Hình ảnh vụ thử hạt nhân dưới nước đầu tiên trên thế giới

Operation Crossroads là chương trình thực hiện một loạt vụ thử vũ khí hạt nhân do Mỹ thực hiện ở Bikini Atoll, Thái Bình Dương vào giữa năm 1946.

Chương trình Operation Crossroads cũng tiến hành vụ nổ thiết bị hạt nhân đầu tiên sau khi quả bom nguyên tử Fat Man được thả xuống Nagasaki ngày 9/8/1945. Mục đích của Operation Crossroads là kiểm tra tác động của vũ khí hạt nhân với các tàu hải quân.

Đám mây hình nấm và cột nước cao sau vụ nổ hạt nhân Baker ngày 25/7/1946. Bức ảnh được chụp từ một ngọn tháp tại đảo Bikini, cách xa vụ nổ khoảng 5,6 km.
Crossroads Able, một vũ khí nguyên tử có sức công phá 23 kiloton phát nổ ngày 1/7/1946. Quả bom này sử dụng và tiêu thụ lõi Demon, vốn cướp đi sinh mạng của 2 nhà khoa học trong 2 vụ tai nạn nghiêm trọng tại phòng thí nghiệm.
Chương trình thử nghiệm vũ khí hạt nhân Operation Crossroads nhằm vào các tàu thuyền trên biển.
Vụ nổ hạt nhân đẩy 2 triệu tấn nước và cát lên không trung, tạo ra cột nước cao 1,8 km, rộng 609 m và dày 91 m. 57 con chuột lang, 109 con chuột thường, 146 con lợn, 176 con dê và 3.030 con chuột bạch đã được đặt trên 22 mục tiêu giả định là những con tàu. 35% số động vật này thiệt mạng do ảnh hưởng trực tiếp của vụ nổ hoặc tiếp xúc với phóng xạ.
Vụ nổ Baker nâng một vật thể màu đen lớn hơn các con tàu thường và được cho là chiến hạm Arkansas.
Đám mây hình nấm Able từ vụ nổ Baker. Đám mây này đã mang các chất ô nhiễm phóng xạ vào tầng bình lưu.
Các binh sĩ Mỹ đang quan sát vụ nổ Baker từ xa.
Vụ nổ Baker tạo ra một làn sóng trắng trên biển và đám mây Wilson có đỉnh rỗng, đồng thời giải phóng năng lượng 21 kiloton ở vùng biển đảo Bikini năm 1946.
Đám mây Wilson hình thành từ vụ thử vũ khí hạt nhân Baker. 2 triệu tấn nước đã bị đẩy vào không khí và mang theo các chất ô nhiễm phóng xạ.

Theo Infonet

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư toasoan@nguoiduatin.vn .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thế giới xem nhiều

  • Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

    Clip: Quân đội chính phủ Syria đẩy lùi IS trong bão cát ở Deir Ezzor

  • Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

    Syria: Cuộc chiến không đường lùi của Liwa Al-Quds ở Aleppo

  • IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'

    IS bỏ Raqqa tới Deir Ezzor, chiến sự Deir Ezzor ‘căng như dây đàn'