch công tác nhà trường thay đổi thường xuyên nên giáo viên luôn bị động. Không viết lịch công tác lên bảng mà in ra giấy A4 nên mỗi khi thay đổi kế hoạch không ai biết trước được vì không thể ngày nào giờ nào cũng đến xem thử lịch có thay đổi hay không.

Hội họp quá nhiều, thích họp lúc nào là lên loa mời họp và thường họp đột xuất vào những lúc giáo viên đang dạy ở lớp nên mất tiết dạy của giáo viên, học sinh không tiếp thu được kiến thức, ảnh hưởng đến chất lượng học tập của cac em và giáo viên không có thời gian để bù đắp kiến thức cho học sinh, bài vở dồn lại không kịp chấm, không kịp kiểm tra làm cho giáo viên hết sức vất vả trong việc dạy học của mình. Thậm chí, có những buổi vào cuối giờ học yêu cầu họp đột xuất, giáo viên chờ hơn 30 phút, sau đó thông báo không họp nữa mà không rõ lý do...”.

Bà Trâm cũng cho biết thêm: "Đối với việc chào cờ đầu tuần hầu như bỏ ngỏ, nhất là đối với cơ sở I. Chúng tôi thiết nghĩ chào cờ cũng là một tiết học để giáo dục các em về đạo đức, truyền thống. Ở đó các em được nghe, được chuẩn bị các bài hát, các câu chuyện để hát, kể chuyện (khoảng 10 phút) trước khi chính thức vào tiết chào cờ, các em được hát quốc ca, đội ca, được nghiêm trang hướng về lá quốc kỳ. Qua đó giáo dục các em thêm yêu quý quê hương đất nước.

Nhưng từ đầu năm đến nay các em chỉ được chào cờ đúng một lần vào ngày lễ khai giảng. Chỉ mới hơn hai tháng quản lý của hiệu trưởng, chúng tôi cảm thấy ngột ngạt, chán nản, không còn hứng thú làm việc, trông hết giờ để về nhà nhưng cũng không yên (vì cứ họp và họp). Thật sự mỗi ngày đến trường không còn là một niềm vui và mỗi ngày về nhà thì công việc của chuyên môn, của trường cứ ngập mặt khiến chúng tôi không biết tìm niềm vui nơi đâu!...”.             

Hãy tin tưởng vào sự lãnh đạo của quận

Liên quan đến việc lập đoàn kiểm tra tình hình tại trường tiểu học Trần Cao Vân sau khi có đơn kiến nghị của Ban Cha mẹ học sinh, ông Trần Văn Huy, Bí thư Quận ủy kiêm Chủ tịch UBND quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết: "Không xuê xoa được, tinh thần thà mất cán bộ, nếu người ta làm sai thì phải mất thôi, còn lại không thể mất trường Trần Cao Vân được, một thương hiệu danh giá của quận Thanh Khê từ bao năm nay rồi... Hãy tin tưởng vào sự lãnh đạo của quận, chứ không có tình cảm nể nang đâu... Nếu kiểm tra hợp thức hay đối phó thì sẽ phát hiện được thôi...”. 

 Quang Huy

Bạn đang đọc bài viết Hiệu trưởng kiếm bạc triệu mỗi ngày từ tiền ăn của học sinh tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục