Hình ảnh đau lòng từ rừng xanh

Hình ảnh đau lòng từ rừng xanh

Thứ 3, 23/04/2013 | 13:19
Đó là những nỗi đau đớn, tuyệt vọng mà khi thưởng thức những món ăn, vị thuốc, vật phẩm... từ thú rừng chắc không ai có thể tưởng tượng nổi.

Trên đường Hồ Chí Minh, qua vùng rừng Sông Thanh (Quảng Nam) đến A Lưới (Thừa Thiên - Huế), Dakrong (Quảng Trị), ngược vào Núi Chúa (Ninh Thuận), PV đã được kiểm lâm, cán bộ khu bảo tồn các vùng này chuyển rất nhiều hình ảnh.

Đó là những tấm ảnh anh em chụp được trong rừng xanh về nạn đặt bẫy thú rừng.

Việt Nam Xanh - Hình ảnh đau lòng từ rừng xanh

Con cầy hương ở rừng Đông Giang (Quảng Nam) bị dính bẫy treo làm từ dây phanh xe đạp. Mỗi đường bẫy dây có đến hàng trăm chiếc. Chồn hương đã mắc nạn ngay bên bờ suối khi xuống tìm thức ăn - Ảnh: NGUYÊN HƯNG

Có những con vật may mắn như chú sơn dương ở rừng A Lưới bị bẫy cứa gần đứt cả chân nhưng vẫn còn sống và được cứu chữa, trở lại rừng. Nhưng cũng có những con thú xấu số như bầy voọc 21 con ở Núi Chúa (Ninh Thuận) bị mổ bụng, moi hết nội tạng ra ngoài. Và có cả những con thú đã thối rữa, chết khô trong tư thế tuyệt vọng...

Đó là những nỗi đau đớn, tuyệt vọng mà khi thưởng thức những món ăn, vị thuốc, vật phẩm... từ thú rừng chắc không ai có thể tưởng tượng nổi.

Và trong những cánh rừng thẳm sâu kia, nỗi đau của bầy thú vì sự tàn sát của con người còn hơn những gì mà con người có thể hình dung khi mỗi khu bảo tồn, mỗi vùng rừng chúng tôi đi qua số bẫy thú thu được đều lên đến con số hàng chục ngàn chiếc mỗi năm.

Nói như ông Nguyễn Trọng Huynh - giám đốc vườn quốc gia Núi Chúa (Ninh Thuận) - trước mỗi bữa tiệc với thịt thú rừng, nếu còn lòng nhân hậu, mỗi thực khách hãy nghĩ rằng mình không chỉ dùng một món ăn mà còn gặm nhấm luôn cả nỗi đau đớn và tuyệt vọng của chúng.

Xin cảm ơn những cán bộ, chiến sĩ kiểm lâm các khu bảo tồn và vườn quốc gia đã cung cấp những bức ảnh gây nhói lòng từ rừng xanh này.

Việt Nam Xanh - Hình ảnh đau lòng từ rừng xanh (Hình 2).

Con linh dương rất lớn trên dính bẫy kẹp khiến phần guốc trước gần như bị đứt lìa (ảnh nhỏ). Nhưng nó may mắn hơn những con thú mắc bẫy khác là gặp được đội cứu hộ của Khu bảo tồn sao la A Lưới (Thừa Thiên - Huế) cứu chữa, thả lại rừng -Ảnh: LÊ ĐỨC THIỆN

 Việt Nam Xanh - Hình ảnh đau lòng từ rừng xanh (Hình 3).

Tuy nhiên rất nhiều đồng loại của linh dương đã không gặp may như thế. Trong một lán trại dựng giữa rừng của thợ săn, các cán bộ khu bảo tồn sao la A Lưới đã phát hiện hàng chục hộp sọ linh dương bị bỏ lại sau những cuộc hành quyết, đưa thịt ra khỏi rừng - Ảnh: Khu bảo tồn sao la A Lưới

Việt Nam Xanh - Hình ảnh đau lòng từ rừng xanh (Hình 4).

Chú sóc này đã không lường hết được dã tâm của con người, và bị dính bẫy khi băng qua suối trên chiếc cầu được thợ săn vùng rừng Phước Sơn (Quảng Nam) dựng sẵn - Ảnh: CHÂU GIANG

Việt Nam Xanh - Hình ảnh đau lòng từ rừng xanh (Hình 5).

Không ai còn nhận ra đây là loài thú gì, con vật tội nghiệp ở rừng Tây Giang (Quảng Nam) này có lẽ bị dính bẫy từ nhiều tháng, chết khô giữa rừng già - Ảnh: CHÂU GIANG

Việt Nam Xanh - Hình ảnh đau lòng từ rừng xanh (Hình 6).

Một con voọc chà vá thối rữa vì dính bẫy - Ảnh: Khu bảo tồn sao la A Lưới

Việt Nam Xanh - Hình ảnh đau lòng từ rừng xanh (Hình 7).

Những chiếc bẫy của thợ săn rất nhạy, không chừa một loài nào kể cả những con rùa chậm chạp sống dưới mặt đất - Ảnh: Khu bảo tồn sao la A Lưới

Việt Nam Xanh - Hình ảnh đau lòng từ rừng xanh (Hình 8).

Con voọc chà vá chân đen này là một trong số 21 con đã bị thợ săn Đặng Minh Khắc (ảnh) và Nguyễn Phương Tuấn bắn hạ, sau đó rạch bụng ngay tại rừng Núi Chúa (Ninh Thuận) 

Theo Tuổi trẻ

Vận chuyển động vật hoang dã từ Lào vào Việt Nam

Thứ 2, 01/04/2013 | 17:06
Lúc 10 giờ sáng 30/3, lực lượng biên phòng và hải quan tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo (H.Hướng Hóa, Quảng Trị) đã phát hiện một vụ vận chuyển động vật hoang dã qua biên giới.

Truy xét xe ô tô chở hơn 70kg động vật hoang dã

Thứ 2, 01/04/2013 | 09:07
Ngày 31/3, lực lượng chức năng đã phát hiện và bắt giữ một xe ô tô mang biển số của Lào đang vận chuyển hơn 70kg động vật hoang dã từ Lào về Việt Nam.

Xin mẫu vật động vật hoang dã về... làm thuốc

Thứ 5, 14/03/2013 | 13:59
Mẫu vật động vật hoang dã bị tịch thu do vi phạm hành chính được Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương xin về để làm thuốc.

Hà Tĩnh: Thả 100kg động vật hoang dã về rừng

Thứ 3, 19/02/2013 | 13:55
Chiều ngày 18/2, tại Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ, bộ đội biên phòng Hà Tĩnh đã chủ trì, phối hợp với Kiểm lâm Hà Tĩnh thả về rừng 100kg động vật hoang dã gồm 80kg Kỳ Đà và 20kg con Dón.