HN: Chưa chốt phương án chặt hạ 1.300 cây xanh ở đường Phạm Văn Đồng

09:33 02/06/2017

Khoảng 1.300 cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng đang được Hà Nội xem xét chặt hạ, di dời để phục vụ dự án đầu tư mở rộng đường vành đai 3.

Để phục vụ dự án mở rộng đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - Cầu Thăng Long, TP.Hà Nội đang xem xét di chuyển, chặt hạ khoảng hơn 1.300 cây xanh nằm hai bên đường Phạm Văn Đồng từ chân cầu Mai Dịch đến cầu Thăng Long.

Trong số hơn 1.300 cây xanh có 986 cây xà cừ, 38 cây sấu, 65 cây hoa sữa, 11 cây phượng. Dự kiến đơn vị thi công sẽ di chuyển 158 cây, giữ lại để cắt tỉa 142 cây và chặt hạ hơn 1.000 cây.

Xã hội - HN: Chưa chốt phương án chặt hạ 1.300 cây xanh ở đường Phạm Văn Đồng

Hàng cây xà cừ cổ thụ trên đường Phạm Văn Đồng sẽ bị chặt hạ, di dời phục vụ dự án mở rộng đường vành đai 3 - (Ảnh: Nhất Nam).

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, lãnh đạo công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, chủ trương chặt hạ hay di chuyển số cây xanh nói trên do sở Xây dựng và ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội - đơn vị phụ trách dự án mở rộng đường vành đai 3 quyết định. Công ty cây xanh chỉ tham gia hỗ trợ về chuyên môn trong việc di chuyển, lưu giữ, chăm sóc cây...

Theo nguồn tin riêng của PV, hôm 31/5, sở Xây dựng đã họp bàn với các chuyên gia để xin ý kiến về việc chặt hạ, di chuyển số cây xanh nói trên. Tuy nhiên, còn nhiều ý kiến trái chiều và phương án cuối cùng vẫn đang chờ xin ý kiến TP xem xét, quyết định.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Võ Nguyên Phong – Phó giám đốc sở Xây dựng Hà Nội cho hay, ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông đã giao đơn vị tư vấn khảo sát toàn bộ cây nằm trong chỉ giới đường đỏ. Sau khi họp với các hội, sở, ngành đang được giao tư vấn khảo sát làm rõ tiêu chí, phương án chặt hạ, di chuyển cụ thể từng cây, lên phương án cụ thể thì Sở báo cáo UBND TP chấp thuận, tổ chức thông tin rộng rãi, sau đó mới thực hiện.

Trong khi đó, một lãnh đạo ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội khẳng định việc di chuyển, chặt hạ cây xanh để phục vụ dự án là bắt buộc.

Xã hội - HN: Chưa chốt phương án chặt hạ 1.300 cây xanh ở đường Phạm Văn Đồng (Hình 2).

Hầu hết số cây này đã được đánh số để phục vụ di dời, chặt hạ - (Ảnh: Nhất Nam).

Theo ghi nhận của PV, hai bên đường Phạm Văn Đồng nhiều ngày nay đã được tiến hành giải phóng mặt bằng và bắt đầu thi công việc mở rộng đường vành đai 3. Nhiều máy móc phục vụ đã được hoạt động trong công trường quây bằng tôn kín ngay giáp hàng cây ngăn cách với tuyến đường Phạm Văn Đồng hiện tại. Hàng cây xanh hai bên đường Phạm Văn Đồng có nhiều cây xà cừ có tuổi đời hàng chục năm với thân lớn tới vài mét tán rộng trùm ra cả phía lòng đường và tất cả những cây này đều đã được đánh số cẩn thận để phục vụ di chuyển, chặt hạ.

Trong khi đó, nhiều người dân ven đường Phạm Văn Đồng khi được hỏi về việc hàng cây sẽ bị chặt hạ đều bày tỏ sự nuối tiếc. Anh Tuyến, một người dân phường Cổ Nhuế 1 bày tỏ: "Nhờ có hàng cây xanh này mà những hộ dân ven đường tránh được bụi bặm của xe cộ qua lại. Tôi cũng hay đi bộ trên con đường này vào mỗi sáng. Bây giờ chặt đi ai cũng tiếc...". 

Dự án đầu tư mở rộng đường vành đai 3 đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long là một trong 52 công trình trọng điểm của TP.Hà Nội được ưu tiên đầu tư giai đoạn 2016-2020. Tổng chiều dài tuyến đường này là 5,5km. Điểm đầu là ngã tư Mai Dịch và điểm cuối là cầu Thăng Long. Tổng mức đầu tư của dự án là 3.113 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn ngân sách. Lễ khởi công dự án diễn ra vào sáng 5/10/2016.

Nhất Nam

Bạn đang đọc bài viết HN: Chưa chốt phương án chặt hạ 1.300 cây xanh ở đường Phạm Văn Đồng tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục