HN: Đề xuất trích 2% quỹ hỗ trợ người dân gặp nạn vì cây đổ

14:56 20/06/2017

“Chứng kiến tài xế taxi bị tai nạn do xà cừ gãy đổ, tôi đau xót, ám ảnh. Cán bộ, công nhân của công ty đã phải trích tiền để làm quỹ nhân ái ủng hộ nạn nhân”.

Tại buổi gặp gỡ báo chí nhân kỷ niệm 92 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam diễn ra ngày 19/6, ông Vũ Kiên Trung – Tổng Giám đốc công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội đã dành thời gian chia sẻ những trăn trở về công việc của đơn vị.

Những chia sẻ, tâm tư của người đứng đầu ngành cây xanh TP khiến nhiều người có mặt vừa bất ngờ, vừa cảm động.

Xã hội - HN: Đề xuất trích 2% quỹ hỗ trợ người dân gặp nạn vì cây đổ

Ông Vũ Kiên Trung – Tổng Giám đốc công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội chia sẻ trong buổi gặp gỡ báo chí.

Mở đầu câu chuyện, ông Vũ Kiên Trung chia sẻ về công việc cắt tỉa và quản lý cây xanh trên địa bàn TP. Ông Trung cho biết, trước đây, mỗi năm công ty đều có vài ba công nhân gặp nạn, thậm chí là thiệt mạng do việc cắt tỉa cây xanh thực hiện bằng phương pháp thủ công. Tuy nhiên, khi được lãnh đạo TP quan tâm, trang bị máy móc hiện đại thì tình trạng này không xảy ra nữa.

Việc tận dụng máy móc cũng giúp công tác chăm sóc cây xanh được thực hiện thường xuyên trong cả năm, giúp giảm thiểu tình trạng cây gãy đổ. Hơn nữa, nhờ công nghệ hiện đại cùng với việc học hỏi từ nước ngoài nên cây xanh hiện nay được cắt tỉa theo công nghệ 3D, tạo nét thẩm mỹ.

Chia sẻ đến đây, người đứng đầu ngành cây xanh Hà Nội trăn trở về những vụ cây đổ gây thiệt hại về người tại Thủ đô vào những mùa mưa bão trước đây để thấy tầm quan trọng của việc cắt tỉa cây thường xuyên.

Xã hội - HN: Đề xuất trích 2% quỹ hỗ trợ người dân gặp nạn vì cây đổ (Hình 2).

Xe nâng hiện đại được Hà Nội nhập về phục vụ việc cắt tỉa cây xanh thường xuyên.

“Khi còn làm Phó giám đốc, chứng kiến cảnh tài xế taxi bị tai nạn do xà cừ gãy đổ, tôi vô cùng đau xót, bị ám ảnh nhiều ngày”, ông Trung nói và cho rằng, sự việc xảy ra không chỉ khiến gia đình nạn nhân mà tất cả cán bộ, công ty cùng người dân đều đau xót.

Theo ông Trung, có nhiều nguyên nhân khách quan dẫn đến việc cây xanh gãy đổ nhưng khi xảy ra sự việc, nhiều người mặc định rằng đó là trách nhiệm của công ty cây xanh, dù thực tế công ty chỉ phụ trách về việc cắt tỉa cây chứ không phụ trách quản lý hay sở hữu cây xanh.

Ông Trung cho biết thêm, mặc dù đơn vị không quản lý toàn bộ cây xanh trên địa bàn TP và dù cán bộ, công nhân của công ty đã gắng hết sức mình, nỗ lực không mệt mỏi song vẫn không được ghi nhận đúng đắn.

Đọc một câu trong bài hát "Hà Nội mùa thu", ông Trung nói về một trong những nguyên nhân khách quan khiến cây gãy đổ và đặt ra vấn đề về cách hành xử và quản lý cây xanh.

“Hà Nội mùa thu/ cây cơm nguội vàng… Hình ảnh đi vào thơ ca, nhưng cây cơm nguội là cây rất dễ đổ. Nó gắn liền với ký ức, với kỷ niệm thì làm thế nào? Không lẽ chặt đi...? Đó là cách hành xử với cây xanh. Chúng tôi yêu quý cây như yêu từng đứa trẻ, đứa con tinh thần, mỗi người dân cũng thế... Khi cây xanh gãy đổ, nhiều anh chị hỏi trách nhiệm thế nào? Tôi xin nói công ty chỉ là đơn vị thực hiện. Chúng tôi không được giao quản lý toàn bộ…”, ông Trung nói và mong nhận được sự chia sẻ khi việc cây xanh gãy đổ xuất phát từ nguyên nhân khách quan.

Chia sẻ về công việc cắt tỉa cây xanh suốt một năm qua, ông Trung cho biết: "Năm qua, cán bộ, công nhân viên của công ty làm việc không có ngày thứ Bảy, Chủ nhật". Cá nhân ông Trung một tuần có 7 ngày thì có đến 5 ngày ăn, ngủ tại công ty.

Xã hội - HN: Đề xuất trích 2% quỹ hỗ trợ người dân gặp nạn vì cây đổ (Hình 3).

Cây xanh phủ bóng trên đường Hà Nội sau 1 năm trồng mới - (Ảnh: L.H.).

Cũng trăn trở về việc cây xanh gãy đổ, ông Trung cho hay, nhiều năm nay đơn vị đã kiến nghị TP trích quỹ 2% để mua bảo hiểm, hỗ trợ người bị nạn do cây đổ nhưng chưa được phê duyệt. “Trong nhiều vụ tai nạn, cây đổ do thời tiết, cán bộ, công nhân viên của công ty phải bỏ tiền lương ra làm quỹ từ thiện, nhân ái để ủng hộ người bị nạn”, ông Trung tâm sự.

Chia sẻ về mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh của TP, ông Trung cho biết, trước đây mỗi năm TP trồng được 600 cây xanh nhưng hiện tại mỗi ngày số cây xanh đơn vị trồng được tương đương 1 năm trước đó. Trong năm qua, đơn vị trồng hơn 200.000 cây mới.

Theo ông Trung, để có được thành quả như trên, cán bộ, công nhân viên của đơn vị đã cố gắng không ngừng nghỉ, làm việc thâu đêm, thậm chí là hy sinh thầm lặng.

“Chúng tôi yêu quý cây như những đứa trẻ, cố gắng chăm bón cho cây để mang lại màu xanh cho TP với phương châm 'rừng trong TP, TP trong rừng'. Để làm được thế, công nhân chúng tôi làm suốt đêm, có đêm 4 – 5h sáng, chúng tôi mới về, có những người gặp tai nạn do trồng cây buổi đêm, sinh hoạt của anh chị em cán bộ, công nhân của công ty gần như đảo lộn”, ông Trung cho biết đó là những chia sẻ thật lòng mà ông muốn nói.

Đáp lại tâm tư của người đứng đầu ngành cây xanh TP, một số nhà báo có mặt đã chia sẻ, ghi nhận về sự tiến bộ trong năm qua của ngành cây xanh Thủ đô, đồng thời kiến nghị TP xem xét về việc trích 2% quỹ hỗ trợ người dân gặp nạn vì cây đổ.

Nhất Nam

Bạn đang đọc bài viết HN: Đề xuất trích 2% quỹ hỗ trợ người dân gặp nạn vì cây đổ tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục