Hình ảnh bên ngoài tòa án trước giờ xử Bạc Hy Lai

Trước phiên tòa xét xử cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, an ninh bên ngoài tòa án tại thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc đã được thắt chặt, giữa lúc xuất hiện một số người biểu tình ủng hộ ông Bạc.

Bên ngoài phòng xử án nơi vị cựu ủy viên Bộ chính trị, đảng Cộng Sản Trung Quốc sắp bị đưa ra xét xử, một người phụ nữ đã xuất hiện với nắm tay giơ lên trời, tuyên bố ông Bạc là “người hùng của dân nghèo”, và hét lên rằng việc trừng phạt ông sẽ khiến thế giới đảo lộn.

Rất nhiều công an được huy động để bảo vệ an ninh trước tòa
Rất nhiều công an được huy động để bảo vệ an ninh trước tòa

Phiên tòa được chờ đợi nhất Trung Quốc trong nhiều năm qua sẽ diễn ra tại đây trong hôm nay 22/8, nơi cựu bí thư thành phố Trùng Khánh đối mặt với các tội danh nhận hối lộ, tham nhũng và lạm dụng quyền lực. Nhưng trong ngày 21/8, nơi này đã đem đến một cơ hội hiếm hoi cho một số người ủng hộ chính trị gia đã “ngã ngựa”, cũng như những người chỉ trích chính phủ Trung Quốc bày tỏ quan điểm với báo giới quốc tế.

Cảnh sát, thay vì ngăn chặn, hầu như để mặc cho những người này thích làm gì tùy ý. Đến chiều, băng chắn đường của cảnh sát được căng ngang những hàng cây gần lối vào tòa án và nhiều giải phân cách đường được dựng lên.

Khi còn đương nhiệm, ông Bạc là một chính trị gia thường xuyên xuất hiện trên truyền thông, đã trở thành người đầy quyền lực khi ủng hộ những chính sách được lòng dân, và đánh vào cảm giác hoài niệm khi khuyến khích hát những ca khúc cách mạng.

Khoảng một năm rưỡi qua, không ai còn thấy ông xuất hiện, kể cả gia đình, nhưng rõ ràng sự nổi tiếng của chính trị gia này chưa hết.

“Ông ta đã thực sự làm việc vì người dân”, một người phụ nữ mặc váy xanh nói bên ngoài sảnh của tòa án. Bà cho biết họ của mình là Li. Là một viên chức về hưu, bà đã đi từ Bắc Kinh tới Tế Nam để tham dự phiên xét xử.

Một số người biểu tình hôm 21/8 bị cảnh sát giải tán
Một số người biểu tình hôm 21/8 bị cảnh sát giải tán

“Những phản ánh của người dân sẽ đến đâu đây? Làm sao người ta có thể sống trong một xã hội như thế này? Bà Li nói. “Người dân tin rằng Bạc Hy Lai là một viên chức tốt và một nhà lãnh đạo giỏi. Nếu ông ta gục ngã, những trắng đen trong xã hội này đã đảo lộn”.

Một công nhân nhập cư khác trong chiếc áo thun trắng cũng nằm trong nhóm người tỏ ra giận dữ về vụ xét xử. Dù từ chối cho biết tên, nhưng ông cho biết đã tới đây từ tỉnh An Huy để bày tỏ sự ngưỡng mộ với ông Bạc vì cách ông đã đấu tranh cho lương của công nhân tại Trùng Khánh.

“Phiên xét xử này là phi pháp. Chúng tôi sẽ không thừa nhận phán quyết dù có thể nào. Tôi sống ở tầng lớp thấp nhất của xã hội nhưng tôi có nhận thức của một người Trung Quốc, người này tuyên bố.

Trong khi đó cảnh sát mặc sắc phục đứng ở hai bên cổng chính của sân tòa ản và ở các góc phố gần đó. Các phóng viên tập trung tại một tuyến phố bên kia đường để chụp ảnh. Nhiều người qua đường cũng đứng lại xem quang cảnh tấp nập, huyên náo. Trong khi đó một số người khác đã tranh thủ dịp này để bày tỏ sự bức xúc của mình về các vụ án của riêng mình.

Wu Huizhen, một cư dân Bắc Kinh 58 tuổi cho biết, nhà của bà đã bị phá hủy năm 1993 mà không được đền bù thỏa đáng. Do đó bà đã tới Tế Nam “để xem công lý của Trung Quốc ra sao”.

Không khí bên ngoài tòa án Tế Nam trước giờ xử Bạc Hy Lai

Chó nghiệp vụ được đưa vào kiểm tra phòng xử
Chó nghiệp vụ được đưa vào kiểm tra phòng xử
Chó nghiệp vụ được đưa vào kiểm tra phòng xử
Chó nghiệp vụ được đưa vào kiểm tra phòng xử án
Nhân viên kỹ thuật kiểm tra camera an ninh
Nhân viên kỹ thuật kiểm tra camera an ninh
Thông báo về vụ xét xử được dán ngoài cổng tòa án
Thông báo về vụ xét xử được dán ngoài cổng tòa án
Không ít người ủng hộ ông Bạc đã xuất hiện hôm 21/8
Không ít người ủng hộ ông Bạc đã xuất hiện hôm 21/8
Và cả những người muốn thu hút dư luận về vụ án của riêng mình
Và cả những người muốn thu hút dư luận về vụ án của riêng mình
Theo Dân trí/AP

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

  • Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

    Syria: Nga diệt 22 thủ lĩnh khủng bố chỉ bằng 1 cuộc không kích

  • Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo

    Clip: Quân đội Nga và Syria tập trận về chiến tranh đô thị ở Aleppo